6 việc bố mẹ không nên làm khi trẻ cáu giận (PHẦN 1)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2019

Ở giai đoạn từ 1 tới 3 tuổi, nhiều khi bé sẽ giận dỗi, cáu gắt khiến bố mẹ rất khó chịu. Khi đó, bố mẹ nên giữ bình tĩnh để tiếp cận con một cách hợp lý nhé!

Trước những cơn cáu giận của bé, bố mẹ khó tránh được những hành động bộc phát, dễ làm cho tình hình trở nên tệ hơn. Để việc này không xảy ra, bố mẹ hãy dành vài phút cùng ODPHUB xem xét những việc KHÔNG nên làm, để vừa giải quyết được vấn đề, vừa tránh làm cho con bị tổn thương nhé!

Không nên coi thường suy nghĩ hoặc cảm xúc của con

Những từ ngữ và cách nói tỏ ra nghi ngờ, coi thường, như: “Con toàn sợ những chuyện vớ vẩn!”, hoặc “cỏn con”, “chả có gì quan trọng”... sẽ khiến bé cảm thấy bị chế giễu, không được thông cảm. Vì vậy, bố mẹ nên tránh nói những lời như thế.

Đặc biệt, bố mẹ không nên cười chê, mà nên tiếp nhận cảm xúc và trải nghiệm của bé một cách nghiêm túc. Hết sức tránh những phản ứng có thể khiến bé xấu hổ, như: “Việc đó chẳng có gì to tát cả!”, “Sao con nực cười thế nhỉ?”...

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 1
Bố mẹ kông nên coi thường suy nghĩ hoặc cảm xúc của con

Không nên bảo con phải cảm thấy thế nào

Việc này không chỉ thể hiện thái độ xem thường cảm xúc và trải nghiệm của bé, mà còn vô tình dạy bé cách cảm nhận trái với cảm xúc thật của mình. Ví dụ, những câu nói như: “Con đừng có cáu lên như thế!”, hay “Con đừng có tỏ ra thất vọng như thế!”... đều là không nên.

Khi bé chơi, đặc biệt là trong quá trình tập luyện một kỹ năng mới, bé có thể hét hoặc khóc khi mọi thứ không theo ý mình. Những lúc đó, bố mẹ thường bảo con là: “Chẳng có gì phải buồn cả". Những lời này đôi khi tạm thời ngăn chặn cơn cáu giận, nhưng sau đó, bé sẽ bực bội hơn. Ngược lại, bố mẹ nên giúp bé gọi tên cảm xúc của mình hoặc mô tả lại hoàn cảnh. Ví dụ: “Con đang thất vọng vì muốn vẽ hình tròn mà nó lại méo phải không?”. Khi bé có cơ hội thể hiện cảm xúc và có người thấu hiểu thì bé sẽ cảm thấy được xoa dịu phần nào.

Bé cần hiểu rằng, cảm xúc tồn tại như một phần tất yếu của cuộc sống, chúng đến rồi lại đi. Và bé cần học cách đối mặt chứ không phải chối bỏ chúng. Vì vậy, bố mẹ đừng bao giờ nói: “Bình tĩnh đi!", hay “Thôi đi!”, dù là với con mình hay với bất kỳ ai!

>>>Tham khảo thêm: 5 cách để bố mẹ xử lý khi trẻ nổi cơn cáu giận

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 2
Bố mẹ không nên bảo con phải cảm thấy thế nào

Không nên nói dối để đánh lạc hướng khi con cáu giận

Đôi khi, bố mẹ nói dối, hoặc không nói thật hoàn toàn, để con đỡ phải cảm thấy bực bội và thất vọng. Tất nhiên, có những lời nói dối vô hại. Nhưng bố mẹ không nên nói rằng điện thoại bị hỏng, rồi lại để bé thấy rằng bố mẹ vẫn sử dụng nó.

Việc nói dối này có thể hiệu quả trong 10 phút đầu, và trong nhiều trường hợp thì tránh sự khó chịu của bé dù chỉ trong 10 phút cũng là cần thiết. Tuy nhiên, về lâu dài thì thói quen nói dối này sẽ ảnh hưởng xấu đến bé. Nếu bố mẹ muốn bé luôn thành thật với mình thì hãy thành thật với bé trước.

6 Viec Bo Me Khong Nen Lam Khi Tre Cau Gian 3
Bố mẹ không nên nói dối để đánh lạc hướng khi con cáu giận

>>>Tham khảo thêm: 6 việc bố mẹ không nên làm khi trẻ cáu giận (PHẦN 2)

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận