Tự dựng nhà - trò chơi phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ 2-6 tuổi

Trí não & Nhận thức - 13/10/2019

Trẻ rất thích tự dựng nhà, dựng lều từ chính những đồ vật đơn giản sẵn có, và trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo cũng như nhiều kỹ năng mềm khác.

Trò chơi tự dựng nhà giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, rèn luyện sự sáng tạo và khả năng xử lý vấn đề. Không những thế, sau khi tự dựng được một “ngôi nhà”, trẻ còn có thể coi đó là không gian riêng tư tuyệt vời nên cảm thấy rất thích thú nữa.

Những “nguyên vật liệu” để trẻ tự dựng nhà

Bố mẹ có thể sử dụng những đồ dùng có sẵn trong nhà, như một vài gợi ý dưới đây: 

  • Dựng lều bằng cách để vài chiếc ghế quay lưng lại với nhau, cách nhau khoảng 1-2 mét, rồi trùm chăn lên đó. Bố mẹ có thể dùng thêm gối chặn vào các rìa chăn trên sàn để chiếc lều thêm chắc chắn.
  • Trùm chăn lên chiếc bàn.
  • Chăng một hai sợi dây và trùm chăn lên đó để làm lều.
  • Dùng các thùng các-tông có “khoét” sẵn cửa ra vào và cửa sổ. Trẻ có thể vẽ và trang trí lên “nhà” của mình. 

Tu Dung Nha 3
Bố mẹ có thể sử dụng vật dụng trong nhà để trẻ tự dựng nhà.

Cách chơi tự dựng nhà

Bố mẹ nên để trẻ lựa chọn kiểu nhà mà mình muốn dựng, rồi cùng trẻ làm hoặc giúp trẻ xử lý những công đoạn khó. Sau đó, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự sắp xếp căn nhà của mình bằng cách mang thêm gối, đồ chơi, sách báo… vào bên trong. Giờ thì trẻ có một chỗ chơi tuyệt vời rồi, và bố mẹ hãy hỏi ý kiến trẻ xem có muốn cho bố mẹ vào chơi cùng không nhé!

Tu Dung Nha 1
Bố mẹ có thể cho trẻ đi ra ngoài để có khoảng không chơi rộng rãi.

Chơi dựng nhà tùy theo độ tuổi

Trẻ nhỏ có khi chỉ thích chui ra chui vào căn nhà của mình. Bố mẹ cứ để trẻ chơi theo ý thích, không nhất thiết phải yêu cầu trẻ chơi theo bài bản nào.

Trẻ lớn hơn một chút sẽ thích những căn nhà phức tạp hơn, chứ không phải một cái chăn là xong nữa. Vì vậy, bố mẹ nên tìm nhiều nguyên vật liệu, như những thùng to, keo dán... để trẻ tự “thiết kế” và xây nhà nhé.

Tu Dung Nha 4
Đôi lúc trẻ sẽ thích ở một mình, bố mẹ để trẻ tự do nhé.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận