4 cách dạy bé tập nói bằng hình ảnh

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 21/02/2020

Dạy bé tập nói bằng hình ảnh là phương pháp được nhiều bố mẹ áp dụng để hỗ trợ bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Bố mẹ cùng ODP tìm hiểu các cách dạy bé tập nói hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Dạy bé học nói bằng hình ảnh là một trong những phương pháp giáo dục sớm, giúp bé phát triển trí não và các kỹ năng ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Khi được học cùng với những bức hình sinh động, quá trình học nói của bé sẽ phát triển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vậy bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp nào để dạy bé tập nói bằng hình ảnh hiệu quả? 

Dạy bé tập nói bằng hình ảnh thực tế

Cách dạy bé tập nói đơn giản và dễ dàng nhất là bố mẹ liên tục trò chuyện thực tế với bé. Trong cuộc sống thường ngày, hãy cố gắng tận dụng mọi khoảnh khắc và tạo điều kiện cho bé được luyện tập và phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng cách thường xuyên trò chuyện với con như với một người bạn.

Bố mẹ có thể chỉ cần đơn giản là kể và mô tả những việc mà mình đang làm cho bé nghe, ví dụ như khi mẹ đang nhặt rau mà có bé ở bên, mẹ có thể nói: “Mẹ đang nhặt rau muống”, hoặc khi bố đang gọt hoa quả, bố có thể nói: “Bố gọt quả táo cho Bo ăn”. Khi được trực tiếp nghe và nhìn thấy những hình ảnh thực tế, bé sẽ học từ mới nhanh hơn và ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. 

mẹ dạy bé tập nói bằng hình ảnh thực tế
Bố mẹ hãy thường xuyên dạy bé tập nói bằng hình ảnh thực tế.

Sử dụng hình ảnh trên sách báo

Đây là cách dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả được nhiều bố mẹ áp dụng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dạy bé tập nói bằng hình ảnh trong sách đem lại những tác động rất tích cực đối với trẻ nhỏ ngay từ giai đoạn sơ sinh. Khi được tiếp xúc với sách vở từ sớm, trẻ sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ, tư duy và xã hội. Hơn nữa, đọc sách cũng chính là cơ hội vàng để trẻ gần gũi hơn với bố mẹ, tạo nên sự gắn kết giữa bố mẹ, trẻ và sách.

Bố mẹ hãy chọn cho bé những cuốn sách, truyện có thật nhiều hình ảnh. Thông thường, trẻ nhỏ sẽ khó kiên nhẫn để lật từng trang trong những cuốn truyện dày và nghe bố mẹ kể từng câu chữ. Do đó, bố mẹ nên chọn những cuốn sách với độ dày vừa phải và tùy theo phản ứng của bé.

Nếu bé có biểu hiện chán nản, hãy dừng lại và đợi đến một thời điểm khác mà bé sẵn sàng đọc truyện cùng bố mẹ hơn. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên chọn sách với những chủ đề mà bé quan tâm. Lúc này, bé sẽ tập trung và có hứng thú với hoạt động này hơn. 

mẹ xem bản đồ cùng con trai
Bố mẹ cũng có thể tận dụng sách báo có tranh dạy bé tập nói.

Trong quá trình cùng bé đọc sách, mỗi khi dừng lại ở trang nào đó, bố mẹ hãy chỉ vào hình ảnh trên trang và mô tả bức tranh đó cho bé. Ví dụ khi dạy bé tập nói các con vật qua những cuốn sách về chủ đề động vật, bố mẹ có thể nói: “Con gì đây nhỉ?”, “À, con rùa đang chạy trên đường”, “Con bò có 4 chân”, “Con bò ăn cỏ”... 

>>> Tham khảo thêm: Những lời khuyên để bố mẹ đọc sách hiệu quả cho trẻ theo từng độ tuổi

Dạy bé tập nói qua thẻ từ vựng

Hiện nay, có khá nhiều bố mẹ đang sử dụng thẻ từ vựng với những hình ảnh thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Đây là những tấm thẻ nhỏ, với kích cỡ như lòng bàn tay có in hình ảnh minh họa về các đồ vật, con vật cho bé tập nói. Khi dạy bé tập nói bằng thẻ từ vựng, bố mẹ hãy xem như mình đang cùng con chơi trò chơi. Hãy khiến hoạt động này trở nên vui vẻ nhất có thể để bé có thể học với tâm thế thoải mái nhất. 

bé tập nói bằng thẻ từ vựng
Bố mẹ cũng nên sử dụng thẻ từ vựng để dạy bé tập nói.

Mỗi lần dạy bé tập nói bằng hình ảnh qua các tấm thẻ từ vựng, bố mẹ nên chọn số lượng thẻ vừa phải, phụ thuộc vào khả năng và sở thích của bé. Hãy đưa cho bé xem từng thẻ và gọi tên hình ảnh có trên thẻ cho bé nghe, sau đó bảo bé đọc theo bố mẹ. 

Cho bé xem video 

Bố mẹ có thể cho bé xem các video dạy bé tập nói về nhiều chủ đề khác nhau, ví dụ như bắt chước tiếng kêu của các loài động vật, gọi tên con vật, đồ vật… Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo bố mẹ không nên cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tiếp xúc với bất kỳ loại thiết bị điện tử nào, chỉ trừ những cuộc gọi video với gia đình và bạn bè.

Các thiết bị điện tử có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về ngôn ngữ ở trẻ nhỏ, ví dụ như chậm nói. Khi tiếp xúc nhiều với các phương tiện này, trẻ không có nhiều cơ hội tương tác qua lại như khi trò chuyện trực tiếp với bố mẹ, từ đó các kỹ năng ngôn ngữ cũng có xu hướng chậm phát triển hơn. 

mẹ cùng con trai xem video
Hãy cho bé xem video nhưng với mức độ vừa phải.

Vậy nên khi cho bé xem video, bố mẹ nên ngồi bên để kiểm soát và thường xuyên tương tác, khuyến khích bé tập nói theo video. Việc hoàn toàn cấm trẻ tiếp xúc với màn hình điện tử là rất khó, nên bố mẹ hãy đặt ra những quy tắc về giờ xem và các chương trình cho trẻ thật hợp lý để tránh những tác động tiêu cực mà thiết bị điện tử có thể đem lại.

Quá trình dạy bé học nói có thể tốn nhiều thời gian, vậy nên bố mẹ hãy kiên nhẫn và lựa chọn cách dạy bé phù hợp và hiệu quả. ODP hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã biết thêm nhiều thông tin về phương pháp dạy bé tập nói bằng hình ảnh và áp dụng thành công. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận