Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 cập nhất mới nhất bố mẹ cần biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/04/2020

Việc theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Bố mẹ cùng tham khảo bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 dưới đây nhé.

Cân nặng trẻ sơ sinh có đạt chuẩn hay không nỗi lo của không ít các bố mẹ. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 mới nhất dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp vấn đề này. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý rằng những chỉ số dưới đây chỉ nên tham khảo thay vì áp hoàn toàn vào trẻ và tạo áp lực cho cả gia đình.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý?

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, các chỉ số như chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh đều phát triển mạnh mẽ. Sau đó, chỉ số này sẽ giảm dần dần theo thời gian, không còn nhanh chóng như giai đoạn trước. 

Chỉ số cân nặng, chiều cao của trẻ sơ sinh đủ tháng

 • Thông thường, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là 2,9 – 3,8 kg, chiều cao của trẻ rơi vào khoảng từ 50 – 53cm. Bên cạnh đó, chu vi của vòng đầu của trẻ sơ sinh sẽ đạt từ 34-35 cm.
 • Chỉ số cân nặng trẻ sơ sinh từ trong giai đoạn 0-6 tháng tuổi có mức tăng trung bình là 125g/ tuần và 600g/ tháng. Trong đó, ở thời kỳ 2 – 3 tháng đầu tiên, trẻ có thể tăng thêm được khoảng 900g – 1kg mỗi tháng. Tuy nhiên,  từ 7 – 12 tháng tuổi mức tăng cân nặng trung bình mỗi tháng của trẻ là 500g. Qua mốc 6 tháng tuổi, cân nặng của trẻ có thể gấp đôi so với lúc mới sinh.
 • Về chỉ số chiều cao trẻ sơ sinh, trong năm đầu tiên, chiều cao của trẻ tăng lên rất nhanh chóng, trung bình trong 6 tháng đầu, mỗi tháng trẻ có thể cao thêm 2,5 cm và 1,5 cm trong 6 tháng tiếp theo. 

>>> Xem thêm: Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc trẻ

chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh
Thông thường, cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là 2,9 – 3,8 kg, chiều cao của trẻ khoảng từ 50 – 53cm.

Chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh sinh non

Với trẻ sinh non, các chỉ số cân nặng, chiều cao sẽ có sự khác biệt. Theo đó, nguyên tắc phát triển của trẻ sinh non là 1 tháng nuôi ngoài bằng 1 tháng nuôi trong bụng mẹ là đạt yêu cầu. Nếu các chỉ số của trẻ chỉ bằng 1/3 so với yêu cầu thì rất có thể trẻ phát triển chậm và bố mẹ cần phải đưa trẻ đi khám để được tư vấn.

Thông thường trẻ sinh non cần phải đạt ít nhất 2kg mới được rời khỏi lồng ấp. Tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sinh non là 5g/ngày và 20g/ngày đối với trẻ rất non thì mới được coi là ổn định.

Nếu muốn biết thêm về các chỉ số chiều cao, cân nặng trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể tham khảo bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 cập nhật mới nhất dưới đây.

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 mới nhất.

Dựa vào bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng cũng như chiều cao dưới đây, bố mẹ sẽ có thêm thông tin về việc trẻ thiếu hay thừa cân theo chuẩn. Tuy nhiên, những con số này chỉ nên tham khảo thay vì lấy đó tạo thành áp lực cho cả trẻ và bố mẹ.

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 của bé gái.
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 của bé gái.

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 của bé trai.
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 của bé trai.

Một vài lưu ý khi đo chiều cao, cân nặng cho trẻ sơ sinh

Các thông số về chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh cần phải được đo thường xuyên nếu bố mẹ muốn theo dõi thêm về sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những lưu ý bố mẹ cần biết khi đo cân nặng và chiều cao cho trẻ sơ sinh. 

Cách cân cho trẻ sơ sinh đúng cách

 • Cho trẻ đi tiểu tiện và đại tiện trước khi cân.
 • Khi cân xong, bố mẹ nên trừ hao khoảng 200-400g do trẻ còn mặc bỉm, tã, quần áo.
 • Mỗi tháng nên cân một lần.
 • Bé trai thường sẽ nhỉnh cân hơn so với bé gái

Đo chiều dài cho trẻ sơ sinh đúng cách

 • Trước khi đo, bỏ giày dép của trẻ.
 • Nếu đo, bố mẹ nên lựa chọn thời điểm là buổi sáng vì đây là thời điểm có kết quả chính xác nhất.
 • Trẻ sơ sinh nên được nằm ngửa trong lúc đó.
 • Giống như với cân nặng, chỉ số chiều cao của bé trai thường cao hơn so với bé gái.

Những yếu tố làm nên chiều cao, cân nặng của trẻ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh. Việc hiểu và nắm rõ những yếu tố này sẽ giúp mẹ có thêm định hướng phát triển, tạo điều kiện giúp trẻ phát triển. Một số yếu tố tác động nhiều đến trẻ sơ sinh có thể kể đến như:

 • Gen di truyền: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất của trẻ. Trẻ thường sẽ thừa hưởng các yếu tố như cân nặng, chiều cao và nhóm máu từ bố mẹ.
 • Dinh dưỡng và môi trường sống: Đây là hai yếu tố mà bố mẹ hoàn toàn có thể tác động để giúp trẻ phát triển cả chiều cao và cân nặng. Nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và sống trong một môi trường lành mạnh, trẻ có thể phát triển hiệu quả cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh.
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh.

 • Tình cảm, sự chăm sóc của bố mẹ: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc được nuôi dưỡng bằng chính bố mẹ đẻ sẽ góp phần tác động đến hành vi, cảm xúc và tốc độ phát triển thể chất của trẻ. 
 • Dinh dưỡng, sức khỏe của mẹ trong lúc mang thai và cho trẻ bú: Ngay từ khi trẻ ở trong bụng mẹ, bố mẹ hoàn toàn có thể tác động đến sự phát triển của trẻ bằng cách cung cấp đủ các chất cần thiết như sắt, axit folic, canxi, các axit béo nhứ DHA. Nhờ vậy, hệ xương, cân nặng và sức đề kháng của trẻ sẽ được hoàn thiện hơn. 

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh 2020 là một tài liệu tham khảo hữu ích để bố mẹ có thêm thông tin về cách chăm sóc trẻ. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã tự tin hơn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận