Thời điểm trẻ có thể ăn cá và các lưu ý khi thêm cá vào chế độ ăn của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/10/2019

Cá là thực phẩm rất tốt, được coi là an toàn cho hầu như mọi trẻ nhỏ ngay từ khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hoặc khi đã quen ăn dặm được một thời gian ngắn.

Cá là thực phẩm giàu protein, khoáng chất, các vitamin và axit béo, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn về thời điểm cho trẻ ăn cá, cách để trẻ làm quen với món ăn này, cũng như nguy cơ dị ứng. Vậy bố mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ ăn cá?

Mặc dù món cá là lành mạnh và an toàn đối với hầu hết trẻ nhỏ từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhưng để thận trọng, thì nhiều bác sĩ khuyên rằng, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với món cá sau khi đã cho trẻ ăn dặm (thời điểm khoảng 4-6 tháng tuổi) bằng những thực phẩm ít có khả năng gây dị ứng hơn, như hoa quả, rau xanh, ngũ cốc… Món cá nên được đưa vào chế độ ăn khi trẻ được khoảng 6-12 tháng tuổi, dù trong gia đình có người bị dị ứng món này. Bởi việc trì hoãn đến khi trẻ hơn 12 tháng tuổi sẽ càng làm tăng nguy cơ trẻ bị dị ứng mà thôi. 

Thoi Diem Tre Co The An Ca Va Cac Luu Y
Thời điểm hợp lý để đưa món cá vào chế độ ăn của trẻ là khoảng 6-12 tháng tuổi.

Khi bổ sung cá vào thực đơn cho trẻ, nếu có gì băn khoăn, lo lắng thì bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi. Đặc biệt, bố mẹ cần hết sức chú ý nếu trẻ từng bị:

  • Chàm da.
  • Dị ứng ngay lập tức với một loại thực phẩm nào khác.
  • Chẩn đoán rằng có dị ứng với những loại thực phẩm nhất định.

Bố mẹ cho trẻ làm quen với món cá như thế nào?

Cũng như các loại thực phẩm khác, bố mẹ nên cho trẻ tập làm quen từ từ. Sau bữa ăn với cá đầu tiên, bố mẹ nên dừng lại ít nhất 3 ngày để theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

Thoi Diem Tre Co The An Ca Va Cac Luu Y2
Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

Cách chế biến cá an toàn cho trẻ

Bố mẹ cần có một số lưu ý khi chọn cá cho trẻ ăn, như: chọn cá tươi, thịt trắng, gỡ sạch da và xương, chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Cá nên được nấu thật chín chứ bố mẹ đừng vội cho trẻ ăn những món có cá sống hoặc chưa chín hẳn như sushi nhé!

Thoi Diem Tre Co The An Ca Va Cac Luu Y3
Cá nên được nấu thật chín chứ bố mẹ đừng vội cho trẻ ăn những món có cá sống hoặc chưa chín hẳn.

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận