Có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/10/2020

Tuy giúp phát hiện nhiều bệnh bẩm sinh cho bé nhưng vẫn có rất nhiều bố mẹ nghi ngờ không biết có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không?

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu trẻ em mắc phải các dị tật bẩm sinh. Việc làm sàng lọc sau sinh sẽ giúp phát hiện ra tình trạng bệnh sớm hơn để từ đó có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn nghi ngại không biết có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không?

Sàng lọc sau sinh là gì?

Sàng lọc sau là bao gồm các xét nghiệm được thực hiện ở trẻ sơ sinh, giúp phát hiện ra những bệnh bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Chỉ với một mẫu máu được lấy ở gót chân, các bác sĩ thực hiện sàng lọc có thể phát hiện ra khoảng 35 bệnh bẩm sinh hiếm gặp ở bé và có thể khiến bé bị chậm phát triển, tổn thương não, động kinh và thậm chí tử vong. Thông thường sau khoảng 7-10 sẽ có kết quả xét nghiệm sàng lọc cho bé.

Nhiều bố mẹ không biết có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không?
Nhiều bố mẹ không biết có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé hay không?

Xem thêm: Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, và khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé?

Nhiều bố mẹ vẫn phân vân không biết sàng lọc sau sinh có cần thiết hay không. Câu trả lời chắc chắn là có. Việc sàng lọc sau sinh sẽ giúp phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm hiếm gặp ở trẻ mà trong quá trình khám thai không thể phát hiện ra. Phát hiện sớm sẽ giúp bố mẹ có phương hướng điều trị phù hợp cho trẻ, giúp trẻ có cuộc sống phát triển bình thường, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thông qua việc sàng lọc sau sinh, các bác sĩ có thể phát hiện được một số bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ như: 

có nên sàng lọc sơ sinh
Sàng lọc sau sinh cho bé sớm sẽ giúp phát hiện được một số bệnh bẩm sinh và chữa trị kịp thời.

  • Suy giáp bẩm sinh: Bệnh thường xảy ra trong tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cho bé trong giai đoạn sơ sinh, khiến bé chậm phát triển, chậm tăng cân, cơ thể mất cân đối, vàng da và táo bón.
  • Bị thiếu men G6PD: Khi bị thiếu men này, hồng cầu sẽ bị phá hủy do các chất oxy hóa có trong thức ăn, khiến trẻ bị thiếu màu, vàng da, vàng mắt.
  • Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh: Đây là một bệnh rối loạn có tính di truyền khi tuyến thương thận không thể sản xuất ra hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu của cơ thể. Với bé gái, nếu mắc bệnh thì âm vật sẽ phình to ra, các khe hở giữa các môi âm vật có thể hơi đóng lại, che khuất mất đường âm đạo. Do không thể phân biệt được giữa bộ phận sinh dục nam và nữ nên bệnh lý này khó mà phát hiện được khi còn là thai nhi. 

Bố mẹ nên làm gì sau khi có kết quả sàng lọc sau sinh?

Sau khi có kết quả khám sàng lọc, nếu bé mắc bệnh, các bác sĩ sẽ liên hệ với gia đình sớm để tiến hành điều trị. Trên thực tế, hầu hết những bệnh lý trên của bé nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bé có sống và phát triển bình thường. Vậy nên, thay vì nghi ngờ việc có nên sàng lọc sau sinh hay không thì bố mẹ nên cho con thực hiện các xét nghiệm cần thiết ngay sau khi chào đời.

em bé sơ sinh cười tươi
Sau khi có kết quả sàng lọc sau sinh, bố mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn phương hướng điều trị phù hợp.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng như ý muốn. Chỉ có điều nếu bố mẹ làm hết sức thì may mắn sẽ sớm mỉm cười với cả gia đình. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ không chỉ có câu trả lời cho việc có nên làm sàng lọc sau sinh cho bé mà còn tự tin hơn trong việc chăm sóc con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 22/09/2020

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không? Khi nào có thể sử dụng chăn cho trẻ sơ sinh? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Bố mẹ có nên dùng địu cho trẻ sơ sinh hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/09/2020

Bố mẹ có nên dùng địu cho trẻ sơ sinh hay không?

"Có nên dùng địu cho trẻ sơ sinh hay không?" là lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh có em bé sơ sinh. Vậy bố mẹ cần dùng địu thế nào cho an toàn?

7 tác hại khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/09/2020

7 tác hại khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh