Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ luyện tập thể thao

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/09/2019

Việc tập thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tập luyện không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần một chút lưu ý và cẩn thận của bố mẹ thì trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc vận động hàng

Việc luyện tập thể thao đúng đắn tức là phải phù hợp với độ tuổi của trẻ, và khiến trẻ vui tươi, từ đó còn phát triển niềm yêu thích thể thao lâu dài. Vì vậy, bố mẹ hãy chú ý 4 điều dưới đây nhé:

Tạo sự thoải mái

Các hoạt động thể chất cho trẻ nên nhằm mục đích chính là tạo không khí vui tươi, có sự trải nghiệm, khám phá và cảm giác vui vẻ. Bố mẹ chỉ nên tập trung vào các kỹ năng cơ bản của con chứ không nên đặt nặng vấn đề chuyên môn.

Nhung Dieu Bo Me Can Luu Y Khi Cho Tre Luyen Tap The thao 4
Tạo sự thoải mái cho trẻ.

Những hoạt động thích hợp cho trẻ 3-6 tuổi

Những hoạt động cơ bản được thực hiện trên mặt đất như: đi bộ, chạy, bơi lội, nhảy múa khiêu vũ, thể dục dụng cụ, bóng đá cơ bản, võ thuật cơ bản… đều phù hợp với trẻ em. Đây cũng là những hoạt động giúp phát triển các kỹ năng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nhung Dieu Bo Me Can Luu Y Khi Cho Tre Luyen Tap The thao 3
Những hoạt động giúp phát triển các kỹ năng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Không bắt trẻ tập luyện nặng

Những ngôi sao vượt trội ở các kỳ Olympic có thể làm quen với một môn thể thao nào đó từ rất sớm, nhưng không có nghĩa là họ đã bắt đầu tập luyện nặng khi mới lên 3 tuổi. Sự thành công của họ là do nhiều yếu tố, trong đó có sự thoải mái, không áp lực, và niềm đam mê đối với bộ môn mà họ chọn. Cho nên, bố mẹ đừng hiểu nhầm về những câu chuyện này mà bắt trẻ tập quá nặng, từ quá sớm, dễ gây nhiều tác hại cho sự phát triển cơ thể và cả tinh thần của trẻ.

Nhung Dieu Bo Me Can Luu Y Khi Cho Tre Luyen Tap The thao
Không bắt trẻ tập quá nặng, từ quá sớm, dễ gây nhiều tác hại cho sự phát triển cơ thể và cả tinh thần của trẻ.

Không nên chỉ chuyên về một môn thể thao

Nhung Dieu Bo Me Can Luu Y Khi Cho Tre Luyen Tap The thao 2
Không nên chỉ chuyên về một môn thể thao.

Việc luyện tập chuyên biệt một môn thể thao dễ khiến trẻ phát triển kỹ năng không cân bằng. Nếu trẻ rất giỏi môn đó thì không sao, nhưng nếu trẻ biết chơi mỗi một môn, rồi chẳng may bị thương hoặc muốn thay đổi môn khác thì sẽ dễ cảm thấy mình kém cỏi. Ngoài ra, việc trẻ tập chuyên một môn cũng khiến trẻ có thể bị tổn thương về mặt tinh thần, do thiếu kỹ năng xã hội, ít hòa nhập với bạn bè.

Trẻ nhỏ cần được khám phá và vui chơi. Việc vận động, tập luyện thể thao cũng nên nhằm chủ yếu vào mục đích này. Bằng cách đó, trẻ sẽ được phát triển tự nhiên, và trở thành những con người khỏe mạnh, hạnh phúc sau này.

Nguồn tham khảo: kidshealth.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận