6 hoạt động giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/09/2019

Trẻ phát triển các kỹ năng vận động khác nhau theo những tốc độ khác nhau. Để trẻ tăng cường các kỹ năng vận động tinh một cách hiệu quả, bố mẹ hãy bày những trò chơi phù hợp cho con nhé.

Nếu vận động thô giúp trẻ hoàn thiện các nhóm cơ lớn trong cơ thể thì vận động tinh sẽ giúp các nhóm cơ nhỏ trở nên linh hoạt hơn. Bố mẹ hãy cùng trẻ tham gia một số hoạt động dưới đây để phát triển các kỹ năng vận động tinh:

Chơi đất nặn

Bố mẹ hãy khuyến khích con nặn, kéo dãn, véo và lăn đất nặn thành hình các con vật như rắn hoặc sâu. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con tập dùng kéo để cắt đất nặn.

Van Dong Tinh 1
Việc nặn ra những con thú yêu thích sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh tốt hơn.

Vẽ tranh

Việc vẽ tranh giúp trẻ phối hợp tay và mắt, và giúp trẻ trở nên khéo léo hơn. Nếu trẻ nhúng ngón tay vào màu để vẽ thì trẻ có cơ hội được sử dụng các cơ và khớp ngón tay nữa. Còn việc vẽ bằng bút lông giúp trẻ học cách cầm và điều khiển bút (đó là cách sử dụng công cụ).

Van Dong Tinh 1
Vẽ tranh yêu cầu trẻ phải rèn luyện sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể sao cho nhịp nhàng.

Chơi với những miếng mút

Khi trẻ chơi nhúng miếng mút (sạch) vào một bát có nước rồi vắt miếng mút đó sang bát khác, thì cơ bàn tay và cẳng tay của trẻ sẽ được tập luyện. Trò chơi này đơn giản nhưng rất có ích cho trẻ.

Nghịch gạo

Bố mẹ có thể cho một ít gạo hoặc hạt đậu vào cái bát, rồi đưa cho con một cái nhíp và bảo con gắp gạo/đậu sang một bát khác. Bố mẹ cũng có thể dùng một cái nhíp nữa để thi với con xem ai nhanh hơn. Nếu hạt gạo hoặc đậu hơi quá nhỏ khiến trẻ khó gắp, thì bố mẹ có thể thay bằng những viên ngũ cốc hoặc hạt cườm.

Van Dong Tinh 3
Để rèn luyện kỹ năng vận động tinh của trẻ, bố mẹ có thể sử dụng gạo nhiều màu, kích thích trẻ vui chơi nhiều hơn.

Chơi với nước

Tương tự như trò chơi với gạo, bố mẹ có thể cho nước vào một cái cốc, rồi bảo con dùng xi lanh sạch hút nước từ cốc đó và bơm sang cốc khác. Để trò chơi thú vị hơn, bố mẹ có thể dùng nhiều cốc hơn và cho thêm ít màu thực phẩm vào mỗi cốc để con pha màu.

Làm vườn và trồng cây

Việc đào đất và làm vườn có vẻ giống những hoạt động để phát triển kỹ năng vận động thô, nhưng thực ra, các thao tác của hoạt động này cũng đòi hỏi trẻ sử dụng các cơ nhỏ. Ví dụ, muốn chuyển những cây nhỏ sang chỗ trồng mới thì trẻ cần kết hợp tay - mắt. Trẻ cũng sẽ cần biết cách cầm thật chắc cái xẻng để đào đất và dùng các ngón tay để cầm được hạt giống...

Van Dong Tinh 2
Trồng cây yêu cầu trẻ dùng rất nhiều nhóm cơ đặc biệt là các cơ nhỏ.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận