4 địa điểm tham quan cực kỳ thú vị cho trẻ 3-6 tuổi

Trí não & Nhận thức - 04/11/2019

Những chuyến tham quan thực tế luôn khiến trẻ học hỏi được rất nhiều và có thêm hứng thú tìm hiểu kiến thức, thậm chí, giúp trẻ hình thành những mong muốn về nghề nghiệp trong tương lai.

Mỗi trải nghiệm thực tế đều mang lại cho trẻ rất nhiều kiến thức và cảm xúc, nhất là khi trẻ được 3-6 tuổi và ưa khám phá. Mà bố mẹ cũng không cần tìm những địa điểm tham quan quá xa xôi. Bốn địa điểm dưới đây có thể ở ngay gần nơi trẻ sống, mà đều rất thú vị và khiến trẻ được mở rộng tầm mắt của mình:

Bếp của tiệm ăn

Nhiều nhà hàng, đặc biệt là tiệm ăn nhanh, có thể sẵn sàng cho trẻ vào tham quan căn bếp của họ. Việc ngắm nhìn các dụng cụ nhà bếp với nhiều kích cỡ sẽ khiến trẻ rất tò mò, muốn tìm hiểu quá trình chế biến thức ăn. Trong lúc tham quan, bố mẹ có thể hỏi trẻ những câu như: “Con nghĩ cái chày dùng để làm gì?”, “Phô mai sẽ thế nào nếu được làm nóng?”... Để an toàn khi tham quan nhà bếp, bố mẹ nên cho trẻ ăn mặc và để đầu tóc gọn gàng, đi giày kín mũi chân, không trơn trượt, và dặn trẻ không sờ vào đồ dùng. Ngoài tham quan bếp của tiệm ăn, bố mẹ cũng có thể cho trẻ tham quan bếp ở tiệm bánh, quán kem…, nếu điều kiện cho phép.

Tham Quan Cho Tre Nho 1
Trẻ nhỏ có thể khám phá nhiều điều từ căn bếp của các nhà hàng ăn. 

Tham quan phòng khám thú y

Nếu được tham quan phòng khám thú y, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu về các loại động vật khác nhau và cách chăm sóc chúng. Trẻ cũng sẽ biết thêm về chế độ dinh dưỡng, cách hoạt động của các bộ phận trong cơ thể động vật và học thêm một số từ chuyên ngành như: “phẫu thuật”, “chẩn đoán”... Để khuyến khích trẻ suy nghĩ, bố mẹ nên đặt những câu hỏi như: “Làm sao để con biết rằng một bạn cún đang bị ốm?”, “Con nhìn xem bạn mèo nặng bao nhiêu cân rồi?”... Về nhà, bố mẹ có thể bảo trẻ mở “phòng khám thú y” tí hon cho các bạn thú bông nhé!

Tham Quan Cho Tre Nho 2
Phòng khám thú y là một địa điểm yêu thích của các em nhỏ.

Các vùng dã ngoại gần hồ, suối

Khi tham quan ở những nơi này, trẻ sẽ học được rất nhiều về vật lý, sinh học, môi trường… Trẻ có thể tìm hiểu thêm về các loại côn trùng, cá, hay các loại cây, hoa... Ngoài ra, việc ném viên đá xuống hồ cũng là cách để bố mẹ dạy trẻ về luật nhân quả đơn giản với câu hỏi: “Con thấy viên đá to tạo nên những vòng gợn sóng lớn hơn không?”. Để việc tham quan được thoải mái, bố mẹ nên cho trẻ mặc những quần áo mà có bị bẩn cũng không sao, và đi ủng hoặc giày phù hợp.

Tham Quan Cho Tre Nho 3
Các vùng dã ngoại gần hồ, suối rất thích hợp cho trẻ khám phá thêm về sinh học.

Các tiệm cơ khí, sửa chữa ô tô, máy móc…

Nếu bố mẹ đi sửa/bảo dưỡng xe hay sửa đồ điện máy thì có thể cho trẻ theo cùng để tham quan. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm hứng thú tìm hiểu về máy móc, các nguyên tắc vật lý…, thậm chí trở nên thích phát minh, sáng tạo. Nếu những người thợ nâng xe lên cao, bố mẹ cũng có thể chỉ cho trẻ xem và giải thích với trẻ rằng, những sự vật quen thuộc cũng có thể trông rất lạ, nếu chúng ta nhìn từ một góc khác. Nhìn từ nhiều góc độ là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng của cuộc sống. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chỉ cho trẻ thấy các dụng cụ, thiết bị, bảo trẻ đếm số xe, số bánh xe… hoặc nếu xe được thay dầu thì cho trẻ so sánh dầu cũ với dầu mới xem có khác nhau không. Những việc này giúp tăng cường các kỹ năng quan sát, kỹ năng toán học của trẻ theo một cách rất thực tế và thú vị.

Tham Quan Cho Tre Nho 4
Trẻ nhỏ có thể khám phá được nhiều điều mới lạ khi thăm quan các của hàng sửa chữa ô tô.

Nguồn tham khảo: Parents

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận