6 hoạt động giúp trẻ 18-24 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 04/12/2019

Khi trẻ được 18-24 tháng tuổi, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ có những bước tiến đáng kể. Vậy bố mẹ nên làm gì để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn này?

Khi được 18-24 tháng tuổi, trẻ tiếp thu từ mới rất nhanh và rất thích nói. Do đó, bố mẹ hãy thực hiện 6 cách dưới đây để hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả nhé: 

Đọc cùng trẻ

Bố mẹ nên đọc cho trẻ nghe mỗi ngày vài lần và cùng trẻ bàn luận về tranh ảnh trong sách. Khi đọc, bố mẹ hãy bảo trẻ nói về những gì con nhìn thấy trên trang sách và chỉ vào những đồ vật cụ thể trong hình. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với sách dạy bảng chữ cái vì đó là nền tảng để trẻ học đọc nhanh chóng hơn.

Trò chuyện với trẻ như với người trưởng thành

Tương tự như ở giai đoạn trẻ 12-18 tháng tuổi, lúc này, bố mẹ cũng nên tiếp tục trò chuyện với trẻ như với những người trưởng thành. Bố mẹ hãy thường xuyên hỏi ý kiến của trẻ, hỏi những điều trẻ thích và không thích. Tất nhiên, bố mẹ cần tập trung lắng nghe khi trẻ nói, có phản hồi và thể hiện rằng mình hiểu ý của con. 

mẹ trò chuyện với bé trai, phát triển ngôn ngữ
Trò chuyện với trẻ như với người trưởng thành là một cách thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thêm chi tiết

Bố mẹ nên thêm thông tin chi tiết về những gì trẻ nói, ví dụ: “Đúng rồi, đó là cái xe buýt. Nó là cái xe buýt to, màu xanh và trắng!”.

Nói những câu phức tạp

Bố mẹ nên giúp trẻ mở rộng khả năng sử dụng ngôn ngữ bằng cách nói với trẻ những câu dài và tương đối phức tạp (“nếu… thì…”, “mặc dù…, nhưng…”, “vì…, cho nên…” hoặc những mẫu câu tương tự). Từ đó, trẻ sẽ học được cách dùng nhiều kiểu từ ngữ cũng như trật tự các từ trong câu.

mẹ chơi cùng bé gái trên sàn nhà, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ có thể nói những câu phức tạp với trẻ.

Nói câu đúng ngữ pháp

Bằng việc nói những câu đúng ngữ pháp, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, bố mẹ sẽ giúp trẻ học nói nhanh hơn, chuẩn hơn, và sau này trẻ cũng sẽ viết đúng hơn.

Khuyến khích trẻ chơi đóng giả

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ có những bước tiến ấn tượng thông qua trò chơi đóng giả. Bố mẹ hãy đưa cho trẻ những đồ chơi như con rối, búp bê, thú bông…, và cả những đồ để hóa trang như mũ, giày, chăn…

bố chơi con rối cùng bé trai, phát triển ngôn ngữ
Đóng giả là trò chơi thú vị giúp hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ.

Bố mẹ cũng có thể tự làm con rối từ những đồ có sẵn như túi giấy và bút màu, giấy màu, hồ dán, hoặc từ những đôi tất cũ, đính thêm cúc áo, hạt cườm... Sau đó, bố mẹ hãy cho những con rối trò chuyện với nhau, hoặc với bố mẹ và với trẻ. Cách này vừa giúp bố mẹ và trẻ chơi với nhau rất vui, lại vừa giúp các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận