6 cách giúp trẻ phát triển tư duy phản biện

Trí não & Nhận thức - 23/09/2019

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng quan trọng trong học tập và công việc tương lai của trẻ. Chính vì vậy mà rất nhiều bậc bố mẹ quan tâm đến việc phát triển tư duy phản biện cho con ngay từ nhỏ.

Nhờ có tư duy phản biện, trẻ sẽ biết giải quyết mọi vấn đề không chỉ trong học tập, công việc, mà còn trong cuộc sống hàng ngày nữa. Dưới đây là một số phương pháp giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện mà bố mẹ có thể áp dụng mỗi ngày.

Cho trẻ cơ hội được chịu trách nhiệm

Hãy để trẻ bước ra khỏi vòng tay bảo bọc của bố mẹ và làm những nhiệm vụ phù hợp với sức mình. Điều này sẽ giúp trẻ học cách tự chịu trách nhiệm trong cuộc sống và khuyến khích trẻ suy nghĩ để có lựa chọn sáng suốt nhất. Ví dụ, bố mẹ có thể để trẻ tự chuẩn bị bữa trưa của mình, tự giặt quần áo... Lâu dần, trẻ sẽ học được cách xử lý trong  những hoàn cảnh hơi “khó nhằn” như lúc đói mà không có thức ăn nấu sẵn, hay hết quần áo sạch để mặc...

Tu Duy Phan Bien 2
Bố mẹ nên để trẻ tự làm một số việc đơn giản trong nhà.

Cho phép trẻ được làm nhiều việc theo cách riêng

Mỗi đứa trẻ đều là một cá thể riêng và dù con nhỏ, trẻ cũng muốn cá tính của mình được tôn trọng. “Khác biệt” không có nghĩa là “sai”, vì vậy, bố mẹ hãy để trẻ làm nhiều việc theo cách riêng, dù bố mẹ thấy cách đó không hiệu quả lắm. Nhiều khi, điều này sẽ mang tới những kết quả bất ngờ và thú vị. Hoặc ít ra, việc tự làm sẽ giúp khả năng tư duy của trẻ được cải thiện. Ví dụ, bố mẹ hãy cho trẻ tự chọn quần áo theo ý thích. Ban đầu, những bộ đồ đó có thể không phù hợp với thời tiết, nhưng dần dần, trẻ sẽ biết chọn đồ hợp lý hơn.

Tu Duy Phan Bien 3
Bố mẹ hãy tôn trọng sự khác biệt của trẻ nhé.

Chấp nhận những sai lầm của trẻ

Để thành công, ai cũng cần trải qua thất bại. Tất nhiên, đối với bố mẹ thì việc nhìn thấy con vấp ngã thực sự không dễ chịu gì, nhưng đó là những cơ hội để trẻ đứng dậy và cố gắng thử lại, học hỏi và thay đổi tư duy.

Cùng trẻ đưa ra các quyết định

Khi cần đưa ra các quyết định có liên quan đến trẻ, bố mẹ nên để trẻ tham gia cùng. Bố mẹ nên đặt những câu hỏi để hỗ trợ quá trình tư duy và khả năng xử lý vấn đề của trẻ, như: “Con đã quyết định sẽ làm gì?” , “Con thấy phần nào khó nhất?”, “Có điều gì khiến con bất ngờ không?”, “Con có định làm lại việc đó bằng cách khác không?”...

Những câu hỏi như thế này sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.

Tu Duy Phan Bien 4
Bố mẹ nên cùng trẻ đưa ra quyết định.

Cho trẻ có nhiều thời gian chơi tự do

Thời gian tự do ở nhà giúp trẻ chơi và học trong một môi trường không bị giới hạn bởi bất cứ mục tiêu nào. Từ đó, trẻ sẽ có cơ hội được thử nghiệm, ra quyết định và học hỏi, cũng như hình thành những tư duy mới mẻ về thế giới.

Tu Duy Phan Bien 5
Thời gian chơi tự do sẽ giúp trẻ phát triển tư duy phản biện.

Cho trẻ chơi nhiều dạng ghép hình, ô chữ...

Những trò chơi như ghép hình, giải ô chữ, tìm từ, toán đố... là cách giúp trẻ phát triển tư duy phản biện hiệu quả. Mỗi khi đi chơi, tới nhà hàng…, bố mẹ nên đem theo một cuốn sách có nhiều trò chơi như thế để tận dụng thời gian chờ đợi mà cho trẻ chơi.

Tu Duy Phan Bien 6
Ghép hình là một cách giúp trẻ phát triển tư duy và độc lập hơn.

Chỉ cần một chút thay đổi trong thói quen hàng ngày, bố mẹ sẽ có rất nhiều cách để hỗ trợ trẻ phát triển tư duy phản biện trong mọi việc, từ nhỏ đến lớn. Từ đó, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để trở thành những người có suy nghĩ độc lập sau này.

Nguồn tham khảo: GreenChild Magazine

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận