Việc ngủ cùng trẻ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ như thế nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/11/2019

Nhiều bố mẹ cho con ngủ cùng vì một số lí do nhất định, nhưng liệu việc ngủ cùng trẻ có tác hại đối với tới sức khỏe của người mẹ không?

Một số bố mẹ thấy rằng việc ngủ cùng bé sẽ tiện hơn trong việc cho bé ăn đêm hoặc dỗ dành lúc bé quấy khóc. Nhiều bố mẹ khác lại nghĩ việc bố mẹ ngủ cùng sẽ giúp bé thấy yên tâm hơn, ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng gần gũi với con được nhiều hơn.

Thế nhưng trên thực tế, ít ai biết rằng việc ngủ cùng bé có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ. Bài viết này của ODP sẽ giúp các bạn biết rõ thêm về điều đó. 

Ngủ cùng bé
Ngủ cùng bé có thể làm người mẹ dễ bị mệt mỏi

Thế nào là ngủ cùng trẻ?

Nếu bé ngủ trên cùng đệm/sàn/giường với bố hoặc mẹ, hoặc cả bố và mẹ, trong suốt cả đêm hoặc một phần của buổi đêm, thì đều được coi là ngủ cùng bố mẹ. Thậm chí, việc bé ngủ trong phòng bố mẹ cũng có thể coi là ngủ cùng.

Nhiều gia đình cho bé ngủ cùng bố mẹ từ khi bé mới chào đời. Tuy nhiên, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ lại không khuyến khích việc này, vì nó có thể làm tăng những rủi ro cho bé khi ngủ. Đặc biệt, trong một năm đầu đời, khi nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh là cao nhất, thì các chuyên gia cho rằng bé càng không nên ngủ cùng người lớn.

Ngu Cung Con 5
Nhiều gia đình ngủ cùng bé từ khi mới chào đời đến lúc lớn

Việc ngủ cùng trẻ gây ảnh hưởng đến mẹ như thế nào?

Năm 2017, một nghiên cứu đã xem xét cụ thể những vấn đề mà người mẹ phải chịu nếu ngủ cùng bé. Nghiên cứu này giải thích: trẻ con có rất nhiều vấn đề khi ngủ và khi mẹ ngủ cùng trẻ thì mẹ chính là người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi ngủ cùng bé, người mẹ dễ bị thiếu ngủ, dẫn đến sức khỏe thể chất và tinh thần đều giảm sút.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn nhiều người mẹ về thói quen ngủ của con, giấc ngủ của mẹ cũng như tình trạng sức khỏe tinh thần của họ. Kết quả không có gì bất ngờ, rằng khi bé ngủ không ngoan thì giấc ngủ của mẹ cũng bị ngắt quãng. Những người mẹ ngủ cùng con thường bị thiếu ngủ hơn và cũng có nhiều triệu chứng căng thẳng, lo âu và trầm cảm hơn. Còn những người mẹ cho con ngủ riêng thì ít gặp những triệu chứng tiêu cực hơn.

Ngu Cung Con 6
Bố mẹ có thể cân nhắc cho trẻ ngủ riêng tùy theo điều kiện gia đình

Bố mẹ có nhất định phải cho bé ngủ riêng?

Tuy các chuyên gia không khuyến khích bố mẹ ngủ cùng bé nhưng cũng chưa có đủ nhiều nghiên cứu để phản đối việc này. Chỉ có điều, ai cũng thấy rằng việc ngủ cùng bé sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe người mẹ mà khi sức khỏe của người mẹ không tốt thì sức khỏe của bé cũng bị ảnh hưởng.

Chúng ta đều biết rằng ngủ đủ và ngủ ngon là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, không chỉ riêng trẻ nhỏ. Chính vì thế, nếu không bắt buộc phải cho bé ngủ cùng vì những lý do nhất định thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về cách tập cho con ngủ riêng và những điều cần lưu ý để giúp trẻ có được giấc ngủ an toàn nhé.

Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận