Bố mẹ đưa trẻ nhỏ vào rạp xem phim, nên hay không?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 18/10/2019

Nhiều bố mẹ vẫn cho rằng để trẻ nhỏ xem phim hoặc tivi là một cách hữu hiệu để giữ trẻ ngồi yên, lại có thể giải trí. Nhưng liệu điều đó có tốt không? Hoặc ở mức độ nào là tốt hay không tốt?

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng, trẻ dưới 18 tháng chưa nên tiếp xúc với các màn hình điện tử. Trẻ từ 18 đến 24 tháng có thể bắt đầu dùng thiết bị điện tử, nhưng chỉ nên xem hoặc dùng một số ít các chương trình mang tính giáo dục thôi. Khi trẻ trên 2 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ dùng các thiết bị điện tử trong khoảng một giờ đồng hồ mỗi ngày, nhưng nên có người lớn xem cùng. Nếu dựa trên những mức khuyến nghị như vậy, thì việc bố mẹ cho trẻ xem cả một bộ phim dài từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng sẽ là không nên.

Cho Tre Di Xem Phm 1
Bố mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa trẻ nhỏ đến rạp xem phim

Tuy nhiên, cũng có những khi bố mẹ thấy rằng, lựa chọn tốt nhất chỉ là cho con đi xem phim, dù vì lý do gì đi nữa. Nếu vậy, bố mẹ hãy lưu ý đến một số yếu tố dưới đây:

Âm thanh trong rạp quá lớn

Đa số các bộ phim đều rất ồn ào. Âm thanh trong nhiều phim là quá lớn, kể cả đối với người trưởng thành, nên sẽ là đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, khi thính giác của trẻ còn đang phát triển. Vì vậy, bố mẹ có thể mang theo đồ bịt tai cho trẻ, để giảm bớt tác động của âm thanh.

Những hình ảnh có thể gây hại

Những cảnh quay hoặc âm thanh rùng rợn, bạo lực có thể khiến trẻ sợ hãi, dẫn đến ác mộng khi ngủ. Đồng thời, trẻ nhỏ cũng có thể bắt chước những thói quen hoặc hành vi xấu trong phim, ví dụ như nói những từ ngữ tiêu cực, đấm đá...

Vì vậy, nếu muốn đưa trẻ đi xem phim ở rạp, bố mẹ nên chọn những bộ phim có dán nhãn phù hợp với lứa tuổi.

Cho Tre Di Xem Phm 3
Bố mẹ nên chọn những bộ phim thiếu nhi có độ dài vừa phải để cho trẻ xem.

Trẻ nhỏ không ngồi yên được lâu

Trẻ em khó có thể ngồi yên trong rạp để xem cả bộ phim dài. Cho nên, nếu cho trẻ đi xem phim, bố mẹ nên thỉnh thoảng dắt trẻ ra ngoài một lúc để trẻ được thư giãn, vận động hoặc đi vệ sinh. Như vậy, trẻ sẽ thoải mái hơn, và cũng tránh làm ảnh hưởng tới những khán giả khác.

Nguồn tham khảo: www.verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận