7 việc bố mẹ nên làm để giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 13/02/2020

Trong bài viết này, ODPHUB sẽ giới thiệu 7 cách đơn giản mà hiệu quả để giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt. Bố mẹ cùng tham khảo nhé!

Nhiều bố mẹ lo lắng khi thấy trẻ không chú ý hoặc không hiểu cảm xúc của người khác. Thật vậy, nhiều trẻ cần được hỗ trợ tích cực để có thể hiểu những cảm xúc được thể hiện trên nét mặt của mọi người. Vậy ODP mời bố mẹ tham khảo 7 việc để giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt, từ đó giao tiếp hiệu quả hơn với những người xung quanh nhé!

1. Sử dụng hình ảnh

Bố mẹ có thể giúp trẻ nhận biết các biểu cảm khuôn mặt bằng cách cho trẻ xem ảnh những người quen biết, nhất là những bức ảnh với các loại biểu cảm khuôn mặt khác nhau. Bố mẹ có thể: 

  • Giúp trẻ xác định cảm xúc đi kèm với biểu cảm của người trong ảnh.
  • Hỏi lý do tại sao trẻ nghĩ người đó lại có cảm xúc như vậy.
  • Cùng trẻ chơi trò đoán cảm xúc: Bố mẹ bắt chước biểu cảm của người trong ảnh, để trẻ đoán xem mình đang thể hiện cảm xúc gì. Rồi đến lượt trẻ bắt chước và bố mẹ đoán.
  • Kể ra những lần bố mẹ và trẻ nhìn thấy ai đó có biểu cảm khuôn mặt giống trong ảnh. Ví dụ: “Bạn My nhăn mặt lại như trong bức ảnh này, khi bạn ấy giẫm phải con gián”. 
  • Bảo trẻ tìm ảnh trong sách báo, mà người trong ảnh có biểu cảm khuôn mặt giống với các tấm ảnh mà bố mẹ và trẻ đang cùng xem.

ảnh chụp đặt trên mặt bàn
Bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh để giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt.

2. Phân tích các loại nét mặt cho trẻ thấy

Bố mẹ hãy chỉ cho trẻ thấy rằng, với mỗi kiểu biểu cảm thì đường nét khuôn mặt của con người thay đổi như thế nào, từ lông mày, đến miệng, mắt, mũi, trán. Rồi bố mẹ cũng có thể bảo trẻ nhìn vào gương và bắt chước những kiểu biểu cảm nhất định để thấy rõ những thay đổi đó.

3. Giúp trẻ phân tích chuyển động cơ mặt

Bố mẹ hãy nhắc trẻ chú ý xem các cơ trên mặt mình có cảm giác thế nào khi trẻ vui, buồn, tức giận… Tất nhiên, trẻ cũng nên đứng trước gương để thử học cách biểu cảm khuôn mặt. Từ đó, trẻ cũng sẽ hiểu được biểu cảm trên khuôn mặt người khác. 

bé gái cười trước gương
Dạy trẻ phân tích chuyển động cơ mặt cũng là một cách giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt.

4. Giúp trẻ chú ý tới các thay đổi 

Bố mẹ nên chỉ cho trẻ thấy thế nào là khuôn mặt “bình thường” của những người xung quanh (gia đình, bạn bè). Việc này sẽ giúp trẻ nhận ra những thay đổi trên khuôn mặt mọi người khi họ thay đổi cảm xúc. 

5. Tận dụng tivi và phim ảnh 

Một cách giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt là bảo trẻ chú ý khi xem phim ảnh. Khi xem cùng trẻ, bố mẹ hãy thử tắt âm thanh và bảo trẻ nhìn vào biểu cảm trên khuôn mặt của nhân vật trong phim để đoán xem họ đang có cảm xúc gì. 

mẹ xem tivi cùng con trai để giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt
Bố mẹ cũng có thể bảo trẻ chú ý khi xem phim ảnh.

6. Dùng các ứng dụng trên điện thoại

Bố mẹ có thể tìm các ứng dụng, trò chơi dạy trẻ các biểu cảm trên khuôn mặt. Cách này sẽ giúp trẻ vừa vui chơi vừa học hỏi được nhiều điều.

7. Dạy trẻ là cứ hỏi, nếu cần thiết

Bố mẹ nên nhắc trẻ rằng, việc hỏi người khác về cảm xúc của họ là rất bình thường. Ví dụ: “Có những lúc mẹ buồn mà con không nhận ra được. Bây giờ mẹ có đang buồn không ạ?”.

Như vậy, giúp trẻ học cách đọc biểu cảm khuôn mặt không phải là việc quá khó khăn, chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn một chút thôi. ODP hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã tìm được những cách dạy trẻ đọc biểu cảm khuôn mặt hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng: những điều bố mẹ cần nắm vững

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/02/2020

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng: những điều bố mẹ cần nắm vững

Mẹ đau đầu vì không biết nên cho bé 6 tháng ăn dặm như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để cho bé ăn dặm đúng cách và tham khảo một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi...

10 loại thực phẩm tuyệt vời nhất dành cho trẻ ăn dặm

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/02/2020

10 loại thực phẩm tuyệt vời nhất dành cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm chính là quá trình trẻ khám phá thế giới đồ ăn ngoài sữa mẹ, và hình thành thói quen ăn uống sau này. Vậy đâu là những món bố mẹ nên cho trẻ làm quen khi ăn dặm?

Quấn chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột tử?

Thể chất & Dinh dưỡng - 27/12/2019

Quấn chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột tử?

Liệu việc quấn chăn thật chặt, thật ấm cho trẻ có an toàn không, hay lại tiềm ẩn một rủi ro là làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh?