3 cách giúp trẻ 5-6 tuổi phát triển khả năng suy luận

Trí não & Nhận thức - 13/09/2019

Khả năng suy luận giúp trẻ rất nhiều trong quá trình học tập nên đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ chuẩn bị đi học. Bố mẹ hãy giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng này bằng cách luyện tập theo một số cách dưới đây!

Ở giai đoạn 5-6 tuổi, trẻ thường tiếp nhận thông tin qua bảng biểu và hình ảnh thay vì những hoạt động như viết lách hay học thuộc. Chính vì thế, hầu hết những kiến thức trẻ biết được đều từ những điều “mắt thấy tai nghe”. Một số hoạt động dưới đây sẽ giúp trẻ mài dũa khả năng suy luận nhiều hơn và hỗ trợ việc học tập trên lớp của trẻ.

Tạo các “lớp học” thực tế với nhiều hoạt động khuyến khích suy luận

Bố mẹ nên để trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều chất liệu cụ thể, đa dạng. Chẳng hạn, nếu trẻ đã quen đổ nước vào những chiếc hộp to nhỏ khác nhau thì bố mẹ hãy khuyến khích trẻ không đổ nước nữa, mà thay bằng cát, những viên đồ chơi nhỏ, bút màu… Từ đó, trẻ sẽ tập suy luận được rằng, các chất liệu khác nhau sẽ làm đầy hộp theo những cách khác nhau như thế nào.

Suy Luan 5 6 Tuoi 3
Bố mẹ nên cho trẻ trải nghiệm thật nhiều để trẻ có thêm tư liệu và suy luận.

Tạo cơ hội cho trẻ so sánh

Những thông tin được thể hiện bằng bảng biểu, hình ảnh bao giờ cũng được trẻ tiếp thu dễ hơn. Nên bố mẹ hãy dùng nhiều tranh ảnh hoặc cho con thực hành ngay mỗi khi cần giảng giải cho con điều gì đó. Ví dụ, để trẻ hiểu khái niệm nhiều hơn và ít hơn, bố mẹ có thể xếp 7 cái kẹo và 5 cái bánh ngang hàng nhau để con thấy sự khác biệt. Những cách làm này cũng giúp trẻ phân biệt được những điều cụ thể với những khái niệm trừu tượng.

Suy Luan 5 6 Tuoi 1
So sánh bằng hình ảnh là một cách giúp trẻ phát triển khả năng suy luận.

Khuyến khích trẻ đưa ra phán đoán từ những trải nghiệm sẵn có

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ phán đoán trong chính những việc làm hàng ngày. Ví dụ, hãy hỏi con nghĩ là điều gì sẽ xảy ra với viên đá khi nó được đem từ ngăn đá tủ lạnh ra và đặt ở chỗ nắng. Sau đó, bố mẹ ghi lại những phán đoán của con và thử thực hành luôn xem điều con nghĩ có đúng không. Đây là cách học hỏi tuyệt vời, khiến con vừa tập suy luận, vừa ghi nhớ được rất lâu.

Suy Luan 5 6 Tuoi 4
Bố mẹ nên khuyến khích trẻ quan sát và đưa ra phán đoán về sự vật hiện tượng.

Những hoạt động trên rất đơn giản và bố mẹ có thể cùng trẻ thực hiện tại nhà. Chỉ cần vài phút mỗi ngày là não bộ của trẻ đã được “tập thể dục” một cách rất hiệu quả rồi.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận