5 cách hữu hiệu giúp trẻ sơ sinh tập nói

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 10/12/2019

Việc bố mẹ trò chuyện với trẻ sơ sinh không chỉ giúp trẻ về sau tập nói nhanh hơn, mà còn giúp vốn từ vựng của trẻ trở nên phong phú nữa.

Não bộ và các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sơ sinh đều phát triển tốt hơn nếu bố mẹ tích cực trò chuyện với trẻ. Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ trong các gia đình hay trò chuyện thì khi 3 tuổi sẽ có chỉ số IQ cao hơn và khi 9 tuổi sẽ có kết quả học tập tốt hơn so với các bạn trong những gia đình ít trò chuyện. Vậy bố mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây để giúp trẻ sơ sinh tập nói nhé!

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Ngay từ khi sinh ra, tai và một phần não bộ của trẻ đã phát triển đủ để có phản ứng với âm thanh. Trẻ càng được nghe nhiều từ ngữ thì càng tiếp nhận được nhiều thông tin. Vì vậy, bố mẹ hãy trò chuyện càng nhiều càng tốt với trẻ, ngay từ khi trẻ mới ra đời nhé!

bố mẹ cười với bé sơ sinh, Giup Tre So Sinh Tap Noi 1
Bố mẹ hãy trò chuyện càng nhiều càng tốt với trẻ nhé!

Chú ý tới những tín hiệu từ trẻ

Bố mẹ nên chú ý đến ánh mắt của trẻ để nhận ra những điều mà trẻ thích thú, từ đó đáp lại những sở thích và mối quan tâm của trẻ. Bằng cách này, bố mẹ sẽ giúp trẻ sơ sinh tập nói nhanh hơn.

Ví dụ, nếu trẻ nhìn chăm chú hoặc cố với tay để lấy một món đồ thì bố mẹ hãy nói thêm về những thứ đó. Bố mẹ nên dùng những từ ngữ đơn giản và dễ hiểu để mô tả cho trẻ biết thứ đó là gì, dùng để làm gì, kích cỡ, màu sắc, mùi vị ra sao. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể nói với trẻ về những gì mình đang làm (“Bố mẹ đang cất đồ chơi đi để mọi người không vấp phải”) và đọc những bài thơ dành cho trẻ nhỏ.

Đọc sách

Trong những tháng đầu đời của trẻ, việc đọc sách chủ yếu là để bố mẹ và trẻ có những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau. Việc bố mẹ đọc sách cho trẻ nghe cũng sẽ khuyến khích trẻ tập nói nhanh hơn, sử dụng nhiều từ vựng hơn.

Bố mẹ có thể chọn những cuốn sách chỉ có tranh ảnh mà không có lời, để rồi bố mẹ tự sáng tạo ra những câu chuyện dành riêng cho trẻ nhé!

[caption id="attachment_1891" align="aligncenter" width="700" class="center "]bố mẹ đọc sách cho trẻ, Giup Tre So Sinh Tap Noi 3 Việc bố mẹ đọc sách cho trẻ nghe cũng sẽ khuyến khích trẻ tập nói nhanh hơn.[/caption]

Tạo điều kiện cho trẻ phản hồi

Trẻ sẽ rất mau chán nếu bố mẹ chỉ nói từ đầu đến cuối, nên bố mẹ cần để trẻ được phản hồi khi trò chuyện. Ví dụ, bố mẹ hỏi: “Con có thấy chú chó không?” rồi dừng lại một chút, chờ trẻ “trả lời”. Khi trẻ đáp lại bằng tiếng ê a, bố mẹ nói: “Đúng rồi, chú chó đang ăn tối đấy”. Ngoài ra, khi trẻ tự dưng ê a thì bố mẹ cũng nên trả lời ngay. Việc này sẽ giúp trẻ học được rằng một cuộc hội thoại diễn ra như thế nào và hiểu rằng bố mẹ quan tâm đến những gì mình nói. 

mẹ cười với bé sơ sinh, Giup Tre So Sinh Tap Noi 4
Để giúp trẻ sơ sinh tập nói, bố mẹ cần để trẻ được phản hồi khi trò chuyện.

Hạn chế bật tivi

Sự tương tác qua lại ở thế giới thực đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Một nghiên cứu cho thấy, trẻ 8-16 tháng tuổi xem tivi càng nhiều thì biết càng ít từ ngữ. Đó là bởi những nhân vật trên tivi không phản ứng với những âm thanh, cử chỉ của trẻ. Ngược lại, khi bố mẹ cười và đáp lại trẻ, trẻ sẽ hiểu rằng mình đã làm đúng và có động lực để tiếp tục phát huy. Do vậy, bố mẹ nên hạn chế tối đa việc cho trẻ xem tivi để giúp trẻ sơ sinh tập nói nhanh hơn nhé. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận