18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 1)

Trí não & Nhận thức - 23/11/2019

Toán học giúp trí thông minh và kỹ năng logic của trẻ được tăng cường. Do đó, ngay từ khi trẻ 2-3 tuổi, bố mẹ hãy cho trẻ làm quen với toán học qua các hoạt động hằng ngày nhé!

Để trẻ phát triển kỹ năng toán học từ sớm, bố mẹ nên lồng ghép, giới thiệu các khái niệm về toán cho trẻ một cách từ từ và đều đặn, ngay từ khi trẻ chỉ 2-3 tuổi. Những hoạt động dưới đây đều không tốn nhiều thời gian, mà lại phù hợp với khả năng của trẻ, bố mẹ tham khảo nhé:

Tập đếm và phân loại

Bố mẹ hãy gom nhiều đồ chơi các loại lại, và cùng trẻ đếm những món đồ đó. Ngoài ra, bố mẹ hãy bảo trẻ phân loại đồ chơi theo kích thước, màu sắc, hay tính năng nhé. 

Bố mẹ nên để trẻ tập đếm để làm quen với số học và toán học
Bố mẹ nên để trẻ tập đếm để làm quen với số học.

Học số điện thoại và địa chỉ nhà

Khi trẻ được tầm 3 tuổi, bố mẹ nên bắt đầu dạy trẻ số điện thoại và địa chỉ nhà. Bố mẹ cũng có thể nói thêm về cách đánh số nhà trên phố hoặc số các căn hộ ở chung cư để trẻ hiểu thêm về quy luật nữa.

Nhận biết kích thước

Bố mẹ nên dạy trẻ hiểu khái niệm kích thước thông qua những đồ vật có sẵn trong nhà. Ban đầu, bố mẹ có thể chỉ cho trẻ thấy những món đồ to nhất và nhỏ nhất. Sau đó, bố mẹ hãy thử bảo trẻ so sánh kích thước của chính mình với mọi thứ khác, như: “Liệu con có chui vừa vào gầm bàn không nhỉ?”.

Nấu ăn

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, nên bố mẹ có thể cho trẻ cùng tham gia nấu ăn hằng ngày. Thông qua việc múc, rót, trộn…, trẻ sẽ dần học đếm, cân đong (khối lượng và thể tích), cộng trừ và ước lượng nữa.

Cho trẻ tham gia nấu ăn cũng giúp trẻ biết thêm một số khái niệm toán học.
Cho trẻ tham gia nấu ăn cũng giúp trẻ biết thêm một số khái niệm toán học.

Để ý đến thời gian

Bố mẹ hãy lấy một chiếc đồng hồ bấm giờ, rồi đặt mốc thời gian là 1-3 phút cho một số hoạt động khác nhau. Qua đây, trẻ sẽ hiểu được khái niệm thời gian hoặc thời lượng, và nhận ra rằng, có những việc cần nhiều thời gian hơn những việc khác.

Đi dạo

Đi dạo là cơ hội để trẻ học đếm (bước chân, bậc thang...), so sánh (cái nào to hơn, nhỏ hơn, những gì giống và khác nhau...)... và luyện tập nhiều kỹ năng khác. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ cách ước lượng thời gian (đi từ nhà ra công viên hết bao nhiêu phút) hoặc phân loại (những bông hoa màu nào được trồng ở đâu)...

Đi dạo cũng là một cách giúp trẻ làm quen với toán học
Đi dạo cũng là một cách giúp trẻ học toán.

Hát và đọc số

Bố mẹ hãy cùng trẻ hát các bài hát có nhịp điệu, có những câu lặp đi lặp lại và có các con số nữa nhé. Từ đó, trẻ sẽ nhớ các con số lâu hơn, và đây cũng là cách để trẻ rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ nữa.

Chia đồ dùng, thức ăn...

Việc chia đồ dùng (bát, đũa…) hoặc thức ăn cho mọi người cũng là một cách giúp trẻ hiểu thêm về các khái niệm toán học. Trong khi cùng trẻ phân chia, bố mẹ nên nhắc đến các con số: “Một chiếc bánh cho con, một chiếc cho mẹ, một chiếc cho bố...” để trẻ ghi nhớ nhé.

Xem lịch 

Bố mẹ hãy cho trẻ xem lịch và nói với trẻ về ngày tháng và thời tiết. Những cuốn lịch là công cụ hữu hiệu để giúp trẻ tập đếm và hiểu thêm về các chuỗi số trong toán học. Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển tư duy logic, bố mẹ có thể đặt các câu hỏi như: “Tháng 12 thì trời lạnh, chúng ta sẽ mặc đồ gì nhỉ?”.

Xem lịch giúp trẻ phát triển tư duy logic toán học
Xem lịch giúp trẻ phát triển tư duy logic.

Xem thêm: 18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán  (phần 2)

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận