Giáo dục mầm non giúp giảm nguy cơ phạm tội khi trẻ trưởng thành

Trí não & Nhận thức - 07/11/2019

Giáo dục mầm non không chỉ cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện từ sớm, mà còn là nền tảng giúp trẻ dễ trở thành những công dân tốt và thành công trong tương lai.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Science đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ của giáo dục mầm non. Theo đó, trẻ có đi học mầm non sẽ ít có nguy cơ phạm tội và sử dụng các chất gây nghiện, các chất có cồn hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, những trẻ có học mầm non cũng có xu hướng học lên cao hơn và có thu nhập tốt hơn những trẻ không theo học mầm non.

Giao Duc Mam Non 1
Giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên số liệu về 1.539 trẻ em, hầu hết là người Mỹ gốc Phi, ở khu dân cư có thu nhập thấp tại Chicago (Mỹ). Trong số này, có 900 gia đình cho trẻ 3-4 tuổi theo học chương trình giáo dục mầm non của bang Chicago, số còn lại cho con đi nhà trẻ thông thường.

Giao Duc Mam Non 2
Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ tham gia giáo dục mầm non có xu hướng ít phạm tội, học cao hơn và có thu nhập ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình lớn lên của những trẻ trên, từ nhỏ cho đến 28 tuổi. Họ thấy rằng, tỷ lệ dính dáng đến đồ uống có cồn và chất gây nghiện ở những trẻ được tham gia chương trình giáo dục mầm non là thấp hơn 28% so với những trẻ không tham gia, còn tỷ lệ bị đi tù vì phạm trọng tội cũng thấp hơn 22%. Ngoài ra, tỷ lệ hoàn thành cả 4 năm đại học của nhóm trẻ có tham gia chương trình giáo dục mầm non cũng cao hơn 24% so với nhóm chỉ tới các lớp trông trẻ thông thường. Nhờ thế, nhóm trẻ đi học mầm non khi lớn lên cũng có xu hướng kiếm được công việc tốt hơn, với mức thu nhập cao hơn.

Giao Duc Mam Non 3
Các nhà khoa học khẳng định các chương trình giáo dục mầm non chất lượng sẽ thúc đẩy tiềm năng phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh rằng, chất lượng của giáo dục mầm non mới là nền tảng để tạo ra sự khác biệt đáng kể trên. Một trong các nhà nghiên cứu chia sẻ: “Việc chỉ đầu tư nhiều vào giáo dục mầm non không chắc chắn mang lại hiệu quả. Chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng, bao gồm chương trình học thống nhất về các kỹ năng toán học, đọc, lắng nghe, và các kỹ năng khác để giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng cho trường tiểu học”.

Nguồn tham khảo: Parents

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận