Bảng màu phân em bé giúp “đọc vị” sức khỏe bé yêu

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/07/2020

Với trẻ sơ sinh, việc quan sát màu phân sẽ giúp bố mẹ bé có khỏe hay không. Bảng màu phân em bé dưới đây sẽ giúp bố mẹ kiểm tra được sức khỏe của bé mỗi ngày.

Nghe có vẻ hơi mất vệ sinh nhưng việc quan sát phân của trẻ nhỏ sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được tình hình sức khỏe của bé. Màu và hình dạng của phân thường sẽ thay đổi theo chế độ ăn của bé. Chính vì thế, việc nắm rõ bảng màu phân em bé sẽ hỗ trợ bố mẹ trong việc điều chỉnh cách thức chăm sóc cũng như điều chỉnh thực đơn ăn uống hoặc sữa của bé hằng ngày.

Về cơ bản phân của các bé được xem là bình thường hay không sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là số tháng tuổi của bé và loại sữa hoặc thức ăn dặm mà bé nạp vào cơ thể.

Mẹ thay tã cho bé.
Quan sát bảng màu phân em bé sẽ giúp bố mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của bé.

Bảng màu phân em bé bình thường

Phân của bé sơ sinh mới chào đời

Phân của trẻ sơ sinh thường được gọi là phân sum có chất nhầy và dính dính hơi giống với dầu máy. Màu phân thường là màu xanh cứt ngựa pha đen. Loại phân này thường sẽ xuất hiện sau khoảng 2-4 ngày sau sinh và thay đổi dần dần không còn màu xanh và dẻo dính nữa.

Phân trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Với những bé bú mẹ, phân được coi là bình thường khi có màu vàng kem, nâu nhạt hoặc xanh. Thông thường, phân của bé khá mềm và lỏng nên đôi khi bố mẹ có thể sẽ nhầm rằng con bị tiêu chảy. Tuy nhiên, một điều đặc biệt là phân của trẻ bú mẹ không hề có mùi hôi giống phân thông thường.

Phân của trẻ sơ sinh ăn sữa công thức

Khác với phân của bé bú mẹ, phân của bé sơ sinh ăn sữa công thức thường có màu nâu hoặc vàng và có độ dẻo quánh như bơ lạc. Ngoài ra, phân của các bé này cũng có kích thước lớn và mùi nặng hơn so với các bé bú mẹ. So với các bé bú mẹ, các bé bú sữa công thức cũng đi vệ sinh ít hơn,

Có những mẩu thức ăn còn nguyên trong phân của bé

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, không phải loại thức ăn nào cũng được tiêu hóa hoàn toàn trong dạ dày của trẻ. Một số loại thực phẩm khi đi qua ruột của bé quá nhanh chóng thường sẽ không kịp tiêu hóa nên bố mẹ không cần quá hoảng loạn khi thấy chúng xuất hiện trong phân của bé nhé.

Bảng màu phân em bé bố mẹ nên tham khảo.
Bảng màu phân em bé bố mẹ nên tham khảo.

Phân bé có màu xanh

Nhiều khi bố mẹ sẽ nhận thấy phân của bé có màu xanh bất thường, đặc biệt trong thời kỳ bé ăn dặm. Nguyên do chính dẫn đến tình trạng phân này là do bé ăn quá nhiều loại thực phẩm có nhiều chất sắt hoặc ăn nhiều loại đồ ăn có màu xanh. 

Phân của bé có lẫn máu đen

Nếu quan sát kỹ, đôi khi, mẹ có thể nhìn thấy những màng máu đen lẫn trong phân của bé. Điều này cho thấy bé có tiêu hóa cả máu trong quá quá trình bú mẹ do đầu vú mẹ bị thương hoặc chảy máu. Mặc dù dạng phân này không quá nguy hiểm với bé nhưng để chắc chắn, bố mẹ nên đưa bé đi khám để được tư vấn.

Mẹ hôn chân em bé.
Nếu cảm thấy phân bé có vấn đề, bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Bảng màu phân em bé bị ốm

Màu và hình dạng của phân phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe của bé nên mẹ cần đưa bé đi khám nếu gặp phải một số tình trạng sau đây: 

Phân của bé ở dạng lỏng

Khi bị tiêu chảy, bé sơ sinh thường đi ngoài ra phân có màu xanh, nâu hoặc vàng ở dạng lỏng như nước. Loại phân này cho thấy bé có thể đã nhiễm một loại khuẩn nào đó và cần bố mẹ xử lý kịp thời nếu không muốn bé bị mất nước.

Phân của bé cứng và thành những cục nhỏ

Nếu bố mẹ thấy phân của bé cứng và nhỏ như đá thì rất có thể bé đang bị táo bón. Hiện tượng này thường xảy ra với những bé bắt đầu ăn dặm hoặc bị dị ứng dạm sữa bò, sữa đậu nành hoặc thành phần có trong sữa công thức và sữa mẹ.

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ ít và không sâu giấc, bố mẹ phải làm sao?  

Phân của bé có lẫn nước mũi, máu đỏ

Thông thường phân bé hay có màu đỏ là do bé ăn một số loại thực phẩm màu đỏ như cà chua, hoa quả. Tuy nhiên, nếu bố mẹ phát hiện thấy phân đỏ và lẫn máu thì rất có thể bé đang bị dị ứng protein trong sữa. Nếu thấy bé bị tiêu chảy ra phân đỏ, bố mẹ nên đưa bé đi khám ngay vì có thể bé bị nhiễm một loại khuẩn nào đó. 

Có nước mũi lẫn trong phân của bé

Nếu bé bị sổ mũi, viêm họng thì phân của bé thường xuất hiện những cục mềm, màu xanh ở trong phân. Lý do chính là bởi bé thường nuốt phải những chất nhầy trong quá trình bị viêm mũi.

Phân của bé có màu trắng ngà

Trong trường hợp mẹ thấy phân bé có màu trắng ngà, rạn nứt, mẹ nên hết sức lưu ý rằng có thể hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề. Cơ thể bé không thể tiêu hóa được một loại thức ăn nào đó.

Nếu bố mẹ thấy phân của bé có màu trắng ngà, rạn nứt, rất có thể hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề. Đôi khi là do bé không thể tiêu hóa loại thức ăn nào đó hay gan hoặc tụy của bé đang không bình thường.

Em bé đau bụng khó chịu.
Phân trắng ngà cho thấy bé có vấn đề về sức khỏe.

ODPHUB tin rằng trong những năm đầu đời, nếu quan sát kỹ các dạng phân của bé mẹ sẽ dần dần học được cách đọc thể trạng sức khỏe của bé, biết được bé đang lớn lên khỏe mạnh và có những thay đổi thể chất ngày càng hoàn thiện theo lứa tuổi. Thậm chí chúng cũng có thể giúp mẹ biết được những thay đổi về tâm trạng, cảm xúc của bé. Do đó mỗi khi thay tã bỉm cho bé, đừng vội lắc đầu mà vứt ngay bịch phân của bé đi mẹ nhé. Một chút thời gian để kiểm tra, đối chiếu với bảng màu phân em bé sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé yêu.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận