Trẻ thiếu ngủ sẽ có nguy cơ bị lão hóa sớm

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/11/2019

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Trẻ thiếu ngủ sẽ có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có cả vấn đề lão hóa sớm.

Việc thiếu ngủ gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ nhỏ như kém phát triển về nhận thức, giảm sức đề kháng... Mới đây, các nhà khoa học còn tìm thấy thêm các bằng chứng rằng, trẻ thiếu ngủ sẽ bị lão hóa sớm và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng về lâu dài. Vậy là lại có thêm lý do để bố mẹ chú ý cho trẻ ngủ đủ mỗi ngày.

Tre Thieu Ngu 1
Thiếu ngủ có nhiều tác hại đến sức khỏe và trí não của trẻ

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí The Journal of Pediatrics, trong đó, các nhà khoa học đã theo dõi 1.500 trẻ em khoảng 9 tuổi, và nhận ra rằng những trẻ ngủ ít hơn thì sẽ bị lão hóa nhanh hơn ở cấp độ tế bào.

Theo nghiên cứu thì các telomere (các đoạn trình tự lặp lại ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) ở những trẻ thiếu ngủ sẽ ngắn hơn. Kích thước của các telomere được coi là thước đo chuẩn xác tuổi thọ của tế bào: các telomere ngắn cho thấy tế bào đã già đi. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu thấy rằng trẻ cứ thiếu ngủ một giờ mỗi đêm thì có các telomere ngắn đi 1,5%.

Thực tế, nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định, việc ngủ không đủ giấc sẽ gây nên những hệ lụy lâu dài như làm gia tăng nguy cơ bị căng thẳng trí não và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện. Nói cách khác, trẻ thiếu ngủ khi còn nhỏ thì lúc lớn lên có nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, ung thư và một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Tre Thieu Ngu 2
Bố mẹ hãy cố gắng rèn thói quen ngủ đủ giấc cho trẻ

Việc ngủ đủ cũng chính là chìa khóa để trẻ tập trung hơn, cư xử tốt hơn và bớt cáu kỉnh. Vì vậy, bố mẹ hãy đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của trẻ, giúp trẻ luôn ngủ đủ và ngủ sâu giấc mỗi đêm.

Có rất nhiều cách để bố mẹ giúp trẻ ngủ ngon như tạo môi trường ngủ yên tĩnh, ánh sáng mờ dịu (hoặc tắt đèn), giường ngủ sạch sẽ êm ái… Bố mẹ nên tạo thói quen đi ngủ đúng giờ cho trẻ bằng việc đọc sách, hát ru hay cho trẻ nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ nữa nhé!

Nguồn: Parents.com

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận