Cẩn thận với 6 yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 08/11/2019

Hành vi của trẻ không chỉ chịu tác động của bố mẹ và người thân, mà còn của cả môi trường xung quanh nữa!

Mọi điều ở môi trường xung quanh, kể cả những điều nhỏ nhất, đều có thể góp phần khiến trẻ có hành vi cư xử tốt hơn hoặc tệ đi. Vì vậy, nếu trẻ đang có những vấn đề nhất định trong lối sống, cách hành xử, thì bố mẹ có thể nên xem xét lại môi trường xung quanh và tìm cách thực hiện những thay đổi phù hợp.

Thay đổi môi trường ở đây là tạo ra những thay đổi nhỏ trong chính những việc đang diễn ra xung quanh trẻ. Chứ không phải là những thay đổi lớn như chuyển nhà, mua sắm đồ nội thất hay những thiết bị giải trí tối tân. Bởi không phải cứ có thêm những thứ đồ đắt đỏ thì trẻ sẽ điều chỉnh hành vi theo cách bố mẹ muốn, hoặc nếu trẻ có điều chỉnh cũng chỉ là nhất thời mà thôi.

bố cùng con trồng cây, ở trong môi trường phù hợp để phát triển hành vi tốt
Thay đổi môi trường là tạo ra những thay đổi nhỏ trong chính những việc đang diễn ra xung quanh trẻ.

6 yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

Trong muôn vàn yếu tố ảnh hưởng tới hành vi của trẻ, có 6 yếu tố quan trọng nhất, là:

  • Địa điểm mà trẻ sẽ có mặt: đó là nhà, công viên, siêu thị... Trẻ luôn tò mò và muốn tìm hiểu không gian xung quanh mình. Thường thì trẻ sẽ muốn khám phá những nơi mới mẻ, nhưng cũng có khi trẻ sẽ trở nên rụt rè hơn khi đến địa điểm lạ.
  • Phương tiện giải trí của trẻ: đồ chơi, sách truyện, thiết bị giải trí, hoặc những đồ vật mà bố mẹ không muốn trẻ động tới. Có những đồ chơi, sách truyện giúp trẻ vui chơi sáng tạo, nhưng cũng có những thứ khiến trẻ dễ bị kích động. Ngoài ra, với trẻ thì thứ đồ gì cũng có thể là đồ chơi, nên trẻ luôn muốn xem, muốn nghịch, không biết những gì có thể gây nguy hiểm.

trẻ chơi đồ chơi phù hợp và an toàn sẽ giúp thúc đẩy hành vi tốt
Với trẻ thì thứ đồ gì cũng có thể là đồ chơi, vì vậy bố mẹ hãy lựa chọn đồ chơi phù hợp và an toàn cho trẻ nhé!

  • Bạn bè và cách các bạn cư xử với trẻ: Rõ ràng là hành động của trẻ bị tác động rất lớn bởi bạn bè. Trẻ có thể bắt chước bạn, hoặc tâm trạng của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi cách cư xử của bạn, từ đó thay đổi hành vi của chính mình...
  • Những yếu tố ảnh hưởng đến giác quan cũng như thể chất của trẻ, như âm thanh, ánh sáng… Chúng cũng có tính chất kích thích, có thể tác động đến tâm trạng và hành vi.
  • Thời gian: Vào những thời điểm nhất định trong ngày, trẻ có thể nhanh nhẹn, vui vẻ; vào những thời điểm khác lại có thể mệt mỏi, cáu gắt...

Trẻ nghỉ ngơi đúng lúc sẽ tránh được những hành vi xấu khi quá mệt mỏi
Bố mẹ hãy tạo nên thời gian biểu phù hợp với sức khỏe để trẻ cảm thấy thoải mái nhất nhé!

  • Những yêu cầu và hướng dẫn của bố mẹ: Bố mẹ nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản và mang tính khẳng định, tránh lối nói vòng vo, không rõ ràng. Bởi nếu không thực sự hiểu thì trẻ sẽ không thể làm theo những gì bố mẹ muốn được.

ODPHUB mong rằng bài viết trên có thể giúp bố mẹ phần nào trong việc tạo nên một môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh với tinh thần hạnh phúc!

>>>Tham khảo thêm: 15 bí quyết để khuyến khích trẻ cư xử tốt (Phần 1)

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận