Cách sử dụng bình tập uống cho bé ăn dặm

Thể chất & Dinh dưỡng - 21/09/2020

Kỹ năng uống bằng cốc rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Để dạy bé kỹ năng này , bố mẹ cần biết cách sử dụng bình tập uống cho bé khi mới ăn dặm.

Đến giai đoạn ăn dặm thì bé nào cũng cách uống bằng cốc vì đây là một kỹ năng quan trọng đối với sự phát triển của con. Tuy nhiên, để có thể đẩy nhanh quá trình này, cốc tập uống cho bé là một vật dụng không thể bỏ qua. Đâu là cách sử dụng bình tập uống cho bé hiệu quả và an toàn? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cốc tập uống cho bé là gì?

Cốc tập uống hay cốc tập uống cho bé 6 tháng là loại cốc có nắp xoáy hoặc đậy, bên trong có vòi uống nước để bé không bị sặc khi mới sử dụng. Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại cốc tập cho bé với nhiều kiểu dáng đa dạng khác nhau: vòi uống nhiều kiểu, có hoặc không có tay cầm. Với thiết kế thông minh, các loại bình tập uống này thường giúp hạn chế nguy cơ bị sặc ở bé và giúp cải thiện khả năng phối hợp tay và miệng. 

Rất nhiều bố mẹ chưa biết cách sử dụng bình tập uống cho bé trong giai đoạn ăn dặm.
Rất nhiều bố mẹ chưa biết cách sử dụng bình tập uống cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

Theo nhiều chuyên gia nhi khoa, bình tập uống hay cốc tập uống là công cụ hữu ích giúp bé chuyển từ bú bình sang uống bằng cốc thông thường nhẹ nhàng và hiệu quả. 

Theo đánh giá của nhiều người, cốc tập uống là dụng cụ khá hữu ích để giúp bé chuyển từ bú bình sang uống bằng cốc thông thường. Bởi loại cốc này không chỉ giúp hạn chế nguy cơ bị sặc mà còn giúp cải thiện sự phối hợp giữa tay và miệng.

Khi nào cho bé dùng bình tập uống

Trên thực tế việc dùng bình tập uống không có quy đình cụ thể về thời gian cụ thể, chủ yếu tùy vào mức độ sẵn sàng của bé. Một số bé dù đã hơn 1 tuổi nhưng cũng không thích sử dụng loại cốc hay bình tập uống trên. Chính vì thế, nếu được, bố mẹ nên để bé làm quen dần với loại cốc này từ sớm, khi bé bắt đầu ăn dặm ở thời điểm 6 tháng chẳng hạn.

cốc tập uống cho bé 6 tháng
Bố mẹ có thể cho bé sử dụng cốc tập uống cho bé 6 tháng , ngay khi bé mới ăn dặm.

Cách sử dụng bình tập uống cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Ở giai đoạn bú bình sang cốc hoặc bình tập uống, tuy một số bé thích nghi dễ dàng nhưng một số khác sẽ phải khá nhiều thời gian để làm quen. Một số bí kíp dưới đây sẽ giúp bố mẹ giúp bé làm quen dần với việc sử dụng cốc tập uống đơn giản và hiệu quả:

 • Ở giai đoạn đầu khi bé mới dùng, bố mẹ nên lựa chọn những chiếc cốc có vòi mềm dẻo giống như núm ti bình sữa bởi loại này sẽ giúp bé cảm thấy gần gũi và thân quen hơn so với loại vòi cứng.
 • Hướng dẫn cách nâng cốc lên miệng và nâng cao đáy cốc để uống cho bé.
 • Khi bé mới tập dùng cốc, bố mẹ chỉ nên cho bé uống nước lọc do bé hay ném cốc lung tung. Nếu uống sữa hoặc nước hoa quả, việc vệ sinh sẽ vất vả hơn. 
 • Bố mẹ nên cho bé thử một số loại cốc tập uống để tìm loại phù hợp vì mỗi bé sẽ có cá tính và sở thích riêng. Khi lựa chọn được cốc yêu thích, bé sẽ hào hứng với việc dùng cốc hơn.
 • Thường xuyên khen ngợi mỗi khi bé dùng cốc sẽ giúp bé yêu thích việc uống nước bằng cốc hơn.

>>>Xem thêm: Tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa – những điều bố mẹ cần lưu ý

Bố mẹ nên làm gì nếu bé không thích bình tập uống nước cho bé?

Trong trường hợp bé không thích bình hoặc cốc tập uống, bố mẹ có thể thử một vài cách sau:

 • Phương pháp này sẽ giúp bé quen dần với việc uống bằng cốc. Với những bé đã quen với việc bú bình, bố mẹ có thể đổ nửa bình sữa của bé sang cốc tập uống. Nhờ vậy, bé sẽ phải uống nửa bình bằng cách bú và nửa còn lại bằng cách dùng cốc hoặc bình uống.
 • Nếu bé không chịu mở miệng, bố mẹ có thể thử một số cách như: đặt núm vú cao su vào miệng bé và thay bằng vòi uống khi bé bắt đầu uống hoặc tranh thủ khi bé mở miệng nói. 
 • Nhúng vòi của cốc hoặc bình tập uống vào trong sữa, nước trái cây mà bé thích rồi đưa để bé liếm thử. 
 • Để cho bé thấy việc uống vòi với núm vú là giống nhau bằng cách cho bé ngậm vào bình. Bố mẹ có thể để đầu vòi chạm vào môi để kích thích phản xạ mút của bé.
 • Một số bé có thể bị ấn tượng bởi ống hút nên bố mẹ có thể sử dụng để thay thế cho vòi uống.
 • Bé thường rất thích bắt chước theo bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ có thể làm mẫu để kích thích bé làm theo. Tuy nhiên, bố mẹ không nên dùng chung với bé mà nên sử dụng một chiếc cốc khác cho hợp vệ sinh. 
 • Trong một số trường hợp, cặn sữa có thể tích tụ ở vòi uống, cản trở việc uống của bé. Chính vì thế, bố mẹ cần phải kiểm tra và vệ sinh thường xuyên bình uống của bé.
 • Nếu thấy bé hút mãi mà không ra, bố mẹ nên kiểm tra van kiểm soát tốc độ chảy ra (trong trường hợp cốc của bé có van và tháo ra được). Khi bé đã dùng cốc thành thạo hơn, bố mẹ có thể lắp thêm van trở lại để bé uống được nhiều hơn.

cách sử dụng cốc tập uống 3 giai đoạn
Bố mẹ nên cho bé làm quen dần dần với cốc tập uống vì có nhiều bé không thích sử dụng loại bình này.

Lưu ý khi sử dụng bình tập uống cho bé

Khi cho bé sử dụng bình tập uống cho bé, bố mẹ nên:

 • Liên tục kiểm tra và giữ vệ sinh răng miệng cho bé trong thời gian dùng cốc tập uống. Với những bé bắt đầu mọc răng, bố mẹ nên cho bé sử dụng bàn chải và kem đánh răng để bảo vệ răng miệng.
 • Rửa sạch cốc, đặc biệt là phần nắp và vòi sau mỗi lần dùng xong do đồ ăn rất dễ dính lại và tạo thành các ổ vi khuẩn, nấm mốc. Sau khi rửa sạch, bố mẹ nên để nơi khô ráo thoáng mát để cốc mau khô.

Một số điều bố mẹ không nên làm khi cho bé sử dụng bình tập uống như:

 • Cho bé sử dụng cốc tập uống có sữa hoặc nước hoa quả trong khi ngủ vì sẽ khiến bé bị sâu răng.
 • Để đồ uống ở quá lâu trong cốc. Bố mẹ nên để trẻ uống hết trong vài giờ. 
 • Coi việc dùng cách là một cách cai sữa. Với một số bé, bình hay cốc tập uống chỉ là sự thay thế cho bình sữa thông thường nên không thể coi là một cách cai sữa cho bé được. 
 • Khi bé 2 tuổi và đã dùng cốc uống thành thạo, bố mẹ có thể cai cốc tập uống và cho bé dùng những cốc thông thường. 

Quá trình học kỹ năng uống nước bằng cốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bố mẹ biết cách sử dụng bình tập uống cho bé phù hợp. ODPHUB mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ tự tin hơn khi đồng hành cùng bé học làm những kỹ năng mới.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận