Bố mẹ ly hôn - làm sao để giảm thiểu tác động tới bé trong giai đoạn 1-3 tuổi?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 06/10/2019

Bố mẹ ly hôn khiến cuộc sống có nhiều xáo trộn và ảnh hưởng tới tâm lý của bé. Vậy bố mẹ có thể làm gì để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới bé?

Trong giai đoạn từ 1 tới 3 tuổi, bé luôn muốn gắn kết với bố mẹ. Khi quan hệ của bố mẹ rạn nứt, bé có thể tưởng là chính mình làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bố mẹ, mặc dù bé chưa thể hiểu được tại sao bố mẹ ly hôn.

Sự căng thẳng trong tâm lý của bé được thể hiện thông qua những hành vi tìm kiếm sự chú ý, khóc, mút tay, bỏ bê việc tập đi vệ sinh... Nỗi lo sợ bị bỏ rơi cũng có thể khiến bé khó ngủ hoặc không muốn ngủ một mình.

tre buon ba cho rang minh lam anh huong den bo me khien bo me ly hon
Khi bố mẹ ly hôn, bé có thể tưởng là chính mình làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bố mẹ.

>>>Tham khảo thêm: Làm sao để giảm thiểu tác động của việc ly hôn tới bé sơ sinh?

6 cách giảm thiểu tác động tiêu cực tới bé khi bố mẹ ly hôn

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới bé khi bố mẹ ly hôn, bố mẹ nên:

  • Tạo lịch trình phù hợp để cả bố và mẹ vẫn dành được thời gian ở bên bé một cách cân bằng. 
  • Dành nhiều thời gian hơn cho bé để giúp làm giảm đi những nỗi sợ mà bé đang phải trải qua.
  • Thực hiện các hoạt động như chơi trò chơi, đọc sách trong lúc thảo luận về kế hoạch ly hôn. Việc này sẽ khiến bé được tham gia vào quá trình thay đổi và có thể giúp bé có sự thích nghi phù hợp.
  • Chú ý tới biểu hiện của bé, đặc biệt là khi đi ngủ. Vì bé có thể khó ngủ hoặc gặp ác mộng, để tìm cách giúp đỡ bé tích cực hơn. Bố hoặc mẹ có thể cho bé ngủ cùng trong giai đoạn này để bé đỡ cảm thấy quá khó chịu. Rồi sau này, khi bé đã thoải mái hơn thì lại có thể ngủ riêng. Điểm mấu chốt ở đây là bố mẹ sẵn sàng giao tiếp với bé (dù là không bằng lời), nhìn nhận nỗi sợ và đáp lại những nhu cầu của bé.

tre buon ba vi bo me cai nhau truoc mat tre
Chú ý tới biểu hiện của bé, đặc biệt là khi đi ngủ, vì bé có thể khó ngủ hoặc gặp ác mộng, để tìm cách giúp đỡ bé tích cực hơn.

  • Nếu bé có phản ứng chống đối, thì đó có thể do bé muốn thể hiện bản thân, cho thấy sự khó chịu, hoặc không vì lý do cụ thể nào cả. Lúc này, khả năng hành động bình tĩnh, mang tính xây dựng và tích cực của bố mẹ là rất quan trọng để tạo cảm giác yên tâm cho bé trong thời khắc đầy xáo trộn khi bố mẹ ly hôn. Đừng tỏ ra thù địch hoặc phản ứng thái quá. Bởi như thế vừa khó khăn hơn cho bố mẹ, vừa gây đau đớn hơn cho bé. Sự kiên định và tử tế sẽ giúp bố mẹ tương tác với bé tốt hơn nhiều.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, bởi bản thân bố mẹ có bình tĩnh, sáng suốt thì mới có thể tác động tích cực được tới con mình.

bo me cai nhau va ly hon khien tre cang thang, kho chiu, roi loan
Nếu bé có phản ứng chống đối, thì đó có thể do bé muốn thể hiện bản thân, cho thấy sự khó chịu, hoặc không vì lý do cụ thể nào cả.

Ly hôn là giai đoạn vô cùng mệt mỏi đối với bố mẹ. Nhưng thường thì trẻ nhỏ, vốn giao tiếp được ít nhất, mới lại vô tình phải gánh chịu nhiều nỗi căng thẳng, lo lắng nhất. Việc bố mẹ điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp với nhu cầu của bé là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như tương lai của bé sau này.

ODPHUB mong rằng bài viết này mang lại một cái nhìn bao quát hơn về những khó khăn mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi bố mẹ ly hôn, để bố mẹ có thể giúp trẻ giảm thiểu tối đa những thương tổn về tâm lý cũng như sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Psychology Today

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận