Chơi với thùng các-tông - hoạt động thú vị giúp trẻ 2-6 tuổi sáng tạo hơn

Trí não & Nhận thức - 08/10/2019

Những chiếc thùng các-tông tuy đơn giản nhưng có thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo rất tốt. Bố mẹ hãy dùng chúng làm “đồ chơi đa năng” cho trẻ nhé!

Một chiếc thùng các-tông sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng rất tốt. Trẻ có thể biến nó thành lâu đài, nhà hàng, dùng nó để đóng kịch... Để hiện thực hóa những ý tưởng của mình, trẻ sẽ phải tưởng tượng và vận dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề. Thêm vào đó, trẻ cũng được vận động nhiều, qua việc chui vào, nhảy ra khỏi thùng các-tông.

Choi Thung Cac Tong 3
Thùng các-tông là một vật liệu dễ kiếm.

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Thùng các-tông mọi kích thước đều có thể khiến trẻ tha hồ tưởng tượng và thấy hứng thú. Nếu bố mẹ tìm được thùng đủ to, trẻ sẽ thích ngồi vào trong và chơi thoải mái.

Còn nếu trẻ muốn trang trí hoặc “biến hóa” chiếc thùng thì bố mẹ cần chuẩn bị thêm một số vật dụng sau:

 • Kéo hoặc dao rọc giấy (chỉ nên để bố mẹ sử dụng).
 • Băng dính hoặc hồ/keo.
 • Màu vẽ, bút dạ, bút sáp màu...
 • Giấy màu, giấy bạc, giấy bóng hoặc vải để trang trí.
 • Đĩa giấy để làm bánh xe nếu trẻ thích làm ô tô.
 • Con rối và mảnh rèm mỏng nếu trẻ thích làm sân khấu biểu diễn rối.

Choi Thung Cac - Tong 4
Để trò chơi thêm phong phú, bố mẹ nên chuẩn bị thêm một số vật liệu trang trí.

Chơi với thùng các-tông như thế nào?

Đây là trò chơi hoàn toàn dựa vào trí tưởng tượng của trẻ nên không có quy tắc cụ thể. Bố mẹ cứ để trẻ dẫn dắt, hoặc có thể bắt đầu trò chơi bằng cách hỏi trẻ: “Con thấy cái thùng này giống cái gì? Ngôi nhà hay ô tô nhỉ?”.

Dưới đây là một số ý tưởng để trẻ chơi với thùng các-tông, và bố mẹ cũng có thể chơi cùng:

 • Làm nhà. Bố mẹ cùng trẻ cắt các ô trống làm cửa sổ và cửa chính, rồi để trẻ mang đồ chơi vào làm “đồ nội thất” trong “nhà”, và thậm chí có thể ngồi uống nước trong đó.
 • Làm ô tô hoặc máy bay. Sử dụng đĩa giấy để làm bánh xe và vô-lăng. Có thể cắt bìa làm cánh và đuôi máy bay. Bố mẹ cũng nên để trẻ dán, vẽ… tùy ý thích. 
 • Làm quần áo robot. Bố mẹ giúp trẻ khoét các khoảng trống để trẻ chui đầu và hai tay qua, rồi trẻ có thể trang trí theo ý thích của mình.
 • Làm rạp biểu diễn rối. Bố mẹ cắt các ô cửa sổ và cửa ra vào, gần như lúc làm ngôi nhà, rồi treo rèm ở ngoài cửa sổ và để trẻ chui vào trong, trình diễn rối cho mọi người ở ngoài xem.
 • Trang trí thùng. Trẻ trang trí bằng màu và giấy tùy ý, bố mẹ có thể trợ giúp nếu trẻ yêu cầu. Việc dùng nhiều chất liệu để dán trang trí sẽ rất tốt cho sự phát triển giác quan của trẻ. 
 • Chơi các trò chơi vận động. Ví dụ, bố mẹ có thể làm thành đường hầm cho trẻ bò, hoặc ngồi trong thùng rồi nhảy bật lên...

Choi Thung Cac Tong 2
Trẻ có thể chơi thùng các-tông tùy theo sở thích cá nhân.

Chơi thùng các-tông theo từng độ tuổi

Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên để trẻ là người chỉ huy. Trẻ có thể chỉ chơi chui vào, nhảy ra khỏi thùng hoặc vẽ trang trí linh tinh.

Với những trẻ lớn hơn. bố mẹ nên khuyến khích trẻ “xây dựng” và hỗ trợ khi trẻ gặp vấn đề, thay vì đưa ngay ra giải pháp. Ví dụ, bố mẹ hãy để trẻ tự chọn nên dùng keo hay băng dính, hoặc nên “xây nhà” như thế nào.

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận