Dạy bé tập nói các con vật: 5 cách đơn giản mà hiệu quả

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 09/02/2020

Việc dạy bé tập nói các con vật có thể giúp bé phát triển tư duy, mở rộng hiểu biết. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu cách dạy bé nhé!

Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên dạy con như thế nào và bắt đầu từ đâu mới là hợp lý, khoa học. Thực tế, nếu muốn bé phát triển tư duy tốt, bố mẹ nên bắt đầu từ những điều gần gũi nhất ở quanh bé, cụ thể là các con vật. Vì vậy, nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích bố mẹ sớm dạy bé tập nói các con vật.

Giai đoạn nào là thích hợp để dạy bé tập nói qua các con vật?

Giai đoạn bé được 1-3 tuổi là thời điểm “vàng” để bố mẹ hỗ trợ bé phát triển tư duy và trí tuệ. Bởi từ khi 18 tháng tuổi, bé đã biết tập trung, ghi nhớ và suy luận. Từ đó, bé có thể học hỏi rất nhanh những điều mới lạ.

Ngoài ra, bé từ 12-18 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ rất nhanh. Lúc này, bé có thể nói được các từ và câu đơn giản, biết cách làm theo chỉ dẫn và tập trung có ý thức vào một đồ vật nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ở giai đoạn này, bố mẹ nên dạy bé phân biệt tên của đồ vật, con vật cũng như khoảng cách xa - gần, vị trí trên - dưới… trong không gian, hay các khái niệm thời gian như sáng, trưa, chiều… 

bé gái chơi đồ chơi con vật
Bố mẹ nên dạy bé tập nói qua các con vật khi bé ở giai đoạn mầm non.

Ở giai đoạn 18-24 tháng, vốn từ vựng của bé phát triển đáng kể. Bé bắt đầu biết trò chuyện, nhận biết tên của các loại phương tiện giao thông và khả năng tập trung tăng cao (khoảng 50-60 phút). 

Như vậy, khi bé ở độ tuổi mầm non, đặc biệt là giai đoạn 1-3 tuổi, là thời điểm thích hợp nhất để bố mẹ dạy bé tập nói tên các con vật.

5 cách đơn giản để dạy bé tập nói các con vật

Dùng thẻ, tranh ảnh hoặc hình ảnh

Bố mẹ có thể mua những tấm thẻ hoặc tranh ảnh các con vật ở nhà sách, hoặc thậm chí là tự in ảnh và dán lên những miếng bìa nhỏ. Với những công cụ này, bố mẹ hãy dạy bé tên và tiếng kêu của các loài động vật. Trong quá trình dạy bé, bố mẹ nên đặt ra nhiều câu hỏi để tăng tương tác với bé, như: “Đây là con gì?”, “Nó kêu thế nào?”... 

Sau khi bé đã nhớ tên và tiếng kêu của những loài động vật đó, bố mẹ hãy cho bé biết thêm những thông tin khác liên quan đến chúng. Ví dụ, con hươu cao cổ có cổ dài, lông màu vàng đốm nâu, sống ở vùng đồng cỏ và rừng thưa…

bé đọc sách trên sàn
Bố mẹ có thể dạy bé tập nói các con vật qua thẻ, tranh ảnh hoặc hình ảnh.

Dạy qua sách báo

Sách báo là công cụ rất hiệu quả trong việc dạy bé tập nói các con vật. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách hoặc trang báo có hình ảnh động vật với màu sắc tươi sáng, bắt mắt để dạy bé. Trong quá trình đọc, bố mẹ cũng vẫn đặt ra nhiều câu hỏi cho bé trả lời nhé. 

Việc này không chỉ giúp bé làm quen với các con vật, mà còn giúp bé hình thành thói quen đọc sách từ sớm và nuôi dưỡng niềm đam mê sách vở cho bé

Tạo điều kiện cho bé đi tham quan sở thú, trang trại hoặc tới thăm các miền quê

Sở thú hay trang trại là những địa điểm mà bố mẹ nên cho bé tham quan trong quá trình dạy các con vật cho bé tập nói. Tại những nơi này, bé được tận mắt nhìn thấy các loài động vật, hiểu rõ hơn về kích thước, màu sắc, hình dáng, cách ăn uống của chúng... 

Sau những chuyến đi sở thú hay về quê, bé không những vui vẻ mà còn học hỏi thêm được kiến thức, từ đó, bé cũng gần gũi với thiên nhiên hơn.

bé chươi cùng hươu cao cổ ở sở thú
bố mẹ nên cho bé tham quan trong quá trình dạy các con vật cho bé tập nói.

Nuôi động vật ở nhà

Đây là cách nhanh nhất để giúp bé làm quen với các con vật. Nếu nhà có thú cưng như chú mèo hay chó con thì bé sẽ có tình cảm và gắn bó với các con vật hơn. Bé cũng mau chóng hiểu về cuộc sống của thú cưng nữa.

Dạy bé qua các bài hát về động vật

Có nhiều bài hát dành cho trẻ em với giai điệu vui tươi, dễ nhớ, với nội dung về các con vật. Vậy bố mẹ hãy thường xuyên cho bé nghe và xem những bài hát như vậy, hoặc rủ bé cùng hát nhé.

Dạy bé tập nói các con vật không phải việc quá khó khăn, đặc biệt là khi bố mẹ luôn đồng hành trong quá trình học tập của bé. ODP hy vọng bố mẹ thường xuyên áp dụng những cách trên để dạy bé thật hiệu quả nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận