Bố mẹ nên làm gì khi trẻ thích nghịch “cậu nhỏ” của mình?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 22/10/2019

Chắc chắn rất nhiều bố mẹ sẽ hoang mang khi thấy con trai tò mò nghịch ngợm “cậu nhỏ” của mình. Vậy thực sự thì việc này có đáng lo không?

Nhiều trẻ em trai có thói quen sờ hoặc nghịch “cậu nhỏ” của mình. Vì vậy, bố mẹ đừng vội hoảng hốt và cũng không nên phản ứng thái quá. Việc mắng nhiếc trẻ còn có thể khiến trẻ bị xấu hổ, mất tự tin lâu dài. Ngoài ra, việc nghịch ngợm “cậu nhỏ” cũng không phải là biểu hiện của chứng tự kỷ như nhiều người nghĩ.

Tre Nghich Cau Nho 3
Tò mò về cậu nhỏ là một hành động bình thường của trẻ

Bản chất của việc trẻ nghịch "cậu nhỏ"

Chạm nhẹ, gãi hoặc kéo bộ phận sinh dục là những hành động bình thường của các trẻ nam, nhất là từ 2 đến 6 tuổi. Ban đầu, trẻ có thể kéo lại bộ phận này cho thoải mái hơn, hoặc gãi khi bị ngứa, nhưng khi làm vậy, trẻ vô tình nhận ra rằng, việc chạm, kéo… sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu. Thậm chí, trẻ có thể bắt đầu nhận biết được cảm giác cương cứng tự nhiên của “cậu nhỏ”.

Trẻ nhỏ, nhất là dưới 5-6 tuổi, cũng chưa hiểu được rằng không nên chạm vào vùng kín bất kỳ khi nào mình muốn.

Tre Nghich Cau Nho 2
Bố mẹ nên bình tĩnh khi thấy con thích chạm hay nghịch cậu nhỏ

Cố gắng tìm nguyên nhân

Nếu trẻ chỉ mới thực hiện hành động này hoặc thực hiện ngày càng thường xuyên hơn, bố mẹ nên kiểm tra xem trẻ có những vấn đề về thể chất không, như đau, mẩn ngứa, da bong tróc hay sưng tấy, bị chảy máu hay da đổi màu, khó khăn khi đi tiểu… Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám bệnh.

Trẻ nam rất dễ bị kích thích vùng kín, nhất là khi mặc bỉm trong thời tiết nóng nực. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể:

  • Tìm loại bỉm phù hợp hơn: bỉm quá rộng hay chật đều gây khó chịu cho trẻ.
  • Thay bỉm cho trẻ thường xuyên hơn.
  • Nếu nhận thấy vùng kín của trẻ bị hăm, bố mẹ hãy dùng kem chống hăm hoặc phấn rôm thoa lên mỗi khi thay bỉm, nhất là vào những ngày nóng nực.
  • Thử để trẻ không mặc bỉm trong một ngày và nếu trẻ ít chạm vào vùng kín hơn những hôm trước, thì rõ ràng hành vi này là do bỉm cọ xát, kích thích “cậu nhỏ” của trẻ.
  • Cho trẻ tập ngồi bô.

Tre Nghich Cau Nho 4
Bố mẹ hãy cho trẻ vui chơi hoạt động nhiều hơn để quên đi thói quen chạm vào cậu nhỏ

Bố mẹ nên tác động thế nào?

Nếu trẻ thường xuyên chạm vào vùng kín, hoặc nếu bố mẹ không muốn trẻ làm thế nơi đông người, thì việc đầu tiên bố mẹ nên làm là đừng liên tục theo dõi và nói đến hành vi đó. Bố mẹ càng nhắc nhở nhiều, trẻ sẽ càng tò mò và muốn lặp lại hành vi. Thay vào đó, hãy đưa trẻ một món đồ chơi, một cuốn sách để tay trẻ bận rộn và quên thói quen kia. Hoặc nếu không có đồ chơi, bố mẹ hãy bày trò với các ngón tay để trẻ sao lãng, chẳng hạn như dạy trẻ cách tạo hình con vật bằng các ngón tay, chơi đập tay...

Nếu bố mẹ nhận ra rằng trẻ chạm vào vùng kín vì thấy thích thú, thì hãy giúp trẻ thay đổi thói quen một cách từ từ. Bố mẹ hãy trò chuyện với trẻ rằng trẻ chỉ có thể chạm vào vùng kín của mình vào những thời điểm nào, ở những nơi nào. Hãy giúp trẻ hiểu rằng hành động này không xấu, nhưng nên làm ở chỗ riêng tư như trong phòng mà thôi.

Nguồn: Very Well Family

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận