Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị kiến ba khoang đốt? 

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/10/2020

Mùa mưa và không gian ẩm ướt là điều kiện để kiến ba khoang phát triển mạnh. Kiến ba khoang có thể đem lại nhiều tác hại với trẻ nhỏ và khiến bố mẹ lo lắng. 

Kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh sáng, nhất là ánh đèn huỳnh quang. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, trẻ có thể bị phỏng da Paederus. Vậy bố mẹ làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu khi trẻ bị kiến ba khoang đốt và nên làm gì khi trẻ bị kiến ba khoang đốt?

Đặc điểm nhận dạng kiến ba khoang

Loài kiến này thường dài khoảng 1cm, có màu sắc đen - đỏ xen kẽ (đen ở hai phần đầu và thân dưới, màu đỏ ở ngực và bụng trên). Kiến ba khoang có thể bay và thường di chuyển nhanh, có thể cuộn tròn người khi gặp nguy hiểm.  

trẻ sơ sinh bị kiến ba khoang đốt
Kiến ba khoang là loại kiến độc, có thể ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

Triệu chứng trẻ em bị kiến ba khoang đốt

Trẻ sẽ có những biểu hiện dưới đây tại vùng da bị ảnh hưởng sau khi bị kiến ba khoang đốt:

  • Khoảng 6-8 giờ: Xuất hiện vết đỏ. 
  • Khoảng 12-24 giờ: Vùng da bị sưng, có cảm giác ngứa.
  • Khoảng 2-3 ngày: Đỏ dần lên, đồng thời xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ gần giống với vết bỏng. 
  • Khoảng 3-5 ngày: Bắt đầu bong vảy, cảm giác ngứa rát cũng giảm dần.
  • Khoảng 7-10 ngày: Vảy bong hết, để lại vết thâm.

Nếu trẻ dùng tay để đập kiến ba khoang khiến tay bị dính chất độc từ kiến, sau đó lại để tay tiếp xúc và chà xát lên mắt, mắt của trẻ có thể sẽ bị bỏng và sưng đỏ nghiêm trọng. Trong trường hợp vùng da ở bẹn của trẻ tiếp xúc với loài kiến độc này, hạch bẹn có thể nổi lên, sưng đau và khiến trẻ gặp nhiều khó khăn khi đi lại. 

bé bị kiến ba khoang đốt
Kiến ba khoang có thể để lại vết bỏng cho trẻ.

Cách điều trị khi trẻ bị kiến ba khoang đốt

Nếu có kiến ba khoang bò trên da trẻ, bố mẹ nên thổi đi thay vì chà kiến trên da con. Đặc biệt, sau khi tay tiếp xúc với kiến ba khoang, bố mẹ tuyệt đối không nên để tay chạm vào mắt mà hãy ngay lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng và nước. 

Trong trường hợp nhìn thấy kiến ba khoang bám lên quần áo hay đồ đạc trong nhà, bố mẹ tuyệt đối không được dùng tay tiếp xúc trực tiếp để giết kiến mà hãy sử dụng một vật khác (ví dụ như giấy) để xử lý kiến.

Khi phát hiện trẻ đã tiếp xúc với kiến ba khoang, bố mẹ nên ngay lập tức rửa vùng da tiếp xúc với nước và xà phòng. Tiếp theo, bố mẹ lau khô và bôi thuốc mỡ kháng sinh tại vùng da có khả năng bị nhiễm độc từ kiến ba khoang. 

bé bị kiến ba khoang cắn
Bố mẹ nên dặn trẻ không được dùng tay chạm vào mắt sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang.

Tình trạng trẻ bị kiến ba khoang đốt nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể khiến trẻ bị viêm loét nặng. Do đó, bố mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Đặc biệt, nếu vùng da bị tổn thương lan rộng, khiến trẻ sốt và khóc quấy do khó chịu, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra và kê đơn các loại thuốc như thuốc chống dị ứng, giảm đau, chống phù nề...

Cách giảm nguy cơ kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang thường phát triển mạnh vào mùa mưa. Trong mùa này, bố mẹ nên đóng hết cửa trong nhà khi trời tối, đồng thời thường xuyên kiểm tra khu vực quanh giường ngủ và trần nhà trước khi đi ngủ. Tốt nhất là bố mẹ sử dụng màn khi trẻ ngủ để tránh muỗi và kiến ba khoang. 

Ngoài ra, nếu quanh nhà có nhiều cỏ dại, bố mẹ cũng nên chú ý dọn sạch để tránh kiến ba khoang sinh sôi nảy nở. 

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về việc làm gì khi trẻ bị kiến ba khoang đốt.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận