6 điều bố mẹ cần nhớ khi chăm sóc ngón tay, ngón chân cho trẻ sơ sinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/10/2019

Chuyện chăm sóc ngón tay, ngón chân cho trẻ sơ sinh không hề dễ dàng vì chúng nhỏ xíu. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý một số điều quan trọng nhé!

Những ngón tay, ngón chân bé bỏng của trẻ sơ sinh rất cần được chăm sóc cẩn thận, sao cho lớp da mỏng không bị tổn thương, phần móng mềm được cắt tỉa gọn gàng.

Cham Soc Mong Tay Mong Chan Tre 1
Bố mẹ nhớ thường xuyên cắt ngắn móng tay móng chân cho trẻ.

Cắt tỉa móng cho trẻ

Trẻ sơ sinh chưa kiểm soát được cử động, nên có thể vô tình khua tay và tự cào xước mình. Vì vậy, bố mẹ nên cắt tỉa móng tay gọn gàng cho trẻ.

Do móng tay của trẻ dài ra rất nhanh, nên bố mẹ cần cắt tỉa hai lần mỗi tuần. Móng chân thì mọc chậm hơn và không sắc bằng, nên chỉ cần được cắt một, hai lần mỗi tháng thôi.

Bố mẹ luôn cần dùng chiếc bấm sạch, một cái giũa mềm, hoặc một chiếc kéo có đầu tròn để cắt móng. Đừng cắt quá ngắn, đến mức sát xuống phần đầu ngón tay ngón chân. Tuy nhiên, nếu chẳng may bố mẹ cắt quá sâu làm trẻ bị chảy máu thì cùng đừng lo lắng quá vì da trẻ rất mau lành. Và đừng bao giờ dùng răng để cắn móng tay trẻ, vì có thể làm trẻ bị nhiễm trùng.

Cham Soc Mong Tay Mong Chan Tre 3
Móng tay trẻ dài ra rất nhanh, nên bố mẹ hãy kiểm tra thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra ngón tay ngón chân trẻ

Ở các kẽ ngón tay, ngón chân của trẻ có thể có nhiều tóc, lông hay các sợi vải, vì trẻ sơ sinh vốn luôn nắm chặt tay. Thế nên, mỗi lần tắm rửa hay thay bỉm cho trẻ, bố mẹ nên kiểm tra thật kỹ, dùng khăn mềm ẩm để lau thật sạch bàn tay, bàn chân của trẻ nhé.

Nếu ngón tay, ngón chân trẻ bị xước hay chảy máu, thì những vết thương đó cũng sẽ tự lành lại rất nhanh. Nhưng bố mẹ cần rất chú ý nếu đó là vết nhiễm trùng, với những biểu hiện như tấy đỏ, sưng nóng.

Dùng găng tay trẻ em

Cho trẻ đeo găng chính là cách để bảo vệ bàn tay non nớt của trẻ và để trẻ không tự cào xước chính mình. Trước khi đeo vào tay trẻ, bố mẹ hãy nhớ lộn trái găng tay, kiểm tra kỹ xem có sợi chỉ bị sót lại hay vật gì bám bên trong không nhé. Ngoài ra, bố mẹ có thể dùng đôi tất nhỏ để đeo vào tay trẻ nếu chưa có sẵn găng tay.

Cham Soc Mong Tay Mong Chan Tre 4
Thoa kem dưỡng ẩm sẽ giúp trẻ không bị khô da hay bị hăm do đeo bỉm cả ngày.

Sử dụng kem dưỡng ẩm cho trẻ

Nếu như da trẻ không có dấu hiệu bị khô hoặc nứt nẻ, thời tiết cũng không hanh khô, thì bố mẹ không nhất thiết phải thoa kem dưỡng ẩm. Vài tuần sau khi sinh, nhiều trẻ có thể bị bong tróc da nhẹ cũng là bình thường. Hiện tượng này không nguy hiểm hay đau đớn, nhưng bố mẹ cũng có thể dùng các loại kem hay sữa giữ ẩm của trẻ sơ sinh để da trẻ được mềm mịn hơn.

Bố mẹ nên thoa kem cho trẻ ngay sau khi tắm xong để giữ được hơi ẩm trên da, và cũng chỉ cần thoa rất ít thôi là tốt rồi.

Đề phòng móng chân mọc ngược

Thỉnh thoảng, trẻ sơ sinh có móng chân bị mọc ngược vào trong, gây đau đớn. Cách phòng ngừa tốt nhất là bố mẹ thường xuyên kiểm tra và cắt ngắn móng chân cho trẻ. Bố mẹ hãy cắt móng theo một đường thẳng ngang thôi, đừng tỉa tròn ở khóe móng.

Cham Soc Mong Tay Mong Chan Tre 6
Bố mẹ nhớ cho trẻ đi tất thường xuyên để giữ ấm bàn chân.

Giữ ấm bàn chân cho trẻ

Khi trời trở lạnh, bố mẹ cần phải đi tất cho trẻ để giữ ấm bàn chân. Tuy nhiên, tất rất dễ bị tuột ra. Thế nên, bố mẹ có thể cho trẻ mặc những bộ áo liền quần và liền cả tất luôn cho ấm áp nhé!

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận