Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ chơi bóng đá

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/12/2019

Bóng đá là môn thể thao lành mạnh đối với trẻ em. Tuy nhiên, cũng có những điều nhất định mà bố mẹ cần lưu ý khi cho con chơi bóng đá.

Khi chơi bóng đá, trẻ được vận động toàn thân, thậm chí cũng phải vận dụng trí óc rất nhiều. Vì vậy, đây là môn thể thao tuyệt vời, lại chẳng đòi hỏi nhiều dụng cụ, thiết bị đắt đỏ. Thế nhưng để giúp trẻ chơi bóng đá an toàn và vui vẻ, bố mẹ hãy lưu ý một số điều sau nhé:

1. Độ tuổi

Trẻ nhỏ có thể chơi bóng đá một cách tự do với bạn bè. Tuy nhiên, để trẻ tham gia vào các lớp học hay câu lạc bộ bóng đá thì bố mẹ nên đợi đến khi trẻ được ít nhất là 4-5 tuổi, hoặc tốt hơn là 6 tuổi.

trẻ chơi bóng đá
Trẻ có thể biết đá bóng từ rất sớm, nhưng nên chờ đến khi 5 hoặc 6 tuổi mới học bài bản

2. Kỹ năng

Để chơi bóng đá, trẻ cần có một số kỹ năng nhất định như độ dẻo dai, sức bền, tốc độ, sự khéo léo của đôi chân, và khả năng phối hợp đồng đội nữa.

3. Tính khí của trẻ

Môn bóng đá phù hợp với những trẻ thích hoạt động theo nhóm, thích vận động.

4. Thời gian phù hợp

Nếu bố mẹ mới cho trẻ tập bóng đá, nên chọn mùa hè hoặc mùa thu, khi thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, nếu trẻ tập chơi bóng đá trong nhà thì mùa nào cũng được.

Tre Da Bong 4
Bóng đá vừa giúp trẻ rèn luyện thể lực vừa kết nối xã hội

5. Đồ dùng cần thiết

Nếu trẻ thường xuyên đá bóng, bố mẹ nên mua cho trẻ giày và tất chuyên dụng để bảo vệ đôi chân. Bóng dành cho trẻ nên là loại nhỏ và nhẹ.

6. Thời lượng tập luyện

Với trẻ nhỏ mới bắt đầu tập đá bóng, mỗi tuần bố mẹ chỉ nên cho trẻ tập một buổi, với 30 phút khởi động và luyện tập, rồi 30 phút chơi bóng. Không nên tập luyện quá mức, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi trẻ lớn hơn và đã thích nghi thì thời gian chơi bóng có thể tăng dần.

7. Nguy cơ chấn thương

Trẻ chơi bóng đá rất dễ bị chấn thương do va chạm với các trẻ khác, do ngã, lao vào cột khung thành… Vì vậy, bố mẹ cần căn dặn trẻ thật kỹ về các quy tắc an toàn, và yêu cầu trẻ làm theo lời của huấn luyện viên (nếu có). Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng không nên đánh đầu vì dễ gây chấn động và tổn thương vùng đầu, cổ.

Tre Da Bong 2
Bố mẹ nên tìm những lớp học uy tín để trẻ chơi bóng đá

8. Những trẻ cần hạn chế chơi bóng đá

Trẻ có khuyết tật về thể chất hoặc nhận thức sẽ gặp khó khăn khi chơi bóng đá, nên có thể sẽ phải chơi theo những nhóm riêng. Ngoài ra, nếu trẻ bị hen suyễn nặng hoặc các bệnh mãn tính khác thì bố mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ chơi bóng đá.

>>> Bố mẹ nên đọc thêm:

Nguồn: Verywellfamily.com

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận