Xây tháp - trò chơi phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ 3-6 tuổi

Trí não & Nhận thức - 10/10/2019

Xây tháp là một trò chơi rất có ích cho khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ. Đặc biệt, công đoạn chuẩn bị cũng rất đơn giản và bố mẹ hoàn toàn có thể chơi cùng trẻ hàng ngày.

Với trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi, việc cùng bố mẹ xây tháp từ thùng hoặc chăn, gối rồi đẩy cho đổ là trò chơi rất vui. Qua đó, trẻ còn tăng cường khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề, hiểu thêm về cách tạo ra sự cân bằng để tháp không bị đổ, đồng thời luyện tập khả năng kết hợp tay và mắt. Trẻ cũng sẽ được làm quen với toán học qua việc nhận biết về kích thước, chiều cao, sự so sánh, thứ tự... Kể cả khi tháp bị đổ thì trẻ cũng thấy rất vui, và sẽ cố gắng xây lại từ đầu.

Chuẩn bị cho trò xây tháp

Trẻ có thể chơi xây tháp bằng những hình khối đồ chơi có sẵn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng có thể cho trẻ dùng những đồ trong nhà như: hộp nhựa hoặc cốc nhựa, thùng các-tông, đồ chơi nhỏ, quân đô-mi-nô hoặc xúc xắc, gối hoặc chăn...

Choi Xay Thap 2
Bố mẹ có thể sử dụng những món đồ có sẵn trong nhà để chơi xây tháp.

Cách chơi xây tháp

Để trẻ chơi xây tháp, bố mẹ nên chuẩn bị một khoảng trống rộng rãi, như trên sàn hoặc trên bàn. Tiếp đó, bố mẹ khuyến khích trẻ xây được tháp càng cao càng tốt, và trò chuyện trong khi trẻ xây, ví dụ: “Con có thể xây tiếp nữa không? Nhìn cái này khó giữ thăng bằng quá!”. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên miêu tả về vị trí và kích thước để trẻ học so sánh, như: “Con đã đặt cái hộp to lên trên cái hộp nhỏ rồi!”. Nếu tháp bị đổ, bố mẹ nhớ động viên thật tích cực để trẻ xây lại nhé.

Choi Xay Thap 3
Hãy để trẻ tự chơi theo ý muốn, bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ bên ngoài.

Trò chơi xây tháp phù hợp theo độ tuổi

Với trẻ nhỏ, những đồ chơi hình khối to và có hình dáng cơ bản là dễ chơi nhất. Những đồ mềm mại như chăn, gối cũng được trẻ ưa thích và an toàn cho trẻ.

Những trẻ lớn hơn có thể thích trò chơi mang tính thử thách hơn, bằng cách xếp những món đồ hơi khác biệt một chút, như thùng/hộp các-tông nhiều kích cỡ, hoặc không chỉ xây tháp mà còn xây những “công trình” đồ sộ hơn, như tường thành hay pháo đài chẳng hạn.

Choi Xay Thap 4
Tùy từng độ tuổi mà bố mẹ có cách chơi với trẻ phù hợp.

Nguồn tham khảo: https://raisingchildren.net.au

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận