Khi nào nên cai sữa cho bé? - Thời điểm cai sữa tốt nhất cho bé yêu

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/05/2020

Với nhiều mẹ cho con bú, khi nào nên cai sữa cho bé là điều khiến các mẹ rất băn khoăn nhất là đến thời điểm đi làm. Vậy đâu là thời điểm thích hợp?

Khi nào nên cai sữa cho bé?” là điều khiến nhiều nhiều mẹ bỉm cân nhắc đặc biệt là đến giai đoạn trẻ ăn dặm và mẹ đi làm. Nhiều mẹ lo lắng việc cai sữa quá sớm có thể ảnh hưởng đến sự gắn kết giữ mẹ và bé yêu. Vậy nên cai sữa cho bé khi nào? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Trên thực tế, người có thể quyết định khi nào nên cai sữa cho con chính là các mẹ. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, mẹ nên cho con bú ít nhất trong 1 năm đầu tiên và có thể cho bé bú lâu hơn nếu bé muốn. Trên thực tế, không có câu trả lời đúng sai cho thời điểm nào nên cai sữa cho bé. Mẹ có thể chọn thời điểm cai sữa cho bé khi mà mẹ cảm thấy thoải mái hoặc bé cảm thấy muốn cai. Có hai cách để mẹ chọn thời điểm cai sữa cho bé:

Cai sữa theo bé

Việc cai sữa sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bản thân bé không còn hứng thú với việc bú sữa nữa. Điều này thường sẽ xảy ra khi bé bắt đầu ăn dặm ở giai đoạn 4-6 tháng. Với một số bé khác thời điểm này có thể xảy ra khi bé 12 tháng tuổi, biết uống ống hút và ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Trong một số trường hợp, bé có thể muốn cai sữa khi bé vận động tốt hơn, thích chơi nhiều hơn nên sẽ thiếu kiên nhẫn mỗi khi mẹ cho bé bú. 

Cai sữa theo mẹ

Một số mẹ thường quyết định cai sữa cho con khi chuẩn bị đi làm hoặc đơn giản cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để cai sữa cho con. Nếu mẹ đã sẵn sàng cai sữa mà bé chưa có dấu hiệu gì, mẹ có thể cai sữa từ từ cho bé. Việc cai sữa cần rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và độ tuổi của bé.

Một số mẹ cai sữa cho con bằng cách tránh mặt con cả tuần và gửi con sang nhà người thân. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cách làm này không chỉ khiến bé cảm thấy mệt mỏi với việc cai sữa mà còn có thể khiến mẹ bị tắc, viêm sữa. 

Cai sữa cho bé thế nào?

Việc cai sữa nên thực hiện một cách từ từ để bé làm quen dần. Mẹ nên làm theo các bước như:

Bỏ dần các cữ bú

Thay vì cho con bú, mẹ có thể đổi các bữa bú mẹ của bé thành bú bình. Mẹ có thể cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa tươi (nếu bé trên 1 tuổi). Duy trì việc cắt các cữ bú hằng ngày sẽ giúp bé có thời gian làm quen với việc cai sữa cũng như giúp mẹ không bị căng tức sữa. 

Khi nào nên cai sữa cho bé là điều khiến nhiều mẹ phân vân.
Mẹ có thể cai sữa cho bé bằng cách bỏ bớt các cữ bú trong ngày.

Rút ngắn thời gian chăm sóc bé 

Mẹ nên bắt đầu rút ngắn thời gian chăm sóc bé bằng cách rút ngắn thời gian trẻ bú mẹ. Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ có thể cho bé ăn thêm một số món ăn vặt lành mạnh như sữa công thức hoặc nước hoa quả tươi. Những món đồ ăn thô chỉ có thể thay thế sữa mẹ khi bé được 1 tuổi trở nên. Về việc khi nào nên cai sữa đêm cho bé, mẹ cũng cần xác định việc cai cữ sữa đêm khó hơn và cần thời gian nhiều hơn so với các cữ khác vì đây là bữa bú cuối ngày của trẻ. 

>>> Xem thêm: Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất và không gây đau cho mẹ

Hoãn việc bú mẹ và khiến bé bị xao nhãng

Mẹ có thể hoãn việc cho bé bú mẹ bằng cách cho bé tham gia một số hoạt động khác để bé quên đi việc thèm bú. Ngoài ra, để bé làm quen với việc bú bình, mẹ có thể vắt một ít sữa mẹ vào miệng bé trước khi cho bé bú bình. Mẹ lưu ý không nên hoãn việc bú mẹ của bé trong tình trạng bé quá đói.

Liệu sau cai sữa bé có bị thiếu dinh dưỡng không?

Trên thực tế, nếu mẹ cai bú mẹ cho bé trước năm 1 tuổi thì bé vẫn cần được uống sữa mẹ vắt ra hoặc uống sữa công thức thì mới đủ dinh dưỡng. Đến giai đoạn 1-3 tuổi, tình trạng này sẽ được cải thiện hơn vì bé có thể ăn được nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng hơn. 

nên cai sữa cho trẻ khi nào
Việc cai sữa không hề làm bé bị thiếu dinh dưỡng nếu mẹ vẫn bổ sung thêm sữa ngoài cho bé.

Nếu bé không muốn cai sữa, mẹ nên làm gì?

Nếu mẹ đã thử mọi cách mà bé vẫn không muốn cai sữa thì có thể đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Đôi khi việc mẹ đi làm hoặc bé bị ốm cũng khiến bé chưa muốn cai sữa ngay. Trong trường hợp này, mẹ có thể lùi việc cai sữa lại để bé có thời gian chuẩn bị tinh thần. Dù sớm hay muộn, bé cũng sẽ muốn cai sữa thôi nên mẹ không cần quá vội vàng.

Cai sữa cho bé yêu chưa bao giờ là một việc dễ dàng và thoải mái đối với cả mẹ và bé. Chính vì thế, trước khi quyết định khi nào nên cai sữa cho bé, mẹ nên cân nhắc kỹ để đưa ra phương án tối ưu nhất cho cả hai. ODP mong rằng qua bài viết này mẹ và bé sẽ có trải nghiệm cai sữa nhẹ nhàng và ít đau đớn nhất.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận