Sữa non cho bé sơ sinh dạng bột có thật sự tốt như sữa mẹ?

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/04/2020

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm sữa non cho bé sơ sinh được quảng cáo là có tác dụng giống như sữa non của mẹ. Vậy thực hư về các sản phẩm này là thế nào?

Tác dụng của sữa non cho bé sơ sinh là không thể phủ nhận. Sữa non giúp trẻ sơ sinh phát triển thể chất cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhiều mẹ vì muốn nâng cao sức khỏe cho con mà tìm mua và cho bé uống thêm các loại sữa non bổ sung. Vậy thực chất những sản phẩm sữa non này là thế nào? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Sữa non cho bé sơ sinh là gì?

Sữa non là những dòng sữa đầu tiên của sữa mẹ, thường được “sản xuất” ngay khi mẹ bắt đầu cho bé bú lần đầu tiên. Với các em bé sơ sinh, việc được uống sữa non sẽ giúp cải thiện sức đề kháng và giúp bé phát triển nhanh chóng.

Nhiều sản phẩm sữa non cho bé sơ sinh được làm từ sữa non của bò.
Nhiều sản phẩm sữa non cho bé sơ sinh được làm từ sữa non của bò.

Ngoài những dòng sữa non tự nhiên từ sữa mẹ, ngày nay, rất nhiều các nhà sản xuất sữa đã cho ra đời dòng sữa non cho bé sơ sinh dưới dạng bột. Nguồn gốc của loại sữa non này là từ sữa đầu của bò sữa. 

Theo nhiều nghiên cứu sữa non dạng bột này có thành phần khá giống với sữa non của mẹ bao gồm: giàu vitamin, khoáng chất, chất béo, chất đường bột, các protein đề kháng, hoóc - môn tăng trưởng và các enzyme trong hệ tiêu hóa. Để sản xuất ra loại sữa non, các nhà sản xuất sẽ phải tiệt trùng sữa non của bò, phơi khô rồi đóng thành viên hoặc thành bột có thể hòa với nước. Những loại sữa non từ sữa bò thường có màu vàng nhạt và có mùi bơ sữa đậm đặc.

Sữa non có tốt cho bé không

Là một sản phẩm khá phổ biến trong những năm gần đây nhưng nhiều bố mẹ vẫn phân vân không biết có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh hay không. Trên thực tế, sữa non từ sữa bò khá là nhiều dưỡng chất và có nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại sữa thông thường. Cụ thể hơn, hàm lượng các chất như protein, chất béo, chất đường bột, magie, vitamin A, B, C, E đều cao hơn so với sữa bò đơn thuần. 

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh

Không chỉ nhiều giàu dinh dưỡng và khoáng chất, loại sữa non này còn có thêm một số hợp chất protein tốt cho sức khỏe như: 

  • Lactoferrin: Đây là một loại protein xuất hiện khá nhiều trong hệ miễn dịch của bé, giúp bé phản ứng lại với virus và vi khuẩn ngoài môi trường. 
  • Các hoóc - môn tăng trưởng: Trong sữa non làm từ sữa bò, hàm lượng các loại hoóc - môn protein thúc đẩy sự tăng trưởng của bé như IGF-1 và IGF-2 đều khá cao.
  • Kháng thể: Sữa non làm từ sữa bò có hàm lượng kháng thể IgA, IgG cao, giúp bé đánh thắng được các loại vi khuẩn, virus.

Chính vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng như trên nên sữa non sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của trẻ nhỏ.

>>> Tham khảo thêm: 

Lợi ích về mặt sức khỏe của sữa non cho em bé sơ sinh

Chính nhờ thành phần giàu dưỡng chất, sữa non cho bé sơ sinh mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được vai trò của sữa non làm từ sữa bò trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là nhờ hàm lượng kháng  IgA và IgG khá cao có trong sữa non, giúp con người có khả năng chiến thắc virus và vi khuẩn. Không chỉ tốt cho trẻ nhỏ, đây còn được coi là thực phẩm bổ sung, hỗ trợ các vận động viên. 

Phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy

Như đã nói ở trên, sữa non là từ sữa bò chứa rất nhiều protein lactoferrin, hợp chất giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus ở bé yêu. Bên cạnh đó, bản thân con bò sữa khi sản xuất ra sữa non cũng cho thêm một số kháng thể, giúp bé chiến đấu với virus. 

Sữa non cho bé sơ sinh dạng bột
Nhiều bố mẹ vẫn còn phân vân trong việc có nên dùng sữa non cho bé hay không.

Giúp đường ruột của bé khỏe mạnh

Sử dụng sữa non thường xuyên có thể giúp đường ruột của bé hoạt động khỏe mạnh, bình thường. Rất nhiều nghiên cứu về cả động vật lẫn con người cho thấy sữa non làm từ sữa bò có thể giúp các tế bào phát triển nhanh chóng, giúp củng cố hệ thống miễn dịch cũng như giảm tính thấm của đường ruột, giúp các chất dinh dưỡng không bị rò rỉ ra ngoài nhờ vào hàm lượng  lactoferrin và hoóc - môn tăng trưởng khá cao ở trong sữa.

Những nhược điểm của sữa non cho bé sơ sinh 

Chưa có nhiều nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn mà sữa non làm từ sữa bò mang lại, tuy nhiên, loại sữa non này vẫn có một số nhược điểm mà bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng cho bé.

Ngoài việc giá thành khá cao, sữa non cho bé sơ sinh làm từ sữa bò sẽ không được phép sử dụng cho những bé bị dị ứng đạm sữa bò. Bên cạnh đó, cách thức nuôi bò sữa cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa non. Một số sản phẩm sữa non làm từ sữa bò có thể chứa các chất kích thích hoóc - môn, thuốc trừ sâu,..v.v nên bố mẹ cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định mua cho bé. 

sữa non cho bé sơ sinh
Sữa non cho bé sơ sinh làm từ sữa bò sẽ không được phép sử dụng cho những bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Với mẹ đang cho con bú hay đang mang thai, sản phẩm này chưa được chứng minh liệu có an toàn hay không nên các mẹ nên hỏi tư vấn của bác sĩ trước khi uống. Một số sản phẩm sữa non không được tiệt trùng đủ tiêu chuẩn sẽ vẫn còn khuẩn Salmonella, không tốt cho sức khỏe. 

Dù bổ sung bất cứ thứ gì cho bé, bố mẹ vẫn nên nhớ: sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã hiểu thêm về sữa non cho bé sơ sinh cũng như cách hỗ trợ trẻ sử dụng.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận