Những điều cơ bản bố mẹ cần biết về việc cho bé nằm sấp

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/09/2019

Việc nằm sấp rất có lợi cho sự phát triển của bé. Bố mẹ hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để cho con nằm sấp an toàn nhé.

Việc cho bé nằm sấp ngay từ những ngày đầu đời là rất cần thiết để bé khỏe mạnh hơn, kể cả khi bé hơi quấy khóc lúc được bố mẹ đặt nằm sấp. Các chuyên gia thấy rằng, những trẻ không hay nằm sấp thường phát triển các kỹ năng vận động thô chậm hơn. Bởi thực tế, những trải nghiệm khi nằm sấp sẽ giúp bé học cách chống tay lên, lăn, ngồi dậy, bò và bám để đứng lên.

Tại sao một số bé ghét nằm sấp?

Trước kia, hầu hết các em bé đều quen nằm sấp để ngủ. Đến năm 1992, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu vận động các bậc phụ huynh cho con nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Và ngày nay thì hầu hết trẻ sơ sinh thấy thoải mái khi nằm ngủ ở tư thế ngửa.

Cho Be Nam Sap 2
Bé có thể thấy không thoải mái vì chưa quen hoặc không thể ngẩng đầu lên nhìn bố mẹ

Vì thế, cũng không có gì ngạc nhiên nếu bé tỏ ra không thích nằm sấp, vì vừa không quen, vừa thiếu thoải mái. Ngoài ra, bé rất khó ngẩng đầu lên và cũng không thể nhìn thấy gì nhiều, nên thậm chí còn cảm thấy bị bỏ rơi.

Vậy khi nào là thời điểm hợp lý để cho bé nằm sấp?

Bố mẹ nên cho bé nằm sấp khi chắc chắn rằng bé không đói hay mệt. Đồng thời, cũng không nên cho bé nằm sấp lúc vừa ăn no, bởi như thế rất khó chịu. Bố mẹ hãy đợi khoảng một tiếng sau khi bé ăn để tránh bị nôn trớ hoặc trào ngược a-xit.

Khi bé bắt đầu khóc - dù mới chỉ nằm sấp được chút xíu, thì bố mẹ cũng nên dỗ dành bằng cách nói chuyện hoặc chơi với bé. Khi bé chán, bố mẹ hãy nhấc bé dậy và lần sau thử tiếp. 

Cho Be Nam Sap
Bố mẹ có thể nói chuyện hoặc dỗ dành để trẻ thấy thoải mái khi nằm sấp

Dần dần, khi đã quen, bé sẽ kiên nhẫn nằm sấp lâu hơn, nhất là khi được bố mẹ vỗ về. Nhiều bé sẽ thoải mái khi đã có khả năng lăn ngược trở lại, và nằm sấp trở thành điều mà bé có thể lựa chọn (thay vì bị bắt buộc).

Việc cho bé nằm sấp một chút sau khi thay bỉm cũng là hợp lý, vì khiến bố mẹ dễ nhớ và trẻ cũng dần hình thành thói quen.

Mẹo nhỏ: Bố mẹ hãy quan sát xem bé có thích được mát-xa khi nằm sấp hay không. Có thể việc mát-xa sẽ khiến bé dễ chịu và thích thú hơn.

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận