3 lợi ích của việc để trẻ chơi tự do

Trí não & Nhận thức - 18/09/2019

Đôi lúc, bố mẹ sẽ cảm thấy việc để trẻ thỏa thích chơi theo ý muốn thật là khó chịu và chẳng đem lại ích lợi gì. Tuy nhiên, chính nhờ những lần chơi tự do theo ý thích, trẻ mới học được thêm nhiều điều bất ngờ đấy.

Bố mẹ thường không thích để trẻ chơi tự do vì sợ không thể kiểm soát được trẻ. Tuy nhiên, việc để trẻ chơi theo ý thích thực ra lại có những ưu điểm bất ngờ, đặc biệt là trong việc phát triển các kỹ năng mềm, khả năng sáng tạo và khả năng nhận thức của trẻ. Cụ thể hơn, dưới đây là những lợi ích của việc cho phép trẻ chơi thoải mái mà không cần nguyên tắc hay hướng dẫn nào.

Tăng tính sáng tạo

Khi trẻ được chơi tự do theo ý muốn, trẻ sẽ không phải tuân thủ theo luật lệ cố định nào cả. Trẻ có thể tự tạo ra những trò chơi và luật chơi mà mình muốn. Đây chính là cơ hội để trẻ được sáng tạo và vận dụng trí tưởng tượng, vốn là những điều rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức của trẻ ở hiện tại và trong tương lai.

Choi Tu Do 1

Phát triển khả năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ tham gia các hoạt động chơi tự do cùng các bạn, trẻ sẽ hay gặp phải các vấn đề “từ trên trời rơi xuống”. Điều này đồng nghĩa với việc, trẻ sẽ phải học cách tự xử lý những vấn đề đó, ví dụ như: ai sẽ là người chơi đầu tiên, phải có những nguyên tắc như thế nào... Mặc dù người lớn vẫn nên theo dõi lúc trẻ chơi, nhưng trẻ nên được tự do hợp tác với các bạn để giải quyết các mâu thuẫn hay tranh cãi.

Choi Tu Do 3
Khi chơi không có sự giám sát, trẻ sẽ học được cách cùng giải quyết vấn đề với các bạn.

Phát triển kỹ năng xã hội

Chơi tự do sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và làm việc nhóm do trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải tự học cách đợi đến lượt, lắng nghe, chia sẻ, cùng các bạn tưởng tượng ra các kịch bản và đưa ra quyết định. Vì trẻ chơi không theo bất kỳ quy luật nào, trẻ cũng sẽ dễ dàng bộc lộ bản thân cũng như tự học hỏi cùng các bạn xung quanh.

Choi Tu Do 4
Trẻ cũng dễ dàng phát triển kỹ năng xã hội nếu được chơi tự do với các bạn nhiều hơn.

Những sân chơi ngoài trời là môi trường lý tưởng để trẻ vui chơi tự do. Tuy nhiên, việc luôn đưa trẻ tới các địa điểm vui chơi công cộng cũng là không cần thiết. Bố mẹ chỉ cần tạo một góc riêng tại nhà để trẻ thoải mái vui chơi và sáng tạo theo cách của mình cũng đã là rất tốt rồi.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận