Dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và dưỡng chất cho trẻ, nên hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/02/2020

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ nhỏ cần uống thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng điều này có thật sự cần thiết và hữu ích không?

Thoạt tiên, hẳn ai cũng nghĩ cho trẻ uống bột đạm (protein powder) hoặc các đồ uống giàu năng lượng, đồ uống thể thao nhằm bổ sung dinh dưỡng là tốt. Nhưng thực ra chỉ có rất ít trẻ em thực sự thiếu chất đến mức phải cần đến những thực phẩm chức năng hay đồ uống kiểu này. Nếu bố mẹ vẫn đang băn khoăn không biết trẻ có bị thiếu dưỡng chất nào hay không để bổ sung kịp thời, hãy đưa trẻ đi khám và hỏi ý kiến các bác sĩ dinh dưỡng. Bởi trẻ bị thừa chất cũng gây ra nhiều nguy cơ không kém gì thiếu chất.

Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu xem liệu có nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho trẻ hay không nhé!

nước uống thể thao cho trẻ
Bố mẹ nên cân nhắc kỹ khi dùng thực phẩm chức năng cho trẻ.

Những lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng cho trẻ

Bột đạm (protein powder) thực sự không cần thiết cho trẻ em, dù người lớn thường dùng và thấy rất hữu dụng để giúp cơ thể tăng cường sức mạnh. Bởi với riêng trẻ em thì bố mẹ có rất nhiều thực phẩm giàu đạm khác để lựa chọn, giúp cơ thể trẻ hấp thụ nhanh hơn. Còn bột đạm chứa quá nhiều chất đạm cũng như các loại thực phẩm chức năng đôi khi lại gây hại cho trẻ dễ bị thừa chất.

Theo như viện dinh dưỡng Hoa Kỳ, các thực phẩm chức năng cung cấp chất đạm thực ra không có tác dụng gì trong việc tăng cường sức mạnh, cơ bắp hoặc cải thiện sức bền của trẻ cả. Trẻ em có thể nhận đủ đạm từ chế độ ăn uống hàng ngày nên không cần bổ sung thêm nữa. Bố mẹ chỉ cần giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa thịt cá trứng sữa, rau củ quả và tinh bột là yên tâm rồi.

Thậm chí tình trạng thừa đạm sẽ gây tăng cân, béo phì chứ không phải tăng cường cơ bắp cho trẻ hay giúp trẻ dẻo dai hơn. Dùng quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung chất đạm cũng gây hại cho sức khỏe như mất nước, tổn thương thận, gia tăng bài tiết canxi tạo nên chứng sỏi thận. Chưa kể cho trẻ nhỏ dùng bột đạm hay thực phẩm chức năng sẽ khiến trẻ lớn lên có xu hướng sử dụng đồ uống thể thao, một thói quen cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Khi nào trẻ nên dùng đồ uống thể thao?

Khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể chất, trẻ nên uống nước lọc, nước có chút hương vị như chanh muối hoặc một loại nước uống thể thao phù hợp để chống mất nước, bớt mệt mỏi. Nước uống thể thao chỉ nên dùng khi trẻ tập luyện với cường độ nặng hoặc ra cực nhiều mồ hôi, cần được hồi phục năng lượng gấp. Theo các bác sĩ, sau khi tập mạnh khoảng 30 phút thì trẻ nên ăn nhẹ các món chứa tinh bột, đường và chất xơ rồi sau đó hai giờ thì ăn bữa chính với nhiều thức ăn hơn.

trẻ uống nước lọc
Nước lọc là đồ uống thích hợp nhất khi trẻ chơi thể thao.

Nhưng bố mẹ hãy nhớ rằng lời khuyên ăn các món chứa nhiều carb không có nghĩa là để trẻ ăn khoai tây chiên, kẹo bánh hay bim bim. Những đồ ăn này chứa nhiều năng lượng rỗng, không có dinh dưỡng nào tốt cho cơ thể và nên hạn chế ăn thì hơn. Sữa, kem, bột đạm cũng đều có quá nhiều năng lượng hơn mức cần thiết để trẻ ăn sau khi chơi thể thao. Thay vào đó, hãy ăn những món giàu carb và chứa nhiều chất xơ như bánh mỳ, trái cây tươi, một cốc sữa ít béo hoặc sữa chua.

>>> Tham khảo thêm: 

Trẻ nhỏ nên tránh xa nước tăng lực

Không có lý do gì để bố mẹ để trẻ uống nước tăng lực bởi chúng có chứa chất kích thích và hoàn toàn không tốt cho trẻ nhỏ cũng như thanh thiếu niên. Bố mẹ đừng nên nghe theo những lời quảng cáo mà để trẻ uống những loại nước này.

Thuc Pham Chuc Nang
Nước tăng lực hoàn toàn không tốt cho trẻ và thanh thiếu niên

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận