6 hoạt động giúp trẻ 12-18 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 03/12/2019

Khi trẻ được 12-18 tháng tuổi, bố mẹ nên làm những gì để hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ?

Trẻ 12-18 tháng tuổi rất thích bắt chước nói theo người lớn. Để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, bố mẹ hãy thực hiện 6 hoạt động đơn giản dưới đây nhé:

Đọc sách cho trẻ

Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt. Trong quá trình đọc, bố mẹ hãy bàn luận về tranh ảnh trong sách, đặt câu hỏi và bảo trẻ chỉ tay vào những đồ vật cụ thể. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách dạy bảng chữ cái vì đó sẽ là cơ sở để về sau trẻ học đọc nhanh hơn. 

bố đọc sách cho 2 con trước giờ đi ngủ, phát triển ngôn ngữ
Bố mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt.

Bảo trẻ kể chuyện 

Trong lúc đọc sách, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự lật trang và kể chuyện dựa trên những bức hình. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ chỉ kể những câu chuyện đơn giản và có thể phải dùng thêm hành động để mô tả các tình huống. Tuy vậy, điều quan trọng là trẻ được tham gia vào quá trình kể chuyện, đọc sách. Mà trẻ kể chuyện càng nhiều, thì các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng phát triển.

Trò chuyện với trẻ như với một người trưởng thành

Dù trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy cứ trò chuyện với trẻ như với một người trưởng thành, hiểu biết nhé! Trong các cuộc hội thoại, bố mẹ nên hỏi về ý kiến của trẻ, những điều trẻ thích và không thích. Khi trẻ nói thì bố mẹ cần chăm chú lắng nghe và thể hiện rằng mình hiểu ý trẻ. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lặp lại những lời trẻ nói, vừa để trẻ thấy được cách phát âm chuẩn, vừa để trẻ học thêm về kỹ năng lắng nghe.

bố mẹ chơi cùng con trai trên sàn nhà, phát triển ngôn ngữ
Dù trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy cứ trò chuyện với trẻ như với một người trưởng thành, hiểu biết nhé!

Nói câu đầy đủ

Bố mẹ có thế giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách nói những câu đầy đủ với trẻ. Ví dụ, khi trẻ nói: “Nữa” và chỉ tay vào bánh quy, bố mẹ nên hỏi lại: “Con muốn ăn bánh quy nữa đúng không?”. Đây là cách để bố mẹ giúp trẻ chỉnh sửa cách phát âm và cách sắp xếp từ ngữ trong câu.

Luyện tập nói chuyện điện thoại 

Bố mẹ nên cho trẻ dùng điện thoại đồ chơi (hoặc thứ gì đó giả vờ làm điện thoại). Nếu trẻ chưa biết, bố mẹ hãy làm mẫu cho trẻ cách nhấc máy lên và nói “Alo”, rồi nói thêm vài lời đơn giản (“Ừ”, “Thế nhé”...) và “Tạm biệt” trước khi tắt máy.

bé gái dùng điện thoại đồ chơi, phát triển ngôn ngữ
Luyện tập nói chuyện điện thoại cũng là một cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Hát

Việc bố mẹ hát cùng trẻ và cho trẻ nghe nhạc cũng sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả. Bố mẹ nên chọn những bài hát thiếu nhi có kèm nhiều động tác và dạy trẻ làm theo. Dần dần, trẻ sẽ biết hát theo và sẽ rất hào hứng khi nhận ra những bài quen thuộc. Nếu được, bố mẹ nên cho trẻ đi xem các buổi biểu diễn ca nhạc thiếu nhi nữa nhé! Việc này cũng sẽ tạo nên những kỷ niệm rất đẹp đối với trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận