Lợi ích khi xem tivi đúng cách cùng trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/10/2019

Không phải bé cứ xem tivi là có hại. Việc xem tivi đúng cách cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé đấy!

Nếu bố mẹ chủ động xem tivi cùng trẻ, đặc biệt là với trẻ mầm non và tiểu học, thì việc xem tivi hợp lý, chừng mực sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ. Chẳng hạn như:

Tạo cơ hội học hỏi

Trẻ thường học hỏi thông qua tương tác với những người xung quanh, nên việc bố mẹ xem tivi cùng con cũng chính là cách để đôi bên tương tác nhiều hơn. Đặc biệt, khi bố mẹ cùng con xem các chương trình giáo dục trên tivi, thì con sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Nhất là nếu bố mẹ liên hệ và áp dụng những điều đang xem hoặc vừa xem được vào cuộc sống hàng ngày thì trẻ sẽ càng nhớ được lâu.

Loi Ich Xem Tivi Cung Tre Nho 2
Trẻ sẽ học hỏi được nhiều từ các chương trình tivi có chọn lọc.

Khuyến khích trẻ xem chủ động

Bố mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc xem tivi chủ động của trẻ - tức là xem và chủ động hòa mình vào nội dung trên tivi. Trong khi xem, bố mẹ nên đặt các câu hỏi mở về chương trình để trẻ suy nghĩ; tuy nhiên, không nên giáo dục nghiêm khắc trong khoảng thời gian thư giãn này, khiến trẻ trở nên căng thẳng.

Giúp trẻ học cách tự điều chỉnh bản thân

Khi trẻ lớn lên, tivi không đơn thuần là công cụ giải trí mà còn ảnh hưởng đến tính cách và cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi xem phim về chuột Mickey, thì trẻ có thể học hỏi được nhiều đức tính tốt như giúp đỡ bạn bè, giữ bình tĩnh... Vì vậy, bố mẹ cần chọn cho con xem những chương trình với nội dung chính là những điều mà bố mẹ muốn con học được. Để rồi khi xem cùng, bố mẹ có thể “nhân tiện” mà nhắc đến những chủ đề đó luôn.

Loi Ich Xem Tivi Cung Tre Nho 3
Trẻ sẽ học được cách giữ bình tĩnh thông qua nhiều nhân vật hoạt hình.

Chỉ ra các định kiến xã hội

Một số chương trình tivi thường vô tình có các khuôn mẫu, các định kiến xã hội, phân biệt giới tính.... Trong quá trình xem cùng trẻ, bố mẹ có thể chỉ ra những điều đó để trẻ hiểu. Ví dụ, búp bê Barbie lúc nào cũng đi giày cao gót (thực tế, không phải mọi cô gái đều cần đi giày cao gót!). Những điều này sẽ giúp trẻ có một cái nhìn tổng quát hơn về thế giới xung quanh.

Loi Ich Xem Tivi Cung Tre Nho 4
Chỉ ra những định kiến xã hội sẽ giúp trẻ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống.

Ngoài những lợi ích trên, việc bố mẹ xem tivi cùng con từ khi còn nhỏ sẽ giúp con có thói quen chia sẻ thời gian và các hoạt động của mình với bố mẹ, kể cả khi lớn lên. Thế nên, nếu cho trẻ em xem tivi đúng cách thì cũng có nhiều lợi ích đấy chứ!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận