8 điều bố mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/10/2019

Từ khi tròn 1 tuổi, bé có thể thay đổi nhiều trong việc ăn uống. 8 lưu ý dưới đây sẽ giúp cả bố mẹ và bé đều bớt căng thẳng nhé

Sau khi tròn 1 tuổi, tốc độ phát triển của bé có thể hơi chậm lại và bé chưa chắc đã cần ăn quá nhiều, nên một số bé có vẻ chán ăn. Nhưng bố mẹ không cần quá lo lắng. 8 lưu ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi và có những cách cho con ăn phù hợp:

Lượng calo hàng ngày 

Bé 1 tuổi cần khoảng 1000 calo/ngày, chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Nhưng bố mẹ cũng không nên kỳ vọng rằng bé sẽ luôn ăn uống đều đặn. Thực tế, các thói quen ăn uống của bé 1 tuổi còn rất thất thường. Ví dụ, bé có thể ăn mọi thứ trong bữa sáng và hầu như không ăn gì nữa trong suốt cả ngày; ăn cùng một loại thức ăn suốt 3 ngày liền rồi lại không chịu ăn món đó nữa; nạp đến 1.000 calo trong một ngày nhưng trong ngày tiếp theo lại ăn ít hẳn đi…

Khuyến khích thì hơn là đòi hỏi

Khuyến khích bé, nhưng đừng tạo áp lực hay bắt bé ăn vào một giờ nhất định. Và dù hơi khó tin, nhưng việc ăn uống của bé sẽ tự cân bằng sau vài ngày nếu trong nhà luôn có nhiều loại thức ăn lành mạnh.

Dinh Duong Tre 1 Tuoi
Trẻ 1 tuổi có những sự thay đổi khi ăn uống vì thế bố mẹ không nên quá lo lắng

Các nhóm thực phẩm

Bé 1 tuổi cần những nhóm thực phẩm như người lớn cần. Bố mẹ nên cho bé chọn thức ăn trong các nhóm thực phẩm cơ bản và để bé khám phá nhiều hương vị, màu sắc… Từ đó, bé sẽ có một chế độ ăn cân bằng với nhiều vitamin.

Chất béo cũng rất quan trọng

Bố mẹ đừng loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của bé 1 tuổi. Một nửa số calo trong khẩu phần ăn của bé ở tuổi này nên là từ chất béo. Cholesterol và các chất béo khác cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Khi bé lên 2, bố mẹ có thể giảm dần lượng chất béo trong các món mà bé ăn.

Để ý nhiệt độ thức ăn

Bố mẹ cần kiểm tra nhiệt độ thức ăn để đảm bảo bé không bị bỏng.

Mùi vị tự nhiên của thức ăn là tuyệt nhất

Bố mẹ đừng cho bé ăn thức ăn có quá nhiều gia vị, nhiều muối, nhiều bơ hoặc đường. Bởi những thức ăn như thế khiến bé không nếm được mùi vị tự nhiên của thực phẩm, và cũng không tốt cho sức khỏe lâu dài của bé.

Dinh Duong Tre 1 Tuoi
Mùi vị của thức ăn nên được giữ nguyên vẹn nhất có thể

Bé rất dễ bị nghẹn, hóc

Bố mẹ hãy đảm bảo rằng thức ăn của bé phải được nghiền hoặc cắt thành những miếng nhỏ, dễ nhai. Ví dụ, không đưa cho bé lạc (đậu phộng), nho nguyên quả, cà chua bi (trừ khi đã cắt làm 4), cà rốt nguyên củ, các loại hạt (hạt bí đỏ, hạt hướng dương), xúc xích nguyên chiếc hoặc miếng lớn, thịt xiên, kẹo cứng, kẹo dẻo, hay cục bơ lạc to (nếu phết mỏng lên bánh quy hoặc bánh mì thì được). Đặc biệt, xúc xích và cà rốt nên được bổ làm 4 theo chiều dọc rồi thái thành những lát nhỏ.

Không để bé ăn mà không có người lớn bên cạnh

Khi ăn, bé cần được ngồi ngay ngắn và có người lớn trông chừng để tránh nguy cơ hóc, nghẹn. Bố mẹ nên dạy bé càng sớm càng tốt rằng khi có thức ăn trong miệng thì không nói chuyện.

Dinh Duong Tre 1 Tuoi
Người lớn luôn phải ở bên cạnh bé khi ăn để tránh nghẹn, hóc.

Nguồn: www.healthychildren.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận