Mọi điều bố mẹ cần biết về việc ăn uống của bé dưới 1 tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/09/2019

Nhiều bố mẹ mới có em bé thường bối rối với câu hỏi nên cho bé ăn khi nào, ăn mỗi cữ bao nhiêu thì đủ, làm thế nào để biết đã cho bé ăn hợp lý… Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó.

Bố mẹ mới có con thường băn khoăn khi nào thì cần cho bé ăn uống. Câu trả lời đơn giản là hãy cho bé ăn bất cứ khi nào bé đói.

Vậy làm sao để biết bé đói?

Các bé sinh non hoặc có vấn đề về sức khỏe thì cần được cho ăn theo lịch do bác sĩ nhi tư vấn. Còn đối với hầu hết các bé sơ sinh khỏe mạnh khác, bố mẹ có thể quan sát để nhận ra dấu hiệu khi con đói, và cho con ăn theo nhu cầu.

Khi bé đói thường sẽ quấy khóc. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhận biết từ trước khi con khóc, bởi đến lúc bé khóc rồi thì sẽ khó làm bé dịu lại để ăn.

Vậy nên, bố mẹ hãy chú ý đến những “tín hiệu đói” ở con, như: liếm môi, đẩy lưỡi, chóp chép hoặc há miệng, liên tục cho tay vào miệng, cáu kỉnh, mút mọi thứ xung quanh...

bé sơ sinh
Bố mẹ hãy chú ý đến những “tín hiệu đói” ở con

Tuy nhiên, không phải lúc nào bé mút hoặc khóc cũng là do đói. Có những lúc, bé chỉ muốn được dỗ dành hoặc thay tã thôi.

 

Những nguyên tắc chung về việc cho bé ăn

Trẻ con rất khác nhau. Có bé ăn lặt vặt nhiều cữ. Có bé lại ăn nhiều hơn trong mỗi cữ và không đòi ăn quá thường xuyên. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút và dạ dày giữ được nhiều sữa hơn, thì hầu hết các bé đều sẽ ăn mỗi lần nhiều hơn và giãn cách lâu hơn giữa các lần ăn.

Khi lớn hơn một chút và dạ dày giữ được nhiều sữa hơn, thì hầu hết các bé đều sẽ ăn mỗi lần nhiều hơn và giãn cách lâu hơn giữa các lần ăn.

  • Hầu hết trẻ sơ sinh ăn mỗi cữ cách nhau 2-3 giờ, hoặc 8-12 lần ăn trong 24 tiếng. Trong một vài ngày đầu tiên, bé chỉ ăn được khoảng 15ml mỗi cữ. Sau đó sẽ tăng lên là 30-60ml, và khi bé được 2 tuần tuổi sẽ ăn khoảng 60-90ml sữa mỗi cữ.
  • Khi được 2 tháng, bé thường ăn 120-150ml mỗi cữ, cách quãng 3-4 giờ giữa các cữ.
  • Khi được 4 tháng, bé ăn 120-180ml mỗi cữ.
  • Khi được 6 tháng, bé ăn khoảng 240ml mỗi cữ, giãn cách 4-5 giờ giữa các cữ. Lúc này, bố mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

 

Những lo lắng về lượng ăn của bé

Bé ăn quá nhiều

Bé thường tự biết ăn vừa đủ, nhưng đôi khi có thể ăn hơi quá no, đặc biệt là những bé bú bình, vì bú bình thường mất ít sức hơn là bú mẹ.

Khi quá no, bé có thể bị đau bụng, đầy hơi, trớ, hoặc nôn. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé ăn ít một chút thì hơn. Nếu sau đó bé đói thì có thể cho ăn thêm, và cũng là để bé có thời gian nhận ra là mình đã no.

Nếu bố mẹ lo lắng về việc con đòi ăn liên tục, ngay cả khi đã no, thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Với những bé có cân nặng bình thường và chỉ thích mút cho thoải mái thì bố mẹ có thể cho ngậm ti giả sau khi ăn. Đối với bé bú sữa mẹ, nên chờ đến khi bé được 3-4 tuần tuổi mới nên cho mút ti giả, khi bé đã quen với việc bú mẹ.

bé ti giả
Nếu bạn lo lắng về việc con đòi ăn liên tục, ngay cả khi đã no, thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bé tăng cân kém

Hầu hết các bé sẽ tăng cân gấp đôi khi được 5 tháng tuổi, và gấp 3 khi được 1 tuổi. Nếu bé nhẹ cân, bố mẹ lưu ý đừng để các cữ ăn cách quãng quá dài, kể cả khi cần phải đánh thức bé dậy để ăn. Bố mẹ cũng có thể nói chuyện với bác sĩ để biết nên cho con ăn theo mức độ và tần suất thế nào.

 

Làm thế nào để biết bé đã ăn đủ?

Có hai cách đơn giản để biết là em bé đang ăn đủ:

Số tã ướt hàng ngày

Số tã ướt phải thay của bé là dấu hiệu tốt cho biết bé ăn đủ hay không. Trong vài ngày đầu kể từ khi ra đời, bé nên tè ướt/nặng tã 2-3 lần/ngày. Sau 4–5 ngày đầu, bé nên tè ướt/nặng 5-6 chiếc tã/ngày. Số lần bé đi nặng thì phụ thuộc vào việc bé ti mẹ hay ăn sữa công thức.

4 Ta Uot
Số tã ướt phải thay của bé là dấu hiệu tốt cho biết bé ăn đủ hay không.

Biểu đồ tăng trưởng

Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng của bé và đánh giá dựa trên biểu đồ tăng trưởng. Những bé có chiều cao, cân nặng vừa phải thì thường là đang có mức độ ăn hợp lý rồi.

Ngoài ra, nếu bố mẹ có bất kỳ lo lắng nào về việc ăn uống của con, hãy nhờ hỏi ý kiến bác sĩ ngay nhé!

Nguồn tham khảo: healthychildren.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận