5 vấn đề có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 23/10/2019

Mỗi trẻ có thể tập nói ở một thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi cũng có một vài nguyên nhân nghiêm trọng khác dẫn tới chứng chậm nói ở trẻ.

Nếu lo lắng về việc con mình chậm phát triển kỹ năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ, bố mẹ có thể cân nhắc đến những yếu tố dưới đây, vì chúng đều góp phần làm cho trẻ chậm nói:

Khiếm khuyết về thể chất

Hở hàm ếch là một khiếm khuyết rõ rệt, có thể ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ. Ngoài ra, một vấn đề khác có thể ảnh hưởng tới khả năng nói là thắng lưỡi ngắn (thắng lưỡi là màng niêm mạc dính từ sàn miệng tới mặt dưới của lưỡi). 

Tre Cham Noi 1
Khiếm khuyết về thể chất có thể ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ.

Vấn đề về vận động cơ miệng

Nhiều trẻ chậm nói do có vấn đề ở vùng não chịu trách nhiệm tạo ra lời nói, ví dụ như mắc chứng mất điều khiển lời nói chủ ý. Trong trường hợp này, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc điều khiển các cơ và bộ phận cơ thể liên quan đến việc nói, như môi, lưỡi hay quai hàm.

Tre Cham Noi 2
Vấn đề về vận động cơ miệng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Trẻ chậm phát triển

Chứng chậm nói ở trẻ liên quan đến các chứng chậm phát triển khác sẽ biểu hiện qua việc trẻ nói rất ít (hoặc không nói gì), có vẻ không hiểu những gì người khác nói, chỉ biết bắt chước những gì người khác nói, không có cảm xúc hoặc sự thay đổi ngữ điệu trong lúc nói.

Tre Cham Noi 3
Trẻ chậm phát triển có thể cũng dẫn tới nguy cơ mắc chứng chậm nói cao.

Các vấn đề về thính giác

Các vấn đề về thính giác cũng là nguyên nhân phổ biến của chứng chậm nói, bởi trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu những lời nói xung quanh và cả phát âm của chính mình. Do đó, trẻ khó có thể hiểu và làm chủ từ ngữ để nói được chính xác và thành thạo. 

Tre Cham Noi 4
Các vấn đề về thính giác cũng là nguyên nhân phổ biến của chứng chậm nói.

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi. Nhưng không phải cứ nhiễm trùng tai là trẻ sẽ có nguy cơ bị chậm nói hoặc suy giảm thính giác.  

Tuy nhiên, nhiễm trùng mạn tính thì có thể ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ. Vậy nếu trẻ bị viêm tai giữa lặp đi lặp lại liên tục thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tìm cách điều trị sâu hơn nhé!

Tre Cham Noi 5
Nhiễm trùng tai mãn tính có thể ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ.

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận