Có thể bố mẹ chưa biết: Trẻ mê siêu anh hùng từ khi mới ra đời!

Trí não & Nhận thức - 04/01/2020

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ mê siêu anh hùng từ khi mới lọt lòng. Phải chăng đó là vì trẻ sinh ra đã có ý thức về công lý?

Chúng ta có thể thấy rằng đa số trẻ nhỏ đều có một điểm chung, đó là niềm đam mê bất tận dành cho những nhân vật siêu anh hùng, vốn hay giúp đỡ người khác. Nhiều trẻ mê siêu anh hùng đến mức mọi đồ dùng hàng ngày của trẻ đều phải có biểu tượng hoặc hình những nhân vật như Người Dơi, Người Nhện...

Có người cho rằng, trẻ bị hấp dẫn bởi những bộ trang phục oai vệ hoặc khả năng phi thường của các siêu anh hùng. Nhưng sự thật đâu chỉ có vậy! Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu một nghiên cứu rất thú vị về chủ đề này nhé!

Nghiên cứu khẳng định: Trẻ mê siêu anh hùng từ khi mới ra đời

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, trẻ từ khi sinh ra đã có ý thức về công lý, tức là niềm say mê đối với các siêu anh hùng của trẻ là bẩm sinh. Thực tế, trẻ 6 tháng tuổi còn đang tập bập bẹ thì đã thích những nhân vật biết bảo vệ kẻ yếu rồi!

Tre Me Sieu Anh Hung Tu Khi Moi Sinh Ra 2
Từ khi sinh ra trẻ đã cảm thấy hấp dẫn đối với những hình tượng anh hùng rồi đó bố mẹ ạ!

Nhóm nghiên cứu đã cho nhiều trẻ xem những đoạn phim hoạt hình có một người đuổi theo và va chạm với một người khác, trong khi có một người thứ ba đứng nhìn. Phần tiếp theo của đoạn phim có 2 phiên bản. Trong phiên bản thứ nhất, nhân vật thứ ba sẽ can thiệp. Còn ở phiên bản thứ hai, nhân vật thứ ba sẽ chạy trốn luôn theo hướng khác. Sau khi trẻ xem phim, các nhà nghiên cứu đưa cho trẻ những mẫu hình nhân vật thứ ba: có cả mẫu hình nhân vật can thiệp và nhân vật chạy trốn. Kết quả là trẻ thường chọn nhân vật đã ra tay can thiệp (nhân vật thứ ba trong phiên bản thứ nhất).

Ý kiến của các nhà nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, trẻ 6 tháng tuổi vẫn đang ở giai đoạn mới bắt đầu phát triển, và đa số đều chưa bắt đầu thực sự tập nói. Dù vậy, trẻ đã có thể hiểu được sức mạnh, vai trò của các nhân vật khác nhau. Điều này cho thấy rằng việc nhận biết được chủ nghĩa anh hùng có thể là một khả năng bẩm sinh.

Tre Me Sieu Anh Hung Batman 2
Việc ý thức được chủ nghĩa siêu anh hùng có thể là khả năng bẩm sinh của trẻ.

Ngoài ra, trong khi trẻ 6 tháng tuổi chưa tỏ ra thích sự giúp đỡ có chủ đích hơn là sự giúp đỡ tình cờ, thì trẻ 10 tháng tuổi đã khác. Đó là lý do các nhà nghiên cứu muốn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về quá trình phát triển nhận thức này của trẻ. 

Trong quá trình tìm hiểu về lý do trẻ mê siêu anh hùng cũng như sự phát triển ý thức về công lý, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tìm được các giải pháp tốt cho những vấn đề xã hội nghiêm trọng, như thói bắt nạt học đường chẳng hạn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận