5 lời khuyên cho bố mẹ về việc ăn uống của trẻ 3 tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/10/2019

Việc phát triển thái độ ăn uống tích cực từ sớm cho trẻ là rất quan trọng. Chỉ cần thêm một chút lưu ý là bố mẹ có thể biến mỗi bữa ăn thành một trải nghiệm vui cho con.

Ở tuổi lên 3, trẻ thường sẽ hào hứng hơn khi ăn cùng gia đình. 5 lời khuyên về ăn uống và dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp cả bố mẹ và con có những bữa ăn thực sự dễ chịu và thoải mái nhé:

Chấp nhận những sở thích của trẻ về thức ăn

Trẻ có thể rất hào hứng với việc ăn uống, nhưng cũng có thể chỉ thích vài món ăn cụ thể nào đó, và sở thích này thay đổi liên tục. Ví dụ, trẻ có thể ăn một món nào đó rất nhiều, rồi ngay hôm sau lại nhất định không ăn món đó nữa. Hành vi này có thể khiến bố mẹ khó chịu, nhưng lại là rất bình thường đối với trẻ con. Vì thế, bố mẹ không cần quan trọng hóa mọi chuyện, mà cứ tiếp tục cho trẻ nhiều loại thực phẩm đa dạng và lành mạnh, rồ để trẻ tự chọn món mình thích và ăn theo nhu cầu.

Dinh Duong Va An Uong Tre 3 Tuoi
Trẻ 3 tuổi vẫn chưa có thói quen ăn uống ổn định nên bố mẹ cũng đừng quá lo lắng

Khuyến khích, nhưng đừng ép buộc trẻ thử thức ăn mới

Khi giới thiệu món mới, bố mẹ hãy cho trẻ thử một lượng rất nhỏ, kèm với các loại thức ăn mà trẻ đã quen và thích. Đừng kỳ vọng trẻ lập tức ăn nhiều một món chưa quen thuộc.

Cho trẻ lựa chọn thức ăn bổ dưỡng trong mỗi bữa ăn

Bố mẹ cần đảm bảo trẻ ăn đủ chất, cho nên, hãy cho trẻ lựa chọn trong các món lành mạnh vào mỗi bữa ăn, rồi trẻ sẽ tự quyết định ăn nhiều hay ít. Nếu trẻ tỏ ra kén ăn - ví dụ không chịu ăn rau, bố mẹ cũng đừng nản lòng. Cứ tiếp tục cho trẻ nhiều lựa chọn thức ăn lành mạnh, ngay cả khi trước đó trẻ đã tỏ ra không thích. Có thể phải sau 15-20 lần tiếp xúc thì trẻ mới bắt đầu muốn ăn một món nào đó.

Dinh Duong Va An Uong Tre 4 Tuoi
Bố mẹ hãy để trẻ thoải mái lựa chọn thức ăn

Các bữa ăn có thể đơn giản mà vẫn bổ dưỡng

Bữa ăn cho trẻ ở tuổi này không cần phải cầu kỳ. Thực tế, hầu hết trẻ 3 tuổi thích các món đơn giản hơn. Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian, chỉ cần chuẩn bị những bữa đơn giản bao gồm protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và sữa. Ví dụ, một miếng bánh mỳ với thịt gà và bơ lạc, ít cà rốt, táo và sữa.

Tắt tivi và các thiết bị điện tử vào giờ ăn

Trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo các loại thức ăn không lành mạnh trên tivi. Cách tốt nhất để tránh điều này là đặt "giờ giới nghiêm": tắt tivi và cất các thiết bị điện tử vào giờ ăn và giờ đi ngủ.

Dinh Duong Va An Uong Tre 3 Tuoi
Việc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử khi ăn sẽ có tác động tiêu cực đến thói quen ăn uống

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận