Trẻ mấy tháng biết bò? - Cách giúp trẻ bò nhanh bố mẹ nào cũng nên biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/04/2020

Là một mốc phát triển quan trọng của trẻ, “Trẻ mấy tháng biết bò?” là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp vấn đề này.

Trẻ mấy tháng biết bò?” là điều mà nhiều bố mẹ băn khoăn vì bò là một trong những mốc phát triển quan trọng của trẻ. Nhờ biết bò, trẻ sẽ khám phá và học hỏi được nhiều hơn cũng như phát triển một số kỹ năng vận động khác. Vậy trẻ em mấy tháng thì biết bò?

Trẻ mấy tháng biết bò?

Rất nhiều bố mẹ không biết trẻ bao nhiêu tháng biết bò và thường cảm thấy hoang mang khi mãi không thấy con chịu bò. Vậy thông thường, trẻ em mấy tháng biết bò? Theo các chuyên gia, trẻ thường sẽ sẽ học bò trong giai đoạn 7-10 tháng tuổi. Một số trẻ ở giai đoạn này có thể lựa chọn cách “khám phá” căn phòng của mình bằng những cách khác như dùng mông để di chuyển chẳng hạn.

bé mấy tháng biết bò
Trẻ mấy tháng biết bò là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.

Một số trẻ thậm chí có thể trốn bò rồi đứng và đi men luôn. Chính vì thế, nếu trẻ sử dụng tay chân thành thạo và biết cách kết hợp giữa hai bộ phận này thành thạo thì bố mẹ không cần lo lắng quá nhé.

Trẻ học bò thế nào?

Thông thường, khi trẻ ngồi vững (thường ở giai đoạn 8 tháng), trẻ sẽ bắt đầu học bò. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể điều khiển đầu thành thạo để quan sát xung quanh và chân, tay, cơ lưng của trẻ cũng đủ khỏe để giúp trẻ không bị ngã mỗi khi trẻ vươn lên bò. 

em bé mấy tháng biết bò thường là khi bé đã ngồi vững
Thông thường khi ngồi vững, trẻ sẽ bắt đầu học bò.

Chỉ sau khoảng hai tháng, trẻ sẽ dần dần tự tin hơn khi thay đổi tư thế từ ngồi sang tư thế bò và di chuyển băng băng trên sàn nhà. Thông thường, từ 9-10 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết cách sử dụng đầu gối để di chuyển và tiến về phía trước. Khi đã thành thạo, trẻ có thể thay đổi tư thế bò và ngồi một cách chuyên nghiệp. 

Thậm chí, một số trẻ còn có thể bò bằng cách di chuyển tay chân ngược nhau thay vì cùng một phía. Đến khi trẻ 1 tuổi, bố mẹ sẽ thấy rằng trẻ đã trở thành một “tay bò” cừ khôi rồi đó.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động

Cách hỗ trợ trẻ học bò

Với một số trẻ, do môi trường sống hoặc đơn giản là do trẻ lười, thường có xu hướng chậm bò, không muốn bò. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ bằng một số cách sau đây:

Cho trẻ nằm sấp (tummy time)

  • Ngay từ khi trẻ mới sinh ra, bố mẹ nên cho trẻ tập nằm sấp và chơi cùng đồ chơi một vài phút mỗi ngày. Hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển các nhóm cơ cần thiết cho khả năng học bò về sau của trẻ. Ngoài ra, nằm sấp cũng giúp hạn chế việc bẹp đầu ở trẻ sơ sinh do nằm quá nhiều.

Tạo động lực cho trẻ di chuyển

  • Một trong những cách tốt nhất khuyến khích trẻ thích bò đó là cho trẻ tập với và nắm bắt đồ chơi. Bố mẹ chỉ cần cho những món đồ chơi yêu thích của trẻ ở xa tầm với của trẻ một chút để trẻ có động lực di chuyển nhiều hơn. Ngoài ra, để tăng độ khó của hoạt động, bố mẹ có thể cho một số đồ như gối, hộp để tạo nên “chướng ngại vật” trẻ cần vượt qua, giúp trẻ nâng cao sự tự tin, tốc độ và nhanh nhạy. Lưu ý, khi tham gia hoạt động này, bố mẹ tuyệt đối không để trẻ ở một mình vì nếu trẻ không may bị vướng phải gối hay hộp, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và có thể bị ngạt thở.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

  •  Khi trẻ mới tập bò, bố mẹ cần phải tạo cho trẻ một môi trường vận động an toàn và lành mạnh. Trẻ cần tránh xa những nơi nguy hiểm như cầu thang hoặc bàn ghế trong nhà. Chỉ khi nào trẻ đi thật vững, bố mẹ mới nên cho trẻ đến gần những khu vực trên. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể kiếm một vài chiếc hộp, miếng xốp để trẻ tập đi trên đó.

Bên cạnh đó, bố mẹ chưa cần thiết mua giầy cho trẻ trong giai đoạn này vì trẻ chỉ cần giầy hoặc dép khi đã đi rất vững rồi. Việc mua giày khi trẻ chưa biết đi không chỉ lãng phí vì không dùng nhiều mà còn khiến trẻ gặp tai nạn trong qúa trình tập đi.  Vậy nên, nếu trẻ chưa biết đi thì tốt nhất, bố mẹ cứ để trẻ thoải mái, tự nhiên và đi trên đôi chân trần của trẻ nhé.

Bố mẹ nên làm gì nếu trẻ không chịu bò

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt nên trẻ cũng sẽ có những kỹ năng và mốc phát triển vận động khác nhau. Nhưng nếu trẻ có vẻ không hào hứng với việc vận động ví dụ như: bò, lăn, leo và không biết kết hợp tay chân cùng lúc kể cả khi trẻ đã một tuổi bố mẹ nên đưa trẻ đi khám. Tuy nhiên, với trẻ sinh non, trẻ có thể “chậm” hơn một vài tháng so với các bạn đồng trang lứa.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò
Bố mẹ chỉ nên đưa trẻ đi khám khi cảm thấy khả năng phối hợp tay chân của trẻ chưa tốt hoặc bản thân trẻ không có hứng thú với việc vận động và di chuyển.

Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ mấy tháng biết bò?” cũng như biết cách hỗ trợ, giúp trẻ phát triển khả năng vận động hiệu quả hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận