3 cách giúp trẻ 3-4 tuổi phát triển khả năng suy luận

Trí não & Nhận thức - 11/09/2019

Khả năng suy luận sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học tập của trẻ, và nó phụ thuộc vào sự luyện tập nhiều hơn là năng khiếu bẩm sinh. Vì vậy, các cách tác động phù hợp của bố mẹ là vô cùng cần thiết.

Ở giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ dần bắt đầu học cách phân tích thông tin mà mình tiếp thu mỗi ngày. Tuy nhiên, do kỹ năng phân tích chưa hoàn thiện nên trẻ thường chỉ đánh giá sự vật, hiện tượng một cách đơn thuần qua vẻ bề ngoài. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp bố mẹ khắc phục “điểm yếu” đó, tạo cơ hội cho trẻ phát triển khả năng suy luận, đồng thời thúc đẩy não bộ hoạt động mạnh mẽ hơn. 

Chấp nhận mọi cách học của trẻ

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau và có cách tiếp cận thông tin khác nhau. Điều bố mẹ nên làm là tôn trọng mọi cách khám phá của trẻ. Với những trẻ thích học hỏi bằng cách nhảy vào một “bãi chiến trường” và tự thực hành mọi thứ, thì bố mẹ nên cho con nhiều thứ có thể khám phá. Còn với những trẻ thích tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát và đặt câu hỏi, thì bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, thảo luận thật nhiều chuyện cùng trẻ.

Suy Luan 1
Việc tôn trọng các tiếp thu của trẻ sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng suy luận tốt hơn.

Kích thích sự tò mò và các kỹ năng suy nghĩ của trẻ

Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ dùng gợi trí tò mò, thúc đẩy trẻ suy nghĩ. Ví dụ, bố mẹ bảo trẻ so sánh các sợi dây màu sắc, hay ghép các miếng đồ chơi thành mẫu hoa văn nào đó... Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho trẻ thấy các mối quan hệ nhân quả. Chẳng hạn, khi trẻ cho trứng vào bột trong lúc nấu ăn, bố mẹ có thể hỏi: “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?”. Việc sử dụng câu hỏi mở sẽ giúp trẻ có khả năng dự đoán và ước tính tốt hơn.

Suy Luan 4
Khả năng suy luận của trẻ cũng sẽ phát triển tốt hơn nếu trẻ được kích thích sự tò mò.

Đưa ra các thử thách về tư duy từ chính các hoạt động trong ngày

Với mỗi hoạt động mà trẻ làm, bố mẹ hãy đưa ra yêu cầu hơi khó hơn một chút để trẻ làm theo. Ví dụ, khi trẻ dọn đồ chơi, bố mẹ nên khuyến khích trẻ phân loại mọi thứ. Hay khi cùng trẻ đi mua sắm, bố mẹ có thể bảo trẻ so sánh số lượng vài loại thực phẩm…

Suy Luan 2
Bố mẹ có thể tạo ra thử thách cho trẻ thông qua hoạt động hàng ngày.

Những hoạt động tưởng như đơn giản trên đây đều giúp trẻ luyện tập khả năng suy luận và nhiều kỹ năng tư duy khác, nên thực sự rất có ích cho sự phát triển của não bộ.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận