Trò chơi thúc đẩy khả năng suy nghĩ sáng tạo cho trẻ 3-6 tuổi: “Đây là con gì?”

Trí não & Nhận thức - 01/10/2019

Trò chơi “Đây là con gì?” thực sự rất đơn giản nhưng lại giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và kích thích khả năng suy nghĩ độc lập một cách hiệu quả.

“Đây là con gì” là trò chơi mà bố mẹ hoặc trẻ sẽ đóng giả một con vật nào đó và yêu cầu người còn lại đoán. Trò chơi này sẽ kích thích trẻ sử dụng trí tưởng tượng cũng như khả năng suy nghĩ độc lập, vì trẻ sẽ phải tìm cách đóng giả con vật yêu thích, hoặc tự đoán xem mình đang nhìn thấy “con vật” gì. Trong quá trình chơi, trẻ còn có cơ hội vận động do cần bò, trườn hay thậm chí là nhảy xung quanh. 

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Bố mẹ có thể chơi trò này với trẻ ở bất kỳ đâu nhưng nếu có điều kiện thì nên chơi ở không gian mở như sân vườn hay công viên để trẻ dễ vận động. Ngoài ra, bố mẹ nên chuẩn bị một vài quyển sách về thế giới động vật có hình ảnh sống động để trẻ có thêm ý tưởng.

Day La Con Gi 2
"Đây là con gì?" là một trò chơi khá đơn giản.

Cách chơi “Đây là con gì?”

Đầu tiên, bố mẹ hãy bảo trẻ chọn một con vật mà trẻ thích. Sau đó, gợi ý cho trẻ nghĩ xem con vật nó thường di chuyển thế nào. Trẻ có thể xem hình trong sách nếu chưa chắc chắn lắm.

Tiếp đó, bố mẹ hãy để trẻ mô phỏng cách con vật đó di chuyển để bố mẹ đoán thử. Cứ lần lượt từ người này đến người kia đóng giả thành con vật cho (những) người còn lại đoán. Bố mẹ có thể mô phỏng bằng cách bò như con nhện hay phi như con ngựa.

Trong quá trình chơi, để hỗ trợ trẻ đoán được dễ dàng, hoặc để mở rộng kiến thức của trẻ, bố mẹ nên đặt thêm một số câu hỏi như: “Con này ăn gì con nhỉ?”, “Con này đi nhanh hay đi chậm?” hay “Con này to hay nhỏ?”...

Day La Con Gi 4
Bố mẹ có thể chơi với trẻ ngay tại nhà.

Trò chơi nên linh hoạt

Bố mẹ có thể thay đổi luật chơi một chút cho phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi. Ví dụ, trẻ nhỏ có thể chỉ thích đóng giả chứ không thích đoán, thì bố mẹ hãy làm theo để trẻ hứng thú và chơi được lâu hơn.

Trẻ lớn hơn một chút lại có thể chọn những con vật hơi khó đoán. Bố mẹ hãy cố gắng đoán thử, nhưng nếu cảm thấy lượt chơi bị kéo quá dài thì nên giới hạn số lượng câu hỏi trước mỗi lần đoán. Như vậy, trẻ sẽ đỡ cảm thấy bị nhàm chán đến mức lần sau không muốn chơi nữa.

Day La Con Gi 3
Bố mẹ nên để trẻ thử thách một chút.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận