Cân nặng của trẻ lúc ra đời tỷ lệ thuận với kết quả học tập?

Thể chất & Dinh dưỡng - 02/01/2020

Nhiều bố mẹ vẫn tin rằng, trẻ có cân nặng càng cao lúc chào đời thì sau này học càng giỏi. Liệu có đúng như vậy không nhỉ?

Cân nặng của trẻ khi ra đời có thể nói lên một số thông tin về sức khỏe. Nhưng liệu chúng ta có thể dựa vào trọng lượng lúc sinh để dự đoán thành tích học tập của trẻ sau này không? Hãy cùng ODPhub tìm hiểu nhé!

Cân nặng lúc sinh càng cao thì điểm số lúc đi học cũng càng cao?

Một nghiên cứu trên diện rộng của đại học Northwestern (Mỹ) đã cho thấy, thật sự có mối liên quan giữa cân nặng của trẻ lúc chào đời với kết quả học tập khi trẻ lớn lên.

Nghiên cứu này nói rằng, những trẻ lúc sinh mà nặng cân hơn thì có xu hướng đạt điểm số cao hơn khi đi học, cụ thể là trong khoảng từ lớp 3 đến lớp 8. Mối liên hệ này cũng dễ thấy ở trẻ sinh đôi: trẻ nào có cân nặng lúc sinh cao hơn thì khi đi học thường có điểm số cao hơn trẻ còn lại. Đây là nghiên cứu dựa trên dữ liệu khi chào đời cũng như học bạ của tất cả hơn 1,3 triệu trẻ em sinh tại bang Florida trong mười năm, từ 1992 đến 2002.

Can Nang Tre So Sinh 2
Nhiều bố mẹ tin rằng trẻ sinh ra càng nặng cân thì học hành càng giỏi

Cân nặng không phải là tất cả

Trong một bài báo đăng trên tờ The New York Times, đồng tác giả của nghiên cứu trên cũng nói, đây mới chỉ là nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này. Ông cho biết, để đưa ra được kết luận thì sẽ cần nhiều nghiên cứu nữa, và dù sao, cân nặng có thể cũng chỉ cho thấy một khía cạnh của sức khỏe thai nhi mà thôi.

cân nặng của trẻ
Cân nặng của trẻ khi chào đời không thể mang tính quyết định cho thành tích học tập trong tương lai

Ngoài ra, các bậc bố mẹ cũng cần nhớ rằng, trẻ sơ sinh quá nặng cân cũng có nguy cơ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Và chắc chắn cân nặng của trẻ khi chào đời không thể mang tính quyết định cho thành tích học tập trong tương lai. Kể cả các trẻ hơi nhẹ cân khi sinh, hoặc sinh thiếu tháng, cũng vẫn có thể học tập tốt. Bởi vì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thành công trong học tập của trẻ, mà quan trọng nhất là sự chăm sóc, quan tâm của bố mẹ, môi trường sống của trẻ…

>>> Bố mẹ đọc thêm nhé: Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là do đâu?

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận