Những nỗi sợ hãi của trẻ nhỏ, và bố mẹ nên làm gì khi Halloween đang đến gần?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 25/09/2019

Trẻ nhỏ có thể sợ hãi rất nhiều thứ, đôi khi là sợ… cả thế giới! Nhưng nếu hiểu rõ tâm trạng của trẻ, thì bố mẹ luôn có cách tác động phù hợp để giúp trẻ gạt bỏ những nỗi sợ không đáng có.

Trẻ nhỏ có những nỗi sợ hãi dễ hiểu, như sợ bác sĩ, sợ bị tiêm, sợ chó… Nhưng cũng có những nỗi sợ của trẻ mà bố mẹ thấy thật khó giải thích, như sợ ma nấp dưới gầm giường, sợ bộ trang phục Halloween của đứa trẻ hàng xóm, thậm chí sợ cả tiếng ồn của máy hút bụi. Vậy bố mẹ hãy tìm hiểu về lý do khiến trẻ có nhiều nỗi sợ hãi, và cách để vượt qua chúng nhé, đặc biệt là khi mùa Halloween đã đến rất gần rồi.

Tre So Hai 2
Trẻ em có rất nhiều nỗi sợ hãi từ những thứ đơn giản nhất

Tại sao trẻ nhỏ lại sợ hãi?

Có những em nhỏ bỗng trở nên sợ hãi trước rất nhiều thứ.. Thực ra, có một số nguyên nhân về mặt phát triển dẫn đến tình trạng này:

  • Trẻ nhỏ có thể nhớ được những gì đã từng xảy ra, và đoán trước chuyện gì sắp đến. Trí nhớ của trẻ đang tốt dần lên, nên trẻ có thể nhớ được phòng khám của bác sĩ và dự đoán việc bị tiêm, dựa vào trải nghiệm đã từng có.
  • Trẻ nhỏ có những kỳ vọng nhất định về mọi thứ xung quanh, và sợ những điều bất ngờ. Ví dụ: trẻ biết là một người thì “nên” trông thế nào. Nên những người mặc trang phục Halloween và đeo mặt nạ sẽ khiến trẻ sợ hãi, vì trông họ không giống với hiểu biết của trẻ về con người bình thường.
  • Trẻ nhỏ có trí tưởng tượng rất phong phú, và luôn khó phân biệt giữa những điều có thật và không có thật. Đối với trẻ thì bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra: con rồng trong truyện cổ tích có thể xuất hiện trong phòng ngủ, hoặc bóng cây in trên cửa sổ cũng có thể vồ lấy mình...
  • Trẻ vẫn còn quá nhỏ nên chưa hiểu các phân tích logic. Bố mẹ biết rõ rằng không có ma quỷ hay có gì khổng lồ trốn dưới gầm giường, nhưng trẻ nhỏ lại không biết được như thế.

Tre So Hai 1
Trẻ nhỏ thường rất sợ hãi bóng tối

Làm sao giúp trẻ vượt qua nỗi sợ Halloween?

Bố mẹ có thể đã mong trẻ đủ lớn một chút để đi chơi Halloween, nhưng hóa ra, trẻ lại sợ Halloween vô cùng. Dù vậy, bố mẹ cũng đừng tỏ ra thất vọng và cho rằng con mình quá nhát. Dưới đây là một số cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ Halloween, và dần dần, có thể thích thú lễ hội này:

  • Bố mẹ hãy chuẩn bị một vài trang phục và mặt nạ không đáng sợ, cho trẻ làm quen vài tuần trước lễ Halloween, đồng thời, dạy trẻ cách đeo mặt nạ hoặc chơi một vài trò chơi vui vui của dịp Halloween.
  • Đọc cho trẻ nghe một số câu chuyện liên quan đến “sự tích” lễ Halloween và những phong tục liên quan.
  • Thử trang phục và tập chơi các trò Halloween vào ban ngày thay vì buổi tối (khi trẻ dễ sợ hãi hơn).
  • Nếu bố mẹ muốn dẫn trẻ đi chơi Halloween ở nhà người quen, hay tại một nơi nào đó có tổ chức lễ hội, thì trẻ nên gặp gỡ những người cùng tham gia từ trước để đảm bảo là trẻ sẽ nhận ra những gương mặt quen thuộc (khi họ không đeo mặt nạ!). Tốt nhất là bố mẹ nên phối hợp với vài gia đình người quen để tổ chức lễ hội, nếu muốn, thay vì dẫn con tới những sự kiện có quá đông người lạ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên giải thích trước là con có thể sẽ nhìn thấy mọi người hóa trang thành những nhân vật nào. Trong trường hợp trẻ sợ hãi, bố mẹ nên nhờ người quen gỡ mặt nạ ra và trò chuyện để trẻ thấy đó là người bình thường mà trẻ quen biết nhé!

Tre So Hai
Bố mẹ đừng nóng vội mà hãy cho trẻ làm quen dần với lễ Halloween

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận