Những cách dạy bé tập nói mà bố mẹ nào cũng nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 26/02/2020

Trong giai đoạn bé 1-3 tuổi, các kỹ năng ngôn ngữ của bé phát triển rất mạnh mẽ. Bố mẹ hãy áp dụng các cách dạy bé tập nói cực đơn giản mà ODP giới thiệu dưới đây để giúp bé học nói nhanh hơn nhé!

Trong quá trình bé tập nói, thì 4 điều quan trọng mà mỗi bé cần thành thạo là phát âm, từ vựng, khả năng hiểu và giao tiếp. Hỗ trợ bé phát triển tốt cả 4 khía cạnh này chính là cách dạy bé tập nói hiệu quả. Dưới đây là những việc mà bố mẹ nên làm để giúp bé trong quá trình tập nói:

1. Giúp bé luyện tập cách phát âm 

Bé cần luyện tập nhiều để các cơ miệng phát triển và phối hợp tốt, nhờ đó, bé sẽ phát âm rõ ràng. Với một số “đạo cụ” là những đồ vật quen thuộc, bố mẹ sẽ giúp bé luyện tập rất hiệu quả:   

Gương 

Bé học phát âm bằng cách theo dõi bố mẹ nói. Còn nếu tự theo dõi những chuyển động cơ miệng của chính mình khi nói, bé sẽ học càng nhanh hơn. Vậy bố mẹ hãy cùng bé đứng trước gương để hát hoặc đọc thơ nhé! 

bé đứng trước gương
Luyện phát âm qua gương là một cách dạy bé tập nói rất hiệu quả.

Giấy ăn

Bố mẹ hãy giơ một tờ giấy ăn nhỏ trước miệng của bé và bảo bé tập phát âm chữ P. Bé sẽ rất thích thú khi thấy tờ giấy ăn chuyển động bởi luồng hơi mà bé tạo ra khi phát âm đúng. 

Bơ đậu phộng (Bơ lạc) 

Nếu bé không bị dị ứng, bố mẹ có thể chấm một chút bơ đậu phộng vào phía sau hai răng cửa của bé. Sau đó, hãy bảo bé rằng đó là điểm mà lưỡi của bé nên chạm vào khi bé phát âm những từ bắt đầu bằng các chữ cái như T và Đ. 

2. Giúp bé xây dựng vốn từ vựng

Bố mẹ có thể giúp bé phát triển vốn từ vựng thông qua các hoạt động thường ngày bằng cách: 

Lặp lại từ mới nhiều lần

Bố mẹ hãy sử dụng một từ mới nhiều lần để bé nhớ, ví dụ: “Quả bóng này to quá!”, “Con thấy cái xe to phía bên kia đường có đẹp không?”. Đôi khi, bé sẽ mất nhiều thời gian để ghi nhớ và học được cách sử dụng một số từ ngữ nhất định, nhưng bố mẹ không cần lo lắng mà cứ kiên trì dùng những từ đó nhiều lần nhé.

cách dạy bé tập nói hiệu quả là mẹ trò chuyện với bé thường xuyên
Một cách dạy bé tập nói được nhiều bố mẹ áp dụng là lặp lại từ mới nhiều lần.

Miêu tả chi tiết các đồ vật

Thay vì chỉ gọi tên, bố mẹ hãy miêu tả những đồ vật xung quanh bé, rằng thứ đó trông thế nào, cảm giác khi chạm vào ra sao, hay món ăn đó có vị gì... Cách này sẽ giúp bé biết thêm được nhiều khái niệm mới và phát huy trí tưởng tượng của mình. Ví dụ, khi cầm quả táo, bố mẹ có thể nói: “Quả táo này hình tròn, màu đỏ. Con thử chạm vào đi! Vỏ quả táo mịn quá!”.  Sau đó, bố mẹ hãy bảo bé mô tả một loại quả khác.

Mở rộng câu nói của bé

Bố mẹ hãy kéo dài cuộc hội thoại với bé bằng cách mở rộng những câu mà bé nói. Ví dụ, bé nói: “Mèo”, thì bố mẹ có thể bổ sung: “Đúng rồi, đó là con mèo. Con mèo có màu đen”. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đặt câu hỏi để khuyến khích bé tự mở rộng câu nói của mình, ví dụ: “Con mèo đang làm gì vậy con?”.

3. Giúp bé phát triển kỹ năng hiểu

Trước khi biết nói, bé cần hiểu cách sử dụng của từ ngữ. Có một vài trò chơi giúp bé phát triển và cải thiện kỹ năng hiểu ngôn ngữ, cũng như khả năng lắng nghe và làm theo chỉ dẫn: 

Trò chơi Làm theo lời nói 

Bố mẹ hãy đưa ra những yêu cầu đơn giản như: “Nhặt quả bóng lên và ném cho bố/mẹ”, hay “Cúi xuống và chạm tay vào ngón chân”. Ở giai đoạn 1-3 tuổi là bé có thể làm theo những chỉ dẫn gồm hai bước rồi.

bé ôm gấu bông cười với mẹ
Trò chơi Làm theo lời nói là cách dạy bé tập nói khá phổ biến.

Trò chơi Truy tìm kho báu 

Bố mẹ hãy giấu một món đồ chơi đi và hướng dẫn bé cách tìm, ví dụ: “Con tìm thử ở phía sau cái ghế màu đỏ xem sao”, hay “Nó đang nằm ở một trong những ngăn tủ bếp”. Với bé lớn hơn, bố mẹ có thể đảo ngược vai trò: cho bé giấu đồ chơi và hướng dẫn bố mẹ cách tìm.

Trò chơi Hỏi đáp sau câu chuyện 

Sau mỗi lần đọc sách cho bé nghe, bố mẹ hãy lật lại những trang sách vừa đọc và bảo bé kể lại câu chuyện. Nếu bé chưa nhớ được, bố mẹ hãy đưa ra gợi ý như: “Con có nhớ tại sao cậu bé lại nhìn vào trong chiếc hộp không?”. 

4. Luyện tập giao tiếp

Càng được nghe nhiều từ, bé học càng nhanh và biết sử dụng từ ngữ linh hoạt hơn trong giao tiếp. Vậy bố mẹ có thể làm gì để đảm bảo rằng bé có nhiều cơ hội giao tiếp và trò chuyện thực tế? 

Hát lại các bài hát

Sau mỗi lần hát cho bé nghe, bố mẹ hãy hát lại với tốc độ chậm hơn để bé nghe rõ từng từ trong lời bài hát, rồi bảo bé hát theo. Đây là cách dạy bé tập nói nhanh vừa vui vẻ, vừa hiệu quả.

bố hát cùng bé gái
Bố mẹ hãy thường xuyên hát cùng con nhé!

Nói chuyện với bé bằng điện thoại đồ chơi

Bố mẹ có thể cùng bé giả vờ nói chuyện qua điện thoại đồ chơi (hoặc những khối đồ chơi có hình dáng giống điện thoại). Để trò chơi thêm thú vị, bố mẹ hãy giả vờ cho bé trò chuyện qua điện thoại với nhiều nhân vật như ông bà, bác hàng xóm… 

Thường xuyên cho bé gặp gỡ các bạn cùng tuổi

Khi nghe các bạn trò chuyện, bé sẽ muốn tham gia vào các cuộc hội thoại hơn. Những cuộc vui chơi với bạn bè sẽ là cơ hội để bé vừa luyện tập các kỹ năng giao tiếp, vừa học cách kết bạn và xây dựng tình bạn.

Hy vọng các cách dạy bé tập nói ODP giới thiệu trên đây sẽ giúp bố mẹ tìm được phương pháp dạy bé tập nói phù hợp và hiệu quả nhất. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận