Trẻ hít phải khói thuốc lá sẽ dễ bị dị ứng thực phẩm?

Thể chất & Dinh dưỡng - 30/12/2019

Lại có thêm một lý do nữa để bố mẹ bỏ thuốc lá ngay: khói thuốc lá khiến trẻ dễ bị dị ứng thực phẩm hơn.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học nói về tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em. Tuy trẻ chỉ hút thuốc thụ động nhưng việc hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài cũng sẽ khiến trẻ phải chịu rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (hen suyễn, chàm ngoài da…), thậm chí là chậm phát triển.

Không những vậy, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí về Dị ứng và Miễn dịch học còn cho biết việc trẻ hít phải khói thuốc lá và bệnh dị ứng thực phẩm ở trẻ thực sự có mối liên hệ với nhau. Trên thực tế, dị ứng thực phẩm là bệnh rất nguy hiểm vớ những diễn biến không thể lường trước. Chính vì thế, bố mẹ hãy đừng bỏ qua bài viết này của ODPhub.com nhé. 

trẻ hít phải khói thuốc lá
Hít phải khói thuốc lá gây ra nhiều tổn hại sức khỏe cho trẻ em

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 3.800 trẻ em Thụy Điển từ nhỏ cho tới khi trẻ 16 tuổi để xem trẻ có các dấu hiệu dị ứng thức ăn không. Kết quả cho thấy, trẻ sơ sinh có bố mẹ có hút thuốc thì về sau thường có nhiều triệu chứng dị ứng thực phẩm, đặc biệt là với trứng và lạc (đậu phộng).

Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học mới chỉ ghi nhận các triệu chứng dị ứng thức ăn chứ trên thực tế, chưa có chẩn đoán thực sự nào được đưa ra, và cũng không ai khẳng định ở đây có mối quan hệ nguyên nhân - kết quả. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, khói thuốc lá và chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ em thực sự có liên quan tới nhau.

trẻ hít phải khói thuốc lá
Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng hút thuốc thụ động dễ làm trẻ bị dị ứng thực phẩm

Dù thế nào, cũng đã có rất nhiều lời cảnh báo về những mối nguy hiểm mà trẻ gặp phải khi trong gia đình có người hút thuốc lá. Thậm chí, khói thuốc cũng bị cho là có liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Do đó, chẳng cần thêm bằng chứng thì bố mẹ cũng nên quyết tâm bỏ thuốc, vì sức khỏe của con mình là hàng đầu!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận