Bố mẹ cần biết: Nhiều thức ăn đóng hộp khiến trẻ em bị nhiễm độc chì

Thể chất & Dinh dưỡng - 22/10/2019

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được ăn những thực phẩm an toàn và bổ dưỡng nhất. Thế nhưng, không ít loại thức ăn dành riêng cho trẻ em lại có thể khiến trẻ nhiễm độc chì!

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, ngoài các thực phẩm tươi sống mà bố mẹ mua để chế biến cho con, thì nhiều bố mẹ cũng mua cả những loại thức ăn bán sẵn nữa. Thức ăn bán sẵn được đóng trong túi, lọ, hộp… rất tiện lợi, nhiều khi còn có lượng dưỡng chất cân bằng nữa.

Tuy nhiên, Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) - một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ - đã nghiên cứu và cho biết rằng, rất nhiều đồ ăn dặm đóng hộp có chứa chì, ở mức độ không an toàn cho trẻ em.

Do An Nhiem Doc Chi 2
Rất nhiều đồ ăn đóng hộp cho trẻ em bị nhiễm độc chì

Các kết quả của nghiên cứu

Tổ chức EDF đã thống kê dữ liệu trong 11 năm và phân tích hơn 2.000 mẫu thức ăn sẵn dành cho trẻ. Các kết quả thu được như sau.

  • 20% mẫu thức ăn cho trẻ có nhiễm chì, tức là còn cao hơn tỷ lệ nhiễm chì ở các loại mẫu thực phẩm khác (14%).
  • Thức ăn cho trẻ em có chứa nước ép táo, nho và cà rốt thì có nhiều chì hơn các loại khác.
  • Nước ép nho cho trẻ em có tỷ lệ chì cao nhất so với các loại nước ép khác.
  • Những thức ăn cho trẻ em có nhiều chì nhất là các loại củ như khoai lang và cà rốt. Ngoài ra, một số loại bánh quy ăn dặm cũng có chì.
  • Nhiều loại ngũ cốc từ gạo cũng chứa rất nhiều chì.

Do An Nhiem Doc Chi 4
Ăn phải đồ ăn có chứa chì rất nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ

Chì ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào?

Theo các nhà khoa học thì không thể nói được rằng hàm lượng chì trong máu ở ngưỡng nào là an toàn, nên trẻ em ăn phải thực phẩm có chứa chì là rất nguy hiểm. Việc nhiễm độc chì sẽ gây ra nhiều hậu quả như trẻ kém thông minh, có một số vấn đề về hành vi do não bộ bị ảnh hưởng. Các triệu chứng khi trẻ bị nhiễm độc chì có thể là đau đầu, đau bụng, kém ăn, tâm trạng bồn chồn, dễ cáu kỉnh, mất tập trung… Mà việc điều trị nhiễm độc chì thì tốn kém, tạo ra gánh nặng cho cả gia đình và xã hội.

Do An Nhiem Doc Chi 3
Để tránh nhiễm độc chì, bố mẹ nên làm đồ ăn tươi cho trẻ thay vì đồ ăn đóng hộp

Làm sao để giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm độc chì?

Bố mẹ nên tự nấu ăn cho con, hạn chế mua đồ ăn đóng hộp. Để tiết kiệm thời gian, bố mẹ có thể nấu nhiều thức ăn một lần rồi chia vào các hộp nhỏ, cấp đông để dùng dần.

Bố mẹ không nên cho trẻ uống nước ép hoa quả đóng hộp, bởi món này vừa chứa rất nhiều đường, vừa có thể chứa lượng chì cao, mà hàm lượng dinh dưỡng thì thấp hơn hoa quả tươi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, trẻ dưới 1 tuổi không nên uống bất kỳ loại nước ép hoa quả nào cả.

Nếu trẻ có dấu hiệu bị nhiễm độc chì, bố mẹ cần cho trẻ đi bệnh viện càng sớm càng tốt và làm đầy đủ các xét nghiệm, nhằm can thiệp kịp thời nhé!

 Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận